News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
January  2022
Su M Tu W Th F Sa
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031
             
 Today is January 20, 2022
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป
สุขภาพ
บันเทิง
ศิลปวัฒนธรรม
แฟชั่น

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips  ประเภท การแพทย์

มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และ บริษัท SaNOtize ขอเชิญประชุมวิชาการ และพิธีลงนามความร่วมมือกันวิจัยในประเทศไทยในหัวข้อ “นวัตกรรมการใช้ Nitric Oxide ในการจัดการไวรัสโควิด-19”
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เร่งประสานความร่วมมือในการร่วมทำงานวิจัยและพัฒนาแนวทางการยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยสาร "ไนตริกออกไซด์" ลงนามทำบันทึกข้อตกลง (MOU) กับทางบริษัท SaNOtize Research and Development Corp. ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพชั้นนำ ซึ่งเป็นผู้ศึกษาวิจัยจากห้องปฏิบัติการถึงการศึกษาวิจัยในมนุษย์ (Clinical Control Trials) ทีมนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีนี้ในการรักษาโรคติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน โรคติดเชื้อผิวหนัง ทำการวิจัยการกำจัดเชื้อไวรัสโควิด-19 ผลการวิจัยเชิงประจักษ์ในการจัดการลดปริมาณเชื้อไวรัสในร่างกายมนุษย์อย่างมีนัยสำคัญ
หนังสือพิมพ์บ้านเมือง:  28 ธ.ค. 64 
 
‘ถาวร’ร่วมพิธีเอ็มโอยู คณะแพทย์ มศว บบริษัทเอกชน
นายถาวร เสนเนียม อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมได้รับเชิญไปร่วมงานพิธีลงนามบันทึก(MOU)ข้อตกลงความร่วมมือการวิจัย ระหว่างมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(คณะแพทยศาสตร์) กับบริษัท SaNotize และการประชุมวิชาการในหัวข้อ”งานวิจัยสู่นวัตกรรมใช้ Nitric Oxide ในการจัดการไวรัสโควิด-19 โดยมี ดร.กิลลี่ รีเกฟ(Dr.Gilly Regev) ประธานบริหาร บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ SaNOtize and Development Corp มาบรรยายให้ความรู้จากการระบาดของเชื้อ ไวรัส โควิด-19
หนังสือพิมพ์มติชน:  28 ธ.ค. 64 
 
สเปรย์พ่นจมูกผ่านการทดสอบเชิงคลินิกที่แคนาดา อังกฤษ
ผศ.พญ.จรินรัตน์ กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นกับสเปรย์นี้มาก ทั้งดร.กิลลี่ ดร.คริสมาช่วยโลกไว้ สารไนตริกออกไซด์จากสเปรย์สามารถกำจัดไวรัสได้จริงๆ จากการค้นคว้าวิจัยที่แพทย์ได้เคยศึกษา พบว่าสารไนตริกออกไซด์สามารถกำจัดไวรัสโควิด-19ได้ภายใน 72 ชั่วโมง และมีประสิทธิภาพในการลดจำนวนการเกิดเชื้อเพิ่มไวรัสได้จริง แม้นแต่หญิงตั้งครรภ์ก็ใช้ได้ ไม่มีอันตรายใดๆ
หนังสือพิมพ์มติชน:  31 ส.ค. 64 
 
'พักสายตา'ถนอมดวงตา ถูกหลักชะลอความเสื่อมถอย
นายแพทย์ธนิต วงษ์วิบูลย์สิน อาจารย์สาขาวิชาจักษุวิทยา ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ให้ความรู้ แนะนำ การดูแลสุขภาพตา การพักสายตา ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ปรับท่านั่งที่ถูกหลัก ที่สัมพันธ์ต่อสายตาว่า ยุคที่ต้องเวิร์กฟรอมโฮม การเรียนออนไลน์ อาจพบปัญหา ตาแห้ง ตาล้า โดยเมื่อมีอาการตาแห้งจะทำให้มีความรู้สึกเคืองตา การมองเห็นไม่ค่อยชัดและเมื่อต้องใช้สายตาจะทำให้เกิดอาการตาล้าได้ง่ายขึ้น
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์:  25 ส.ค. 64 
 
มนุษธรรมไม่มีพรมแดน
นพ.วรวิทย์ ตันติวัฒนทรัพย์ ผู้รับรางวัลแพทย์ชนบทดีเด่น และรางวัลอื่นๆ อีกหลายรางวัล เป็นชาวพนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา เรียนจบคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เป็นรุ่นแรกเมื่อปี 2534 ความตั้งใจเดิมคือจะขอเลือกเป็นแพทย์ใช้ทุนที่โรงพยาบาลอุ้มผาง เป็นเวลา 1 ปี แต่แล้วความขาดแคลนยากไร้ของประชาชนที่พบเห็นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน กลายเป็นแรงดึงดูดที่ทำให้หมอ วรวิทย์ปักใจอยู่ที่นั่นจนกว่าจะเกษียณอายุ
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์:  24 ส.ค. 64 
 
'ปฐมพยาบาล'เบื้องต้น รู้หลักถูกวิธีลดการบาดเจ็บซ้ำ
แพทย์หญิงชนิกานต์ วงศ์ประเสริฐสุข หัวหน้าสาขาวิชาเวชศาสตร์ครอบครัว ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ให้ความรู้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น อีกเรื่องใกล้ตัวน่ารู้ ที่ไม่ควรมองข้ามว่า โดยทั่วไปเมื่อเกิดการบาดเจ็บ การปฐมพยาบาลเป็นสิ่งที่เราทำได้เบื้องต้นซึ่งสามารถช่วยลดความรุนแรง ความเจ็บป่วยหรือการบาดเจ็บของผู้ที่เราปฐมพยาบาลได้ก่อนไปถึงโรงพยาบาล หรือบางครั้งอาการบาดเจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นสามารถนำมาดูแลตัวเองได้ที่บ้าน ไม่จำเป็นต้องมาถึงโรงพยาบาล
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์:  13 ก.ค. 64 
 
วช.ชู'วิจัย'สู้โควิด แก้วิกฤตและฟื้นฟูประเทศ
การพัฒนาห้องความดันลบที่สามารถเคลื่อนย้ายได้เพื่อใช้เป็นห้อง ICU ในโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนาม ห้องความดันลบต้นแบบได้รับการออกแบบให้มีสองห้องติดกัน สามารถติดตั้งได้ทั้งในอาคารและนอกอาคาร ติดตั้งง่าย สะดวกรวดเร็ว ทำให้โรงพยาบาลลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อของผู้ติดเชื้อทางเดินหายใจที่มีความเสี่ยงในการแพร่เชื้อสู่บุคคลอื่น และสามารถประยุกต์ใช้กับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจอื่นๆ เช่น วัณโรค ได้ราคาประมาณ 1,400,000-1,600,000 บาท/ห้อง โดยมีการส่งมอบห้องให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ได้แก่ โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ โรงพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์ โรงพยาบาลในสังกัดกรุงเทพมหานคร คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
หนังสือพิมพ์มติชน:  12 ก.ค. 64 
 
สนง.สลากฯส่งต่อความห่วงใยมอบ20ล้านบ.
สานักงานสลากฯ ได้ดาเนินการมาอย่างต่อเนื่อง แต่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อน คือการส่งเสริม สนับสนุนกิจกรรมสาธารณประโยชน์เพื่อช่วยเหลือสังคมอย่างยั่งยืน ซึ่งล่าสุดในสถานการณ์ที่ประเทศไทยและทั่วโลกกาลังเผชิญการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจานวนมาก ทาให้โรงพยาบาล มูลนิธิ หรือสถาบัน มีความจาเป็นต้องมีความพร้อมทางด้านบุคลากร และอุปกรณ์เวชภัณฑ์เพื่อทาการรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์:  11 มิ.ย. 64 
 
อว.เปิด11 จุดฉีดวัคซีนโควิดวันแรกคึกคัก
เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดจุดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศสำหรับพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว)และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.)ได้ดูแลศูนย์ฉีดกลาง จำนวน 11 จุดนั้น ตั้งแต่ช่วงเช้าศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว.ได้เดินทางไปเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง(ม.ร.)ซึ่งเป็น 1 ใน 11 ศูนย์ที่ อว.จัดตั้งขึ้นในการให้บริการฉีดวัคซีน ภาพรวม การดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ศ.ดร.เอนกกล่าวว่า ม.ร.เป็นจุดฉีดวัคซีนที่สำคัญ เพราะมีสถานที่พร้อม คนพร้อม ทั้งนี้ จะเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่บุคลากร นักศึกษา องค์กร สถาบันอื่นๆในประเภทกลุ่มและประชาชนตามที่นัดหมาย ไปจนกว่าภารกิจจะแล้วเสร็จ สามารถฉีดวัคซีนประมาณ 2,000 คนต่อวัน
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ:  8 มิ.ย. 64 
 
ยกวัคซีนไป 11 มหาวิทยาลัย
นายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทปอ.ได้ขอวัคซีนจากกรมควบคุมโรคไป 9 แสนโดส เบื้องต้นได้มา 5 แสนโดส โดยเดือน มิ.ย.จะให้มาก่อน 2.5 แสนโดส มีมหาวิทยาลัยที่เป็นศูนย์ฉีดวัคซีน 11 แห่ง ได้แก่ จุฬาฯ เกษตรศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหิดล รามคำแหง เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ราชภัฏธนบุรี ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ศรีนครินทรวิโรฒ และมหาวิทยาลัยรังสิต
จะจัดสรรตามศักยภาพการฉีดแต่ละวันของแต่ละศูนย์ ภาพรวมจะได้รับวัคซีนตั้งแต่ 5,000 โดสถึง 30,000 โดส
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ:  4 มิ.ย. 64 
 

 1  [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18] [19] [20] [21] [22] [23] [24] [25] [26] [27] [28] [29] [30] [31] [32] [33] [34] [35] [36] [37] [38] [39] [40] [41] [ Next -> ]

News Clips Online