News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
July  2024
Su M Tu W Th F Sa
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031
             
 Today is July 18, 2024
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป
สุขภาพ
บันเทิง
ศิลปวัฒนธรรม
แฟชั่น

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips  ประเภท เทคโนโลยี

ประเทศไทยพร้อมแค่ไหนกับการใช้ AI
AI คือเทรนด์ด้านเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึง และนำมาใช้กันแพร่หลายมากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา ด้วยความโดดเด่นของการประมวลผลข้อมูลที่ชาญฉลาด และความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ ช่วยสนับสนุนการทำงานด้านต่างๆ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งในภาค การเกษตร การผลิต การค้า และบริกา
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  24 มิ.ย. 67 
 
ลุยต่อยอด"OpenThaiGPT" สู่ AI Chatbot ภูมิภาคอาเซียน
AIEAT เผยคืบหน้า AI ChatBot สายพันธุ์ไทย "OpenThaiGPT" ขนาด 13 พันล้านพารามิเตอร์ ประมวลผลเร็วขึ้น 10 เท่า เตรียมอวดผลงานวิจัยเวที AI ระดับโลก ACL 2024 ที่จัดขึ้นในไทย ส.ค.นี้ พร้อมลุยต่อยอดพัฒนารองรับภาษากลุ่มประเทศ CLMV ดันสู่ AI ChatBot ภูมิภาค
ฐานเศรษฐกิจ:  17 ม.ค. 67 
 
ทรู ชวนทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์...ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2024
นับเป็นโอกาสอันดีที่ทุกคนจะได้ตัดใจ เคลียร์ของที่ไม่จำเป็น ซึ่งหนึ่งในไอเท็มท็อปฮิตที่คนไทยยุคดิจิทัลมักจะเปลี่ยนและเลิกใช้งานบ่อย ก็คือ สมาร์ทโฟน โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ในที่สุดก็จะกลายเป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์ เกิดเป็นสารพิษกลับมาทำลายสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของเราภายหลังได้…ดังนั้น เพื่อทิ้งสิ่งเก่าๆ และเริ่มต้นสิ่งดีๆ อย่างถูกวิธี วันนี้ ทรู คอร์ปอเรชั่น ได้รวบรวมจุดทิ้งขยะ e-Waste ให้ทุกคนได้ทิ้งถูกที่ ดีต่อใจ ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2024 ที่กำลังจะมาถึง มีที่ไหนบ้าง ตามไปทิ้งกันได้เลย!
หนังสือพิมพ์ข่าวสด:  2 ม.ค. 67 
 
ทรู ชวน 9 มหาวิทยาลัยจัดการขยะ 'e-Waste ทิ้งถูกที่ ดีต่อใจ' เซฟโลก
การพัฒนาอย่างยั่งยืนเป็นเรื่องที่ทุกองค์กร ทุกภาคส่วนให้ความสำคัญ รวมถึงมหาวิทยาลัยซึ่งสถาบันการศึกษาหลายแห่งของไทยได้เข้าร่วมการจัดอันดับมหาวิทยาลัยสีเขียวโลก ยูไอ กรีนเมตริก (UI Green Metric World University Ranking) ที่ริเริ่มโดยมหาวิทยาลัยอินโดนีเซียนับแต่ปี 2010 เพื่อตรวจประเมินตนเอง รู้ถึงจุดแข็ง จุดที่ต้องพัฒนาให้เป็นไปตามมาตรฐานระดับสากล และสร้างการเปลี่ยนแปลงสู่เป้าหมายแห่งความยั่งยืน
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์:  2 ม.ค. 67 
 
'ลูกทำได้' - 'Sex-O-Phone'
"ปรียสรณ์ อาศรัยราษฎร์" Founder ลูกทำได้ กล่าวว่า ลูกทำได้ เป็น แชทบอทที่เป็นผู้ช่วยพ่อแม่ ในการที่จะเตรียมความพร้อมให้เด็กอายุ แรกเกิด- 7 ปี มีทักษะที่เหมาะในการก้าวจากสังคมบ้านสู่สังคมโรงเรียน เนื่องจากก่อนที่เด็กจะไปโรงเรียนพ่อแม่จะมีความกังวลหลายเรื่อง ไม่เฉพาะแค่การอ่าน การเขียน แต่ยังรวมถึง ความสามารถในการปรับตัว เข้ากับเพื่อนได้อย่างมีความสุข โดยตัวบริการของลูกทำได้จะมีโปรแกรมที่เรียกว่า Home-based activity ที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เพื่อให้พ่อแม่ได้เล่นกับลูกทุกวัน ด้วยการ ส่งแชทบอทที่เป็นข้อความ วิดีโอ รูปแบบ การทำกิจกรรมประมาณวันละ 5-10 นาที ซึ่งกิจกรรมถูกอออกแบบให้มีความสนุก และส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ของเด็ก
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  27 พ.ย. 66 
 
คว้ารางวัลจากเวที “Seoul International Invention Fair 2023”
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำทีมนักประดิษฐ์นักวิจัยไทยสร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศไทยจากการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับนานาชาติ ในเวที “Seoul International Invention Fair 2023” ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 – 4 พฤศจิกายน 2566 ณ COEX กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน:  6 พ.ย. 66 
 
อว. มอบผลงานวิจัยและนวัตกรรม Go Green แก่ สธ. และ กต. ในงานครบรอบ 64 ปี วช.
นวัตกรรม “สวนบำบัดฝุ่น” จากโครงการ “การใช้ไม้ยืนต้นลดฝุ่น PM2.5 อย่างยั่งยืน ด้วยรูปแบบโครงสร้างและลำดับชั้นต้นไม้แบบนิเวศป่าในเมือง” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กัญจน์ ศิลป์ประสิทธิ์ หัวหน้าโครงการวิจัย สังกัดมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน:  27 ต.ค. 66 
 
อว.มอบผลงานวิจัยและนวัตกรรม Go Green
นวัตกรรม “สวนบำบัดฝุ่น” จากโครงการ “การใช้ไม้ยืนต้นลดฝุ่น PM2.5 อย่างยั่งยืน ด้วยรูปแบบโครงสร้างและลำดับชั้นต้นไม้แบบนิเวศป่าในเมือง” โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กัญจน์ ศิลป์ประสิทธิ์ หัวหน้าโครงการวิจัย สังกัดมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
หนังสือพิมพ์มติชน:  27 ต.ค. 66 
 
15 ปีแห่งการเดินทางของโพรไบโอติกสายพันธุ์ไทย
“โพรไบโอติก” ในปัจจุบันหลายคนคงคุ้นเคยกับคำนี้และรู้ว่าหมายถึงจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีอยู่ในร่างกาย คอยช่วยดูแลร่างกายให้สมดุลแข็งแรง แต่เมื่อ 15 ปีก่อนถือเป็นคำใหม่ที่คนไทยไม่คุ้นเคยและให้ความสนใจไม่มากนัก แต่มีนักวิจัยไทยคนหนึ่งที่สนใจและมุ่งมั่นจะหาโพรไบโอติกสายพันธุ์ไทยที่เหมาะสมกับคนไทยให้ได้ นั่นคือ รศ.ดร.มาลัย
ทวีโชติภัทร์ รองคณบดีฝ่ายวิจัย คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว.) หัวหน้าศูนย์เพื่อความเป็นเลิศทางวิจัยด้านโพรไบโอติก คณะแพทยศาสตร์ มศว
หนังสือพิมพ์มติชน:  12 ต.ค. 66 
 
มศว ร่วมกับ กตป. ด้านกิจการโทรทัศน์ เปิดเวทีภาคกลาง รับฟังความคิดเห็น ประชาชน ผู้ประกอบการ
รศ.ดร.ณักษ์ กุลิสร์ หัวหน้าโครงการ กล่าวว่า “ ในฐานะที่ปรึกษาโครงการ เราได้ใช้หลักการกำกับดูแลและหลักธรรมาภิบาลเป็นแนวทางในการติดตามและประเมินผล พิจารณากรอบการประเมิน จากอำนาจหน้าที่ของ กสทช. สำนักงาน กสทช. เลขาธิการ กสทช. แผนแม่บทกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ภายใต้ขอบเขตที่ต้องประเมิน กสทช. ตาม ม.72 นั่นคือ รวบรวมข้อมูลผลการปฏิบัติงานของ กสทช. สำนักงาน กสทช. เลขาธิการ กสทช. ที่มีความสอดคล้องต่อแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แผนยุทธศาสตร์ชาติ รายงานการตรวจสอบภายในและรายงานข้อเท็จจริงหรือข้อสังเกตจากการปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ของ กสทช.รวมถึงเรื่องอื่น ๆ ที่สมควรรายงานให้ กสทช. รัฐสภา หรือ ประชาชนได้ทราบ”
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ:  11 ต.ค. 66 
 

 1  [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [ Next -> ]

News Clips Online