News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
September  2023
Su M Tu W Th F Sa
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
             
 Today is September 25, 2023
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป
สุขภาพ
บันเทิง
ศิลปวัฒนธรรม
แฟชั่น

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips  ประเภท สุขภาพ

โคเวสโตร จับมือ มศว สานต่อแคมเปญ "Hands For A Brighter World ปี 2"
รศ.ดร.นิตต์อลิน พันธุ์อภัย ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาศักยภาพนิสิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า "การจัดการขยะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสุขภาวะทางสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยมหาวิทยาลัยตั้งเป้าการดำเนินงานอย่างจริงจังตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต้องขอขอบคุณการสนับสนุนจากโคเวสโตรในครั้งนี้ ทั้งการจัดกิจกรรมให้ความรู้และสร้างการรับรู้ให้กับนิสิตและบุคคลากร รวมถึงการมอบวัสดุอุปกรณ์สำหรับการแยกขยะอย่างมีประสิทธิภาพ เราหวังว่าความร่วมมือนี้จะช่วยให้มศว ได้มีส่วนช่วยผลักดันย่านอโศกไปสู่พื้นที่ต้นแบบการจัดการขยะของกรุงเทพฯ ชั้นในได้"
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน:  22 ก.ย. 66 
 
ต่อยอดโมเดลสร้างพื้นที่สุขภาวะเขตวัฒนา
การสร้างพื้นที่สุขภาวะเขตวัฒนา เกิดจากการตกผลึกองค์ความรู้ด้านสุขภาวะที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย รศ.ดร.ชลวิทย์ เจียรจิตต์ รองอธิการบดีฝ่ายแผนและยุทธศาสตร์เพื่อสังคม มศว และผู้รับผิดชอบโครงการ กล่าวว่า แนวคิดโครงการร่วม สสส.และ มศว ทำให้เกิดชมรม SWU Well-being Club สร้างการมีส่วนร่วมให้เกิดขึ้นระหว่างนิสิตและอาจารย์ และยกระดับองค์ความรู้ด้านสุขภาวะชุมชน เป็นนโยบายในองค์กรการศึกษา นำไปสู่การจัดสรรงบเพิ่มเติม เพื่อสร้างพื้นที่สุขภาวะชุมชนด้วย ได้ทำงานร่วมระหว่าง สสส. มศวหน่วยงานด้านสุขภาพ สำนักงานเขต และชุมชน มีการบูรณาการศาสตร์อย่างยั่งยืน
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์:  22 ก.ย. 66 
 
ผลักดันการเป็นชุมชนZero waste ต้นแบบจัดการขยะของกรุงเทพฯ
รศ.ดร.นิตต์อลิน พันธุ์อภัย ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาศักยภาพนิสิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า "มศว ได้ดำเนินโครงการเพื่อการพัฒนาสุขภาวะองค์รวมผ่านโครงการอโศกโมเดล โดยมหาวิทยาลัยตั้งเป้าการดำเนินงานอย่างจริงจังตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา โดยคาดหวังที่จะให้ประสบความสำเร็จได้ ต้องขอขอบคุณการสนับสนุนจากโคเวสโตรในครั้งนี้ ทั้งการจัดกิจกรรมให้ความรู้และสร้างการรับรู้ให้กับนิสิตและบุคลากร รวมถึงการมอบวัสดุอุปกรณ์สำหรับการแยกขยะอย่างมีประสิทธิภาพให้กับ มศว อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้สนใจมีส่วนร่วมในการบริจาคขยะรีไซเคิลอีกด้วย เราหวังว่าความร่วมมือนี้จะช่วยให้ มศวได้มีส่วนช่วยผลักดันย่านอโศกไปสู่พื้นที่ต้นแบบการจัดการขยะของกรุงเทพฯ ชั้นในได้"
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ:  22 ก.ย. 66 
 
ไข้หูดับ
นายแพทย์ต้นกล้า พลางกูร แพทย์เฉพาะทางสาขาวิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ เปิดเผยว่า "ไข้หูดับ" เป็นโรคติดต่อจากหมูสู่คน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย สเตรปโตคอคคัส ซูอิส ที่พบเฉพาะในหมูโดยไม่พบในสัตว์ชนิดอื่น ๆ และไม่มีรายงานพบการติดเชื้อจากคนสู่คน
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์:  22 ก.ย. 66 
 
แพทย์ แนะลดเสี่ยงไข้หูดับ บริโภคหมูปรุงสุกเพื่อความปลอดภัย
นายแพทย์ต้นกล้า พลางกูร แพทย์เฉพาะทางสาขาวิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดเผยว่า “ไข้หูดับ” เป็นโรคติดต่อจากหมูสู่คน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย สเตรปโตคอคคัส ซูอิส (Streptococcus suis: S. suis) ที่พบเฉพาะในหมูโดยไม่พบในสัตว์ชนิดอื่นๆ และไม่มีรายงานพบการติดเชื้อจากคนสู่คน
หนังสือพิมพ์มติชน:  19 ก.ย. 66 
 
เชิญร่วม ประกวด นวัตกรรมแก้ไขปัญหาฝุ่นจิ๋ว ชิงถ้วย กรมสมเด็จพระเทพฯ
รศ.ดร. สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวถึง บทบาทของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ซึ่งมีพันธกิจที่ชัดเจนที่จะดำเนินกิจกรรมต่างๆ โดยมุ่งเน้นในการสร้างประโยชน์เพื่อสังคมและส่วนรวมเป็นอันดับหนึ่ง จึงได้รวบรวมนักวิชาการและผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ ทั้งในด้านวิศวกรรมศาสตร์และด้านสังคม และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมในการจัดการประกวดนี้ให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม โดยคาดหวังว่า โครงการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้คนไทยและสังคมไทยตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาจากฝุ่นละอองชนิดต่างๆ ในอากาศที่ทุกคนต้องหายใจ และหันมาร่วมมือร่วมใจกันในการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังและยั่งยืนต่อไป
หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก:  18 ก.ย. 66 
 
โครงการประกวดนวัตกรรมแก้ไขปัญหาฝุ่นจิ๋ว (PM 2.5) สู่ลมหายใจ
เซ็นทรัลกรุ๊ป ร่วมกับ มศว โดยท่านอธิการฯ รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล และ "ชมรมลมวิเศษ" โดยท่านประธานฯ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ และ วิทยา พานิชตระกูล ผจก.บริษัทฮาตาริ อิเล็คทริค จำกัด จะร่วมกันจัด "โครงการประกวดนวัตกรรมแก้ไขปัญหาฝุ่นจิ๋ว (PM 2.5) สู่ลมหายใจ" ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ พร้อมเงินรางวัลร่วม 1 แสนบาท รางวัลละ 3 หมื่นบาทบ้าง 15,000 บาทบ้าง ขอเชิญเยาวชนไทยทั้งที่ยังเรียนอยู่และทำงานแล้วรวมกลุ่มกันตั้งแต่ 1-5 คน เขียนบทความส่งแนวคิดที่อยากทำเพื่อแก้ปัญหาฝุ่นจิ๋วลงกระดาษ A4 เข้าประกวด...ดูรายละเอียดได้ที่ FB FanPage : ชมรมลมวิเศษ-Magic Breath Thailand ตั้งแต่วันนี้...หมดเขตวันที่ 30 กันยายน
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ:  18 ก.ย. 66 
 
'อาหารสมอง'จีนและไทย
"อาหารสมอง" ต่างชาติคือจีนและไทยมาฝากท่านผู้อ่านทั้งสองจาน เขียนโดยปิยมิตรของผม จานแรกผู้เขียนคือ รศ.อาทร ฟุ้งธรรมสาร กูรูแห่งธรรมศาสตร์แปลจากภาษาจีน เรื่อง "สี จิ้นผิงกับไข่ไก่สามประโยคที่พ่อสอนสั่ง" เล่าโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

จานที่สองเป็นของ ผศ.พิศศรี กมลเวชช์ครูภาษาไทยดีเด่นจากศรีนครินทรวิโรฒ เรื่อง "ขวัญตอไม่น่ามี" สนุก และมีแง่คิด
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  13 ก.ย. 66 
 
'หมอหมู' เผย CDC ออกเตือน 'แบคทีเรียกินเนื้อ'
รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี หรือ "หมอหมู" ได้ออกมาเผยข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) เตือนด้านสุขภาพระดับชาติเกี่ยวกับแบคทีเรียกินเนื้อ Vibrio vulnificus ย้ำอย่ากินอาหารทะเลแบบไม่ปรุงสุก บางรายมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน:  12 ก.ย. 66 
 
โครงการประกวดนวัตกรรมแก้ไขปัญหาฝุ่นจิ๋ว สู่ลมหายใจวิเศษ
รศ.ดร. สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวถึง บทบาทของมหาวิทยาลัย
ศรีนครินทรวิโรฒ ซึ่งมีพันธกิจที่ชัดเจนที่จะดำเนินกิจกรรมต่างๆ โดยมุ่งเน้นในการสร้างประโยชน์เพื่อสังคมและส่วนรวม
เป็นอันดับหนึ่ง จึงได้รวบรวมนักวิชาการและผู้ทรงคุณวุฒิต่าง ๆ ทั้งในด้านวิศวกรรมศาสตร์และด้านสังคม และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมในการจัดการประกวดนี้ให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม โดยคาดหวังว่า โครงการนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันให้คนไทยและสังคมไทยตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาจากฝุ่นละอองชนิดต่างๆ ในอากาศที่ทุกคนต้องหายใจ และหันมาร่วมมือร่วมใจกันในการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจังและยั่งยืนต่อไป
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน:  7 ก.ย. 66 
 

 1  [2] [3] [4] [5] [6] [7] [8] [9] [10] [11] [12] [13] [14] [15] [16] [17] [ Next -> ]

News Clips Online