News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
April  2021
Su M Tu W Th F Sa
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930
             
 Today is April 13, 2021
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips  ประเภท เทคโนโลยี

ลงนามสัญญาอนุญาตใช้สิทธิข้อมูลเทคโนโลยีจุลินทรีย์
รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดี มศว และ นพรัตน์ สุขสราญฤดี ผู้ร่วมก่อตั้ง
แบรนด์วิโนน่า ลงนามสัญญาอนุญาตใช้สิทธิข้อมูลเทคโนโลยีจุลินทรีย์ โพรไบโอติก ห้องประชุมปฐมบริบท อาคารประสานมิตร มศว
หนังสือพิมพ์ข่าวสด:  26 มี.ค. 64 
 
กัญชา-ผลไม้-ประมง พลิกโฉม'เกษตรตะวันออก'
การพัฒนาการผลิตอากาศยาน ไร้คนขับ ของศูนย์ AIC จันทบุรีที่ผลิตขึ้นใช้เองภายในประเทศ (Made In Thailand) เพื่อใช้ในการเกษตรกรรมแม่นยำ (Precious Agriculture) และสนับสนุนการเป็น Silicon valley เมืองหลวงแห่งผลไม้ การแปรรูปผลไม้ของมหาวิทยาลัยราชมงคลตะวันออก โมเดลการถ่ายทอดเทคโนโลยีเกษตร สู่ฟาร์มเกษตรกรและสถาบันเกษตรกร ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ของศูนย์ AIC นครนายก
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  18 มี.ค. 64 
 
'นิวเคลียร์'ใกล้ตัว-ไม่น่ากลัว!ฉายรังสีอาหาร-ปริญญา
การฉายรังสีอาหารและผลไม้ รวมทั้งอาหารสุนัขเพื่อฆ่าเชื้อโรคและช่วยยืดอายุแล้ว ในช่วงโควิด-19 ยังมีการฉายรังสีปริญญาบัตรของหลายสถาบันการศึกษา เช่น ธรรมศาสตร์ จุฬาฯ และมศว
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์:  8 มี.ค. 64 
 
นวัตกรรมเจ๋ง!!จมูกอัจฉริยะ คัดกรองมะเร็งปอดเบื้องต้น
กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมโดยศูนย์วิจัยและฝึกอบรมด้านสิ่งแวดล้อม(ศวฝ.) ได้นำผลงาน "อุปกรณ์คัดกรองมะเร็งปอดด้วยลมหายใจและปัญญาประดิษฐ์" ส่งเข้าประกวดในโครงการพัฒนาศูนย์กลางการเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลประจำปี 2563 ซึ่งจัดโดยมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศ "สิ่งประดิษฐ์ loT และวิทยาการข้อมูล (Data Science)" ประเภทที่ 3 บุคคลทั่วไป
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน:  21 ก.ย. 63 
 
ต่อยอดไมโครชิพอัจฉริยะ โครงการสุขภาพ-เกษตร
นายมานพ ธรรมสิริอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิลิคอน คราฟท์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) ผู้ออกแบบและผลิตไมโครชิพอัจฉริยะสำหรับอุปกรณ์ RFID (Radio Frequency Identification) เปิดเผยว่า บริษัทได้รับการคัดเลือกให้รับทุนอุดหนุนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านสุขภาพและด้านการเกษตรจำนวน 2 โครงการ จากข้อเสนอหลายร้อยโครงการที่เสนอเข้าขอรับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยทั้ง 2 โครงการนี้เป็นความร่วมมือกับทีมนักวิจัยชั้นนำระดับประเทศจากหลากหลายหน่วยงาน ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ และ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ เพื่อต่อยอดไมโครชิพอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยีคลื่นความถี่แบบไร้สายในระยะประชิด หรือ NFC ที่สามารถอ่านค่าได้ด้วยสมาร์ทโฟนเชื่อมต่อกับเครื่องตรวจวัดอัจฉริยะ (Smart Sensor)
ฐานเศรษฐกิจ:  25 มิ.ย. 63 
 
ปิดฟุตวอลเลย์ปทท.ปี62ชิงถ้วยพระองค์เจ้าโสมฯ
รุ่นอุดมศึกษา ชิงอันดับ 3 ม.รัตนบัณฑิต บี (อนิรุต พันธคาร, ฐาปกรณ์ ศรีมาโนช) ชนะ มรภ.นครปฐม (พลวัต ปฐมไพบูลย์, สุกฤษฎิ์ พรมเนตร์) 2-0 เซต (18-13, 18-9), ชิงชนะเลิศ มศว (จรัสแสง แพงโน, ทักสิน แสนเศษ) ชนะ ม.การกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกรุงเทพ เอ (ชาญวิทย์ จิตรถนอม, พันกร เมืองสนธิ์) 2-0 เซต (18-14, 18-14)
หนังสือพิมพ์สยามกีฬา:  26 ส.ค. 62 
 
สร้างสรรค์ AI เพื่อสังคม ชุมชน
ปนรรฐพร ตังกวย นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒปทุมวัน หนึ่งใน ผู้เข้าร่วมค่าย Creative AI Camp เล่าว่า หลายคนอาจคิดว่า AI จะมาแทนที่คน แต่ในมุมมองของเธอ AI จะเข้ามาช่วยเติมเต็มความสามารถและอำนวยความสะดวกให้กับคนในสังคม ถ้าในอนาคตสามารถนำ AI ไปต่อยอด และพัฒนาการใช้ชีวิต รวมถึงนำโปรเจคที่มีประโยชน์ของเพื่อนๆ ทั้ง 8 กลุ่มไปขยายผลให้สามารถใช้งานได้จริง ก็เชื่อว่าจะช่วยให้ประเทศไทยสามารถพัฒนาได้อย่างก้าวกระโดด
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  31 ธ.ค. 61 
 
ไอเดียเด็กไทย ทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ
วริศา นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสาธิต มศว ปทุมวัน กล่าวว่า ตนและพี่สาวมีความสนใจและติดตามโครงการ Asian Try Zero-G 2018 มาก และได้ร่วมส่งข้อเสนอการทดลองทางอวกาศเข้าร่วมทุกปีตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งปีแรกก็ได้รับเลือกก็รู้สึกสนุกอยากส่งอีกเรื่อยๆ จึงพยายามศึกษาดูการทดลองในปีเก่าๆ เพื่อไม่ให้แนวคิดซ้ำเดิม
โพสต์ทูเดย์:  19 มี.ค. 61 
 
ชุดตรวจแบคทีเรียรู้ผล5นาทีจาก'เวทีซีพีเอฟ'
ชุดตรวจเชื้อแบคทีเรียแบบรวดเร็ว (Rapid Listeria Aptasensor) พัฒนาโดยนางสาวสุดารัตน์ เล็ดลอด นักวิทยาศาสตร์จุลชีววิทยา สำนักห้องปฏิบัติการ โรงงานอาหารสำเร็จรูปซีพีเอฟหนองจอก สามารถตรวจหาเชื้อแบคทีเรียแกรมบวก หรือ LM ทราบผลภายใน 5 นาที-24 ชั่วโมง ไม่เสี่ยงต่อความเสียหายที่จะมีต่อผลิตภัณฑ์ ทำให้มั่นใจว่าอาหารปลอดภัยไม่มีเชื้อจุลินทรีย์ที่อันตรายก่อนส่งถึงมือผู้บริโภค เนื่องจากเชื้อนี้พบได้โดยทั่วไปรวมถึงอาหารแช่เย็น-แช่แข็ง จากเทคนิคเดิมต้องใช้เวลานาน 7-10 วัน ทั้งยังมีขั้นตอนการตรวจสอบที่ยุ่งยาก
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  27 ก.พ. 61 
 
แชมป์บอร์ดเกมโครงการ'ของขวัญจากพ่อ'
ทีมสามออ นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง จากการนำเสนอเกม "A Field Day" ที่นำเรื่องเกษตรทฤษฎีใหม่และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาผสานกับระบบการเล่น ที่เข้าใจง่ายเหมาะกับเด็กๆ และทีม Farm No. 9 นำเกม Farm No. 9 คว้ารางวัลชมเชยไปได้ ด้วยการดีไซน์ที่มีความน่ารักสดใส จูงใจให้เรียนรู้เรื่องเกษตรผสมผสานได้อย่างสนุกสนาน
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์:  23 ม.ค. 61 
 

 1  [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [ Next -> ]

News Clips Online