News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
April  2018
Su M Tu W Th F Sa
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930
             
 Today is April 20, 2018
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: นิทรรศการแสดงผลงานนวัตกรรมสื่อสารนิพนธ์
นิสิตวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม สาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิตอล ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ปีการศึกษา 2560 ชวนชมนิทรรศการแสดงผลงานนวัตกรรมสื่อสารนิพนธ์ สาขาภาพยนตร์ดิจิตอล “มาร์คเถอะพี่ ดีกว่านี้ไม่มีแล้ว” ระหว่างวันที่ 28-29 เม.ย. นี้ ที่หอดนตรีและการแสดงอโศกมนตรี 1 (หอประชุมใหญ่) ชั้น 4 ศูนย์ศิลปกรรมแห่งประเทศไทย สถาบันวัฒนธรรมและศิลปะ อาคารนวัตกรรม ศาสตราจารย์ ดร.สาโรช บัวศรี (400 ล้าน) มศว ประสานมิตร มีผลงาน อาทิ รถไต่ถัง ผัดหมี่ เสือ ด้วยความผิดหวัง ฯลฯ ให้ชม
สยามดารา: 19 เม.ย. 61 
 
ทั่วไป: มหาวิทยาลัย 4.0
อภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารไทยพาณิชย์ (ที่ 3 จากขวา) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ที่ 3 จากซ้าย) ภายใต้แนวคิด "Smart University" เพื่อผลักดันและสร้างต้นแบบของสังคมไร้เงินสด พร้อมทั้งสร้างองค์ความรู้ร่วมกันพัฒนา Ecosystem ทางด้านดิจิทัลภายในสถาบันการศึกษา ด้วยการให้บริการจัดทำบัตร SCB Smart ID Card และบริการจัดการทางการเงินสำหรับนิสิตและบุคลากรของมหาวิทยาลัย
โพสต์ทูเดย์: 19 เม.ย. 61 
 
การศึกษา: ร่างกรอบวิชาชีพครูใหม่เสร็จแล้ว เปิดมหา'ลัยปั๊มแม่พิมพ์หลักสูตร4-6ปี ลดเหลือ4มาตรฐาน-ชงกอปศ.ไฟเขียว
นางประพันธ์ศิริ สุเสารัจ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) กล่าวว่า ขณะนี้กรอบมาตรฐานวิชาชีพครูฉบับใหม่กำลังจะตกผลึก คาดว่าอีกไม่นาน ทั้ง กอปศ.และคณะอนุกรรมการของคุรุสภาจะเห็นชอบร่างดังกล่าวร่วมกัน เพื่อประกาศใช้อย่างเป็นทางการ เมื่อได้กรอบมาตรฐานวิชาชีพครูแล้ว การผลิตครู 4 ปี หรือ 5 ปี จะขึ้นอยู่กับศักยภาพของมหาวิทยาลัย แต่จะต้องเข้มข้น และได้มาตรฐานตามที่กำหนด
หนังสือพิมพ์มติชน: 18 เม.ย. 61 
 
ทั่วไป: นายธวัชชัย ไทยเขียว(ไก่)รองปลัดกระทรวงยุติธรรม
นายธวัชชัย ไทยเขียวหรือรองไก่ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม วัยใกล้จะเกษียณอายุราชการ เปิดเผยเส้นทางชีวิตว่า ระหว่างเรียนผมได้ไปทำงานที่ตลาดหลักทรัพย์ ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยประสานมิตรบางแสน ภาคค่ำ หรือ มศว บางแสน
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 17 เม.ย. 61 
 
ทั่วไป: รหัสหมายเหตุวัฒนธรรมไทยในบุพเพสันนิวาสฟีเวอร์ กับกระแสความสนใจประวัติศาสตร์ของประชาชน
กระแสของบุพเพสันนิวาส ละครอิงประวัติศาสตร์ย้อนยุคทองของอยุธยาสมัยพระนารายณ์ ทำให้คนไทยหันมาสนใจใคร่รู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทยกันยกใหญ่ หลายคนยอมรับว่า ละครเรื่องนี้จุดกระแสให้คนหันมาสนใจประวัติศาสตร์ ตั้งแต่การตั้งคำถามกับความถูกผิดกับความรู้หรือความจริงทางประวัติศาสตร์ รวมทั้งเกิดพื้นที่ถกเถียงวิวาทะกันทั่วไป เรียกว่าได้เปิดพื้นที่แห่งการถกเถียงและตีความประวัติศาสตร์ของประชาชนคนไทยกันครั้งใหญ่ จากเนื้อหาละครอิงประวัติศาสตร์
หนังสือพิมพ์มติชน: 17 เม.ย. 61 
 
การศึกษา: หลักสูตรพันธุ์ใหม่ สร้างบัณฑิตไทย 4.0
รัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ได้ประกาศนโยบายปฏิรูปประเทศ ขับเคลื่อนไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 โดยมีปัจจัยสำคัญคือเรื่องกำลังคน ตั้งแต่ระดับฝีมือแรงงาน ไปถึงระดับมันสมองนักคิด นักวิจัยสร้างสรรค์ โดยมอบโจทย์ใหญ่ข้อนี้ให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไปคิดสร้างหลักสูตรผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่ให้สอดรับกับ 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายสู่ไทยแลนด์ 4.0
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 16 เม.ย. 61 
 
การศึกษา: ทปอ.ชูนโยบายอินโนเวชั่นฮับส์ ดัน5 กลุ่มนวัตกรรมสู่เชิงพาณิชย์
.ดร.พีระพงศ์ ทีฆสกุล ผอ.โครงการอินโนเวชั่น ฮับส์ (Innovation Hubs) กล่าวว่าประเทศไทย 4.0 เป็นนโยบายผลักดันการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ ซึ่งหมายถึงการปฏิรูปองค์ความรู้ผ่านระบบการวิจัยและพัฒนา เพื่อสร้างนวัตกรรมและปฏิรูปคนและการศึกษาไปพร้อมๆ กัน ซึ่งที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ในฐานะองค์กรหลักในการพัฒนาอุดมศึกษา ได้ดำเนินการในรูปแบบศูนย์นวัตกรรม (Innovation Hubs) ในระยะแรกจะใช้สถานที่ของมหาวิทยาลัย และเน้นต่อยอดงานวิจัยให้เป็นนวัตกรรม จากนั้นใช้กลไกการทำงานแบบประชารัฐ สร้างความร่วมมือทุกฝ่ายและขยายผลงานวิจัยไปสู่การใช้ประโยชน์ หรือการพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีในเชิงพาณิชย์
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 11 เม.ย. 61 
 
กีฬา: เงือกอุ้มซิวทองที่4 'มานิตา'ว่ายพังสถิติ
ด้านกบ 100 เมตรชาย กลุ่มทั่วไป ซานดีป เสจวัล จากอินเดีย และสองฉลามทีมชาติไทย รดมยศ มาตเจือ จากสาธิต มศว ปทุมวัน
หนังสือพิมพ์มติชน: 11 เม.ย. 61 
 
กีฬา: 'อุ้ม'ทองที่4ว่ายน้ำปทท.-'มานิตา'มีลุ้นยูธอลป.
ว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย "สปีโด้ ไทยแลนด์ สวิมมิ่งแชมเปี้ยนชิพส์ 2018" ที่สระว่ายน้ำ ม.อัสสัมชัญ บางนา เมื่อ 10 เม.ย. ฟรีสไตล์ 400 ม.หญิง กลุ่มทั่วไป "เงือกอุ้ม"ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง เงือกจอมเก๋าทีมชาติไทย แตะขอบสระเป็นคนแรกด้วยเวลา 4.20.40 น. คว้าเหรียญทองไปครองและเป็นเหรียญที่ 4 ของตัวเอง ขณะที่ฟรีสไตล์ 400 เมตรชาย กลุ่มทั่วไป ธนกฤต กิตติยะ จากวิชั่นสวิมมิ่ง 4.01.64 นาที กบ 100 เมตรชาย กลุ่มทั่วไป เป็นการขับเคี่ยวกันของซานดีป เสจวัล จากอินเดีย และสองฉลามทีมชาติไทย รดมยศ มาตเจือ จากสาธิต มศว ปทุมวัน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 11 เม.ย. 61 
 
การศึกษา: ย้ำไม่รายงานตัวไม่ถือว่าสละสิทธิ์ทีแคส
ผศ.ดร.ประเสริฐ คันธมานนท์เลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทปอ.ได้เชิญตัวแทนจากมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง หรือทีแคส มาหารือเกี่ยวกับดำเนินการทีแคสรอบที่ 1/1-1/2 และทีแคสรอบ 2 ที่กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งปัญหาที่พบมากคือนักเรียนยังไม่เข้าใจ เรื่องการสละสิทธิ์เคลียริงเฮาส์ ทั้งที่ประกาศ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เรื่องนโยบายการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาระบบใหม่ กำหนดชัดเจนว่านักเรียนทุกคนมีสิทธิคนละ 1 สิทธิในการตัดสินใจเรียนสาขาวิชาใดวิชาหนึ่ง
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 9 เม.ย. 61 
 
News Clips Online