News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
March  2021
Su M Tu W Th F Sa
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031
             
 Today is March 4, 2021
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips  ประเภท การแพทย์

4ปัจจัยสำคัญ'พิจารณาวัคซีน
"ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ" สมาชิกวุฒิสภา อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวภายในการประชุมวิชาการสรีรวิทยา-พยาธิสรีรวิทยา ครั้งที่ 38 โดยระบุว่า ประชากรทั่วโลกมีอยู่ราว 7,500 ล้านคน หากจะฉีดวัคซีนให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ จะต้องฉีดราว 4,500 ล้านคนหรือ 60% ของประชากรโลก (เท่ากับ 9,000 ล้านเข็ม)
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  2 ก.พ. 64 
 
แนะกันโควิด-19 แทรกซ้อนโรคหอบหืด
นพ.จิรวัฒน์ เชี่ยวเฉลิมศรี อาจารย์แพทย์อนุสาขาโรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกันทางคลินิกสาขาวิชาอายุรกรรม ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเผยว่า โรคหอบหืดเป็นโรคที่หลอดลมตีบแคบ เนื่องจากหลอดลมอักเสบเรื้อรังไวต่อสารกระตุ้นมากกว่าปกติส่งผลให้มีอาการหายใจไม่สะดวกแน่นหน้าอกไอเรื้อรังหายใจมีเสียงหวีด หากมีอาการรุนแรงอาจถึงชีวิตได้สิ่งที่กระตุ้นทำให้เกิดอาการของโรคหืด ได้แก่ สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น มลพิษ ในอากาศ รังแคแมวสุนัข เกสรดอกไม้ ควันบุหรี่ เป็นต้น รวมถึงสภาพอากาศเย็นและแห้งและจากการติดเชื้อ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ:  25 ม.ค. 64 
 
แพทย์เตือน! อย่ากิน "ถั่งเช่าสกัด" ต่อเนื่อง อาจเสี่ยงภาวะไตวาย
"หัวข้อกินถั่งเช่าสกัดต่อเนื่อง เสี่ยงไตวาย" ต้องระบุคำเตือนในฉลาก โดยอ้างอิงข้อมูลจาก รศ.ดร.ภญ.มยุรี ตั้งเกียรติกำจาย สาขาวิชาเภสัชกรรมคลินิก คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่พบผู้ป่วยไตเรื้อรัง 3 ราย วัยกลางคนและสูงอายุ ใช้สารสกัดถั่งเช่า รับประทาน 1 เม็ดต่อวัน เป็นเวลาประมาณ 1 เดือน ค่าการทำงานของไตแย่ลง (eGFR ลดลง) เมื่อหยุดใช้ค่าการทำงานของไตดีขึ้น บางคนไม่ดีขึ้นกลายเป็นไตวายระยะสุดท้าย
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน:  15 ม.ค. 64 
 
สธ.ชี้ชัดโรงพยาบาลสนามต้องมีทุกเขต
รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการ รพ.รามาธิบดี ประธานเครือข่าย ร.ร.แพทย์ กล่าวว่า ร.ร.แพทย์ และ สธ.มีความร่วมมือด้านการดูแลรักษาผู้ป่วย มีการแบ่งพื้นที่จับคู่ระหว่างรพ. เช่น เขตสุขภาพที่ 4 จ.นนทบุรี สระบุรี มี รพ.ธรรมศาสตร์ รพ.พระมงกุฎเกล้า และ รพ.มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ รับดูแลช่วยเหลือกัน
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ:  11 ม.ค. 64 
 
แพทย์ชี้'การรับประทานไก่' กับ 'ภาวะโตเร็ว' ไม่เกี่ยวกัน
พญ.กัลย์สุดา อริยะวัตรกุล กุมารแพทย์ต่อมไร้ท่อ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เผยว่า คำถามที่มักได้รับจากผู้ปกครองคือ "ไก่" ทำให้ เด็กโตเร็วจริงหรือไม่ยืนยันว่าการกินไก่เยอะๆ กับเป็นสาวเร็ว ไม่เกี่ยวกัน มันเป็นความเชื่อในอดีต ปัจจุบันไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ที่ระบุว่าไก่ทำเด็ก โตเร็ว ขณะที่มีหลักฐานมากมายที่การเลี้ยงไก่ไม่ต้อง ใช้ฮอร์โมน อาจารย์สัตวแพทย์ก็ยืนยันว่าไม่มีการใช้ แต่มีพัฒนาการด้านเทคโนโลยีการเลี้ยงไก่ อาทิ สายพันธุ์ที่ดีขึ้น กระบวนการเลี้ยงที่ดีขึ้น โดยไม่ต้องใช้ฮอร์โมนซึ่งทั้งผิดกฎหมาย เป็นการเพิ่มต้นทุนโดยใช่เหตุ และเป็นไปไม่ได้ที่จะไล่ฉีดไก่ทีละตัว และอันตรายต่อผู้บริโภค ดังนั้น ไม่มีใครเสี่ยงที่จะใช้
หนังสือพิมพ์แนวหน้า:  25 ธ.ค. 63 
 
ลูกมีภาวะเป็นสาวก่อนวัยพ่อแม่ควรรู้..อย่านิ่งนอนใจ
แพทย์หญิงกัลย์สุดา อริยะวัตรกุล กุมารแพทย์ระบบต่อมไร้ท่อ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เผยว่า อายุเฉลี่ยของเด็กผู้หญิงที่เริ่มมีประจำเดือนครั้งแรกมีแนวโน้มลดลงเมื่อเทียบกับในอดีต โดยข้อมูลจากงานวิจัยล่าสุดในประเทศไทย พบว่าอายุเฉลี่ยที่เด็กผู้หญิงไทยมีประจำเดือนครั้งแรกอยู่ที่ 11-12 ปี ในปัจจุบันแนวโน้มการโตเร็วเกิดขึ้นทั่วโลก ซึ่งในทางการแพทย์ยังไม่รู้แน่ชัดว่าสาเหตุสู่การเป็นหนุ่มสาวไวเกิดจากอะไร แต่ได้วิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เด็กโตเร็วขึ้น เช่น อาหารการกินของเด็กในเมืองใหญ่ที่มักจะชอบกินอาหารจานด่วนที่มีแคลอรีและไขมันสูง, สิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยีต่างๆ ที่เอื้ออำนวยให้เด็กอ้วนง่าย ขาดการออกกำลังกาย, ฮอร์โมนภายในร่างกายผิดปกติทำให้ร่างกายเติบโตก่อนวัย
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์:  16 พ.ย. 63 
 
สถาบันไอเอสโอ รับรองมาตรฐานองค์กรจัดการนวัตกรรม ISO56002
บริษัทฯ ยังได้ต่อยอดพัฒนาพนักงานเป็นนวัตกรตามแนวทาง TRIZ ซึ่งในปัจจุบันบริษัทฯ สามารถมี นวัตกรในองค์กรรวมถึง 1,020 คนซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนให้องค์กรมีการพัฒนานวัตกรรม สร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างโอกาสและการเติบโตให้แก่ธุรกิจ นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ โดยเฉพาะสถาบันการศึกษาทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เช่น คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ พัฒนาชุดทดสอบแบคทีเรียกลุ่ม Listeria monocytogenes ที่ก่อโรคในอาหาร ช่วยเพิ่มความแม่นยำและลดระยะเวลาการตรวจเหลือเพียง 1 วัน
ฐานเศรษฐกิจ:  10 พ.ย. 63 
 
'มศว-ธนบุรีเฮลท์ฯ'พัฒนายา
นายสมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า มศว มีพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการผลิตพืชกัญชาเพื่อใช้ในการวิจัยและรักษาผู้ป่วย กับบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เนื่องจากกัญชาเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์หลากหลาย ทั้งผ่อนคลายเส้นเลือดเพื่อบรรเทาอาการปวด อาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง เส้นโลหิตตีบ สามารถใช้ฤทธิ์เพื่อลดการหดเกร็งในผู้ป่วยปลอกประสาทเสื่อมแข็ง
หนังสือพิมพ์มติชน:  7 ต.ค. 63 
 
ยกระดับการแพทย์ไทย
นพ.บุญ วนาสิน ปธ.กก. นพ.ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ ปธ.กก. บมจ. ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดี มศว และ นพ.พลากร ศรีนิธิวัฒน์ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน ร่วมทำ MOU โครงการผลิตกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และความร่วมมือในโครงการศูนย์หัวใจและหลอดเลือด
ฐานเศรษฐกิจ:  3 ส.ค. 63 
 
ลงนามความร่วมมือโครงการผลิตพืชกัญชาเพื่อใช้ในการวิจัย และรักษาผู้ป่วย
เพื่อยกระดับการแพทย์ไทยในการรักษาผู้ป่วย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมกับ ธนบุรี เฮลท์แคร์กรุ๊ป ได้จัดลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการผลิตพืชกัญชาเพื่อใช้ในการวิจัย และรักษาผู้ป่วย โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กับ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) โดย นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัทฯ, นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ กรรมการบริษัท, ดร.เจษฎา ธรรมวณิช Chief Public Private Partnership Business บริษัทฯ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมทัศน์ จิระเดชะ ผู้อำนวยการสถาบันยุทธศาสตร์ทางปัญญาและวิจัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมด้วยเมื่อเร็วๆ นี้ ณ หอดนตรี และการแสดงอโศกมนตรี 2 ชั้น 4 อาคารนวัตกรรม ศาสตราจารย์ ดร.สาโรช บัวศรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
หนังสือพิมพ์แนวหน้า:  30 ก.ค. 63 
 

 1  [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [18] [19] [20] [21] [22] [23] [24] [25] [26] [27] [28] [29] [30] [31] [32] [33] [34] [35] [36] [ Next -> ]

News Clips Online