News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
April  2019
Su M Tu W Th F Sa
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930
             
 Today is April 26, 2019
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

ทั่วไป: โขนร่วมสมัย ทำได้เมื่อมีเสรีภาพ
โขนเป็นวัฒนธรรมร่วมอุษาคเนย์ในห้องประชุมกะทัดรัด สนองความต้องการของนิสิตกลุ่มน้อยๆ (แต่กระตือรือร้นไม่น้อย) ของคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร)
หนังสือพิมพ์มติชน: 26 เม.ย. 62 
 
การศึกษา: ดิสรัปต์เขย่าวงการศึกษามหา'ลัยดังแห่เปิดสาขาAI
ดร.ยุคลวัชร์ ภักดีจักริวุฒิ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) กล่าวว่า ขณะนี้มหา'ลัยเตรียมเปิด 4 หลักสูตรใหม่ (นานาชาติ) ประกอบด้วย 1) วิศวกรรมความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์ และการพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัย เดอมงฟอร์ต ประเทศอังกฤษ 2) วิศวกรรมคอนเสิร์ตและมัลติมีเดีย ที่จะเรียนตั้งแต่การวางแผนจัดคอนเสิร์ต รวมถึง กิจกรรมอีเวนต์ต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก 3) วิศวกรรมปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติ และ 4) วิศวกรรมการบิน ที่มีความพร้อมในแง่ของสถานที่จัดการเรียนการสอนที่ให้นักศึกษาเรียนรู้จากของจริง เนื่องจาก มศว.มีวิทยาเขตองครักษ์ จังหวัดนครนายกที่อยู่ใกล้กับสนามบิน
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ: 25 เม.ย. 62 
 
การศึกษา: ทปอ.เตือนเด็กเลือกสาขา TCAS2ต้องคิดรอบคอบยันสิทธิ์แล้วไปรอบ3ไม่ได้
นายพีระพงศ์ ตริย เจริญ ผู้ช่วยเลขาธิการที่ประ ชุมอธิการบดีแห่งประเทศ ไทย (ผช.เลขาฯ ทปอ.) กล่าวว่า ตามที่ ทปอ.ได้กำหนดให้ระบบคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (TCAS) ประจำปีการศึกษา 2562 รอบที่ 2 โควตา ที่สมัครโดยตรงยังสถาบันอุดมศึกษา ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ - 23 มีนาคม พ.ศ.2562 ที่ผ่านมา ประกาศผลวันที่ 24 เมษายน พ.ศ.2562 ยืนยันสิทธิ์ วันที่ 24-25 เมษายน พ.ศ.2562 และสละสิทธิ์ วันที่ 26-27 เมษายน พ.ศ.2562 นั้น จากข้อมูลที่สถาบันอุดมศึกษาส่งให้ ทปอ. ในส่วนของระบบ TCAS รอบ 2 ที่มีสถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วม จำนวน 64 แห่ง มีสาขาที่เปิดรับ จำนวน 7,221 สาขา พบว่า ขณะนี้มีผู้สมัคร จำนวน 357,212 คน และผู้ผ่านการคัดเลือก จำนวน 73,561 คน ซึ่งในจำนวนดังกล่าวมีผู้สมัครซ้ำ คือ ผู้สมัคร 1 คนสามารถสมัครได้มากกว่า 1 สาขา และสามารถผ่านการคัดเลือกได้มากกว่า 1 สาขา
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 25 เม.ย. 62 
 
การศึกษา: ความสำเร็จที่ ไร้กรอบ และไม่มีแบบแผน
"รพีรัฐ" เล่าว่า เขาจบปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร มีประสบการณ์ทำงานมามากกว่า 20 ปี โดยทำงานในบริษัทต่างชาติในกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยี และระบบวิศวกรรมอาคาร และโครงการขนาดใหญ่
ฐานเศรษฐกิจ: 25 เม.ย. 62 
 
ทั่วไป: ตรรกะการเลือกตั้ง
เรื่องที่คุยค้างไว้ก่อนสงกรานต์ เรื่องกระบวนการทางความคิดระหว่างนิสิตคณะรัฐศาสตร์กับอาจารย์สอนวิชาเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ว่าด้วย "การเลือกตั้ง 62"
จุดประสงค์ของการเปิดใจกัน มีอยู่ 7-8 ข้อ เริ่มจากการสร้างมิตรภาพระหว่างคนใน "เจเนอเรชัน" ที่ต่างกัน ซึ่งผลออกมาดีมากตามด้วยระบอบการปกครองที่คิดว่า "ใช่" หรือความกินดีอยู่ดีของประชาชน
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 24 เม.ย. 62 
 
การศึกษา: คุรุสภารับรองหลักสูตร ป.บัณฑิต ปี 62 จำนวน 28 แห่ง
ดร.วัฒนาพรกล่าวอีกว่า สำหรับสถาบันที่ได้รับการรับรองประกาศนียบัตรวิชาชีพครู ขณะนี้มีจำนวนทั้งสิ้น 28 แห่ง ดังนี้ 1.มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (60 คน)ฯลฯ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 24 เม.ย. 62 
 
การศึกษา: แขนหนึ่งข้างกับการสร้างโอกาส'โอลีฟ' นิสิตจิตสาธารณะแห่ง มศว
โอลีฟ หรือชื่อเล่นจริงๆ ที่ครอบครัวตั้งให้คือ "น้องอีฟ" เป็นนิสิตระดับปริญญาตรี หลักสูตรการศึกษาบัณฑิต (กศ.บ.) สาขาวิชาศิลปศึกษา (5 ปี) คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กำลังเป็นครูฝึกสอนด้านศิลปะอยู่ที่โรงเรียนพิบูลย์ประชาสรรค์ และด้วยโอกาสในการร่วมกิจกรรม ทางศิลปะกับเพื่อนสนิทตอนเรียนมัธยมปลายบ่อยครั้ง แม้ไม่ได้มีใจที่ปลูกฝังมาตั้งแต่แรก แต่ก็ซึมซับจนได้มาเรียนเพื่อเป็นครูศิลปะที่มี จิตสาธารณะมุ่งสร้างประโยชน์แก่สังคม
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 23 เม.ย. 62 
 
การศึกษา: 'หมอธี'ชี้ปรับทีแคสต้องแจ้งนร.ก่อน3ปีหนุนเลิกใช้'โอเน็ต'
นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) มีมติเห็นชอบแนวทางปรับปรุงข้อสอบการคัดเลือกบุคคลกลางเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา หรือทีแคส เพื่อลดความซ้ำซ้อน ลดจำนวนวิชาและการสอบ และลดค่าใช้จ่ายในการสอบ โดยข้อสอบที่ปรับปรุงนั้นจะเพิ่มการวัดทักษะในอนาคต เช่น เรื่องความคิดสร้างสรรค์ การสื่อสาร การทำงานเป็นทีม ความเป็นผู้นำ เป็นต้น คาดว่าจะพัฒนาเพื่อใช้เป็นข้อสอบระดับชาติปีการศึกษา 2565 ว่า ถือเป็นเรื่องดีที่มีการปรับปรุง เพราะตนทราบว่าทาง ทปอ.ได้หารือเรื่องนี้เป็นเวลานานแล้วว่าข้อสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยปัจจุบันนั้น สะท้อนหรือวัดทักษะของนักเรียนได้จริงหรือไม่ อีกทั้งปัจจุบันการสอบมีความซ้ำซ้อนกันมาก ในต่างประเทศไม่มีการสอบมากมายเช่นนี้ จึงต้องปรับปรุงข้อสอบเพื่อให้มีความทันสมัย ลดความซ้ำซ้อน
หนังสือพิมพ์มติชน: 23 เม.ย. 62 
 
กีฬา: ทะยานลงสระ
แอนดรูว์ เจมส์ ดิ๊กบี้ (ที่2 จากซ้าย) ฉลามหนุ่มทีมชาติไทย จากสาธิต มศว ประสานมิตร พุ่งทะยานลงสระ ก่อนว่ายแตะขอบสระเป็นคนแรก พร้อมทำลายสถิติฟรีสไตล์ 100 เมตรทั่วไป ชายได้สำเร็จด้วยเวลา 50.77 วินาที ในการแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยประจำปี 2562 ที่ศูนย์กีฬาทางน้ำ ม.อัสสัมชัญ วิทยาเขตสุวรรณภูมิ
หนังสือพิมพ์สยามกีฬา: 23 เม.ย. 62 
 
การศึกษา: 'ทปอ.'ยกเครื่องข้อสอบ'ทีแคส'หวังลดค่าใช้จ่าย-ปัญหาซ้ำซ้อน
นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมสามัญ ทปอ.ว่า ที่ประชุมได้หารือโครงสร้างกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่ นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้อธิบายว่ากระทรวงการอุดมศึกษาฯจะเป็นกระทรวงแนวใหม่ที่กระชับ ไม่มีกรม กอง และเป็น กระทรวงที่จะยกระดับการพัฒนา สร้างคนของประเทศ จากประเด็นนี้ ทปอ.มีข้อเรียกร้องไปยังรัฐบาลคือ กระทรวงการอุดมศึกษาฯต้องเน้นการสร้างคนยุคใหม่ ให้มีความพร้อมด้านวิทยาศาสตร์ และศิลปศาสตร์ อย่ามุ่งเน้นสร้างบุคลากรด้านใดด้านหนึ่ง วิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ มีความจำเป็นต้องพัฒนาจริง แต่ด้านศิลปศาสตร์ และศาสตร์แขนงอื่นๆ ต้องพัฒนาไปพร้อมกันด้วย
หนังสือพิมพ์มติชน: 22 เม.ย. 62 
 
News Clips Online