News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
September  2018
Su M Tu W Th F Sa
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30
             
 Today is September 23, 2018
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips  ประเภท การแพทย์

ทีเซลส์หนุนต.ค.'ขึ้นทะเบียน'สร้างเครือข่ายวิจัยสเต็มเซลล์
รัฐจักร รังสิวิวัฒน์ อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า ปัญหาในเชิงการวิจัยและพัฒนาด้านสเต็มเซลล์ คือ แหล่งที่มาของสเต็มเซลล์ซึ่งต้องซื้อจากบริษัทเอกชนมาในราคาสูง ทำให้หลายคนพยายามมองหานักวิจัยไทยที่พัฒนาเซลล์ไลน์หรือเซลล์สายพันธุ์ ใหม่ๆ เพื่อเป็นแหล่งผลิตภายในประเทศ โดยปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยเพียง 2 แห่งคือ มหาวิทยาลัยมหิดลและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่มีการสร้างเซลล์ไลน์โดยเฉพาะ
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  17 ก.ย. 61 
 
การป้องกัน โรคผู้สูงอายุ
ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และโรงพยาบาลชุมแพ จ.ขอนแก่น ศึกษาหาภูมิต้านทานต่อโรคคอตีบ ไอกรน และบาดทะยัก ในผู้สูงอายุที่มีอายุระหว่าง 60-100 ปี
โพสต์ทูเดย์:  6 ส.ค. 61 
 
หุ่นยางเสมือนจริง ลดต้นทุน-ฝึกมือหมอ
"หุ่นจำลองต่างๆ ของต่างประเทศจะใช้ซิลิโคนเป็นวัสดุหลัก เราจึงมองว่า ยางพาราของไทยน่าจะทำได้ นอกจากราคาถูก ยังช่วยส่งเสริมวัตถุดิบในประเทศอีกด้วย" ผศ.พญ.จรินรัตน์ สิริรัฐวรรณ รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าว
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  31 ก.ค. 61 
 
เท่าทัน 'โรคลิ้นหัวใจ'
โรคลิ้นหัวใจ ถือได้ว่าเป็นอีกภัยเงียบสุขภาพใกล้ตัว ทั้งนี้ นพ.โยธิน เลิศรัตนสกุลชัย อายุรแพทย์โรคหัวใจ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒให้ความรู้โรค แนะนำการดูแลสุขภาพหัวใจว่า ลิ้นหัวใจของเรามีอยู่ด้วยกัน 4 ลิ้น ทำหน้าที่เปิดปิดควบคุมการไหลเวียนของเลือดให้ไปในทิศทางที่ถูกต้อง
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์:  18 ก.ค. 61 
 
"ก็ฉันเลี้ยงมาแบบนี้" น้ำส้ม-กล้วยบด ยาพิษเด็ก จากความดื้อของผู้ใหญ่
'พญ.กัลย์สุดา อริยะวัตรกุล' กุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ โรงพยาบาลชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ถึงประเด็นที่เกิดขึ้น
โดย พญ.กัลย์สุดา ให้คำตอบถึงเรื่องการให้อาหารกับเด็กอ่อนอายุไม่เกิน 6 เดือนไว้ว่า ถือเป็นเคสที่พบได้บ่อยครั้งและยังมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตค่อนข้างสูง หากให้เด็กบริโภคอย่างอื่น นอกเหนือจากน้ำนมแม่
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน:  3 เม.ย. 61 
 
รณรงค์'แปรงฟันเรื่องสนุก'ลดสถิติเด็กไทยฟันผุเกินครึ่ง
ผศ.ดร.ทพ.ณัฐวุธ แก้วสุทธา คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และรองผู้จัดการเครือข่ายเด็กเล็กฟันดี วิถี SELF CARE กล่าวว่า เครือข่ายเด็กเล็กฟันดี วิถี SELF CARE ได้จัดกิจกรรมรณรงค์ ผู้ปกครอง และประชาชนทั่วไปที่สนใจปรับเปลี่ยนทัศนคติที่ดีต่อการแปรงฟันแก่เด็กว่าเป็นเรื่องสนุก น่าทำ และมีประโยชน์
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์:  26 มี.ค. 61 
 
สสส.พร้อมเครือข่ายทันตแพทย์ชี้ยาสีฟันเคลือบฟลูออไรด์ยั้งฟันผุ
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) เปิดเวทีสร้างยุทธศาสตร์ผนึกพลังเครือข่ายองค์กร 12 แห่งสร้างกระแสสังคมในแคมเปญ "การแปรงฟันเป็นเรื่องสนุก" โครงการ "เด็กเล็กฟันดีวิถี SELF CARE" ที่ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ TK PARK ชั้น 7 ศูนย์การค้า CENTRAL WORLD ด้วยการระดมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านทันตแพทย์มาสาธิตและให้ความรู้กันถึงแก่น รศ.ดร.ทพ.จรินทร์ ปภังกรกิจ ผจก.เครือข่ายเด็กเล็กฟันดี วิถี SELF CARE อาจารย์จากคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คณะทันตแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะทันตแพทยศาสตร์ มศว.ประสานมิตร
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์:  26 ก.พ. 61 
 
'สกว.'ส่ง3งานวิจัยการแพทย์ต่อยอดลุ้นลงหิ้ง
งานวิจัย "เฝือกสำหรับแขนและขาจากยางธรรมชาติ" โดย รศ. นพ. นิยม ละออปักษิณ หน่วยงานภาควิชา ออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สะดวกต่อการใช้งานกับผู้ป่วยที่กระดูกหักและเคลื่อนบริเวณเท้า งานวิจัยเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ทางการแพทย์ที่มุ่งเป้าสู่การค้าเชิงพาณิชย์ได้ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นโรงเรียนแพทย์ สถานพยาบาล และผู้ป่วย ที่จำเป็นต้องรักษาด้วยการใส่เฝือก
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  12 ก.พ. 61 
 
อันตรายมากับหนาว
พญ.กิจจาวรรณ เฮงคราวิทย์ อาจารย์แพทย์สาขาวิชากุมารเวชกรรม ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทานมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเผยว่า หน้าหนาวมักพบผู้ป่วยเด็กทารกที่เป็นโรคปอดบวมเพิ่มขึ้น เนื่องจากบางพื้นที่ของไทยอุณหภูมิลดต่ำลงมาก หากไม่ป้องกันดูแลให้ดีพอ จะป่วยเป็นโรคปอดบวมได้
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ:  19 ม.ค. 61 
 
'8รพ.'เดินหน้าแอพพ์'RDU'รู้เรื่องยา
ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดล แถลงข่าวเปิดตัว Mobile Application "RDU รู้เรื่องยา" ครั้งแรกกับการให้ข้อมูลด้านยาที่ถูกต้องผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ
หนังสือพิมพ์มติชน:  11 ม.ค. 61 
 

 1  [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18] [19] [20] [21] [22] [23] [24] [25] [26] [27] [28] [29] [30] [ Next -> ]

News Clips Online