News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
April  2021
Su M Tu W Th F Sa
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930
             
 Today is April 13, 2021
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips  ประเภท วิทยาศาสตร์

ดึง'มศว'เครือข่ายมหา'ลัยร่วมด้วยช่วยออกแบบให้ออกมาสมบูรณ์หวังทันใช้ปี65
ครูตั้น" นั่งหัวโต๊ะกำกับทิศทางการยกเครื่อง จัดทำหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน มอบ สพฐ. ร่วมมือกับ มศว รวมทั้งดึงเครือข่ายสถาบันอุดมฯ ที่เชี่ยวชาญแต่ละด้านมาร่วมออกแบบให้หลักสูตรออกมาสมบูรณ์ ทันใช้ปีการศึกษา 65 ด้าน "อัมพร" เผยเตรียมทำคลิปวิดีโออธิบายหลักการโรงเรียนดีสี่มุมเมืองให้เขตพื้น หลังเกิดปัญหาไม่เข้าใจจุดประสงค์ขับเคลื่อน
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์:  4 ก.พ. 64 
 
ภารกิจ'ก.อุดมศึกษาฯ' มุ่งสู่ศก.ฐานนวัตกรรม
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม(อว.) จัดตั้งขึ้น ตามพระราชบัญญัติปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม(ฉบับที่ 19) พ.ศ.2562 เพื่อตอบโจทย์ประเทศ 2 ประการ คือ 1.ปรับเปลี่ยน โครงสร้างประเทศไปสู่เศรษฐกิจฐานนวัตกรรม และ 2.เตรียมคนไทยสู่ศตวรรษที่ 21โดยมุ่งเน้น การ"ปฏิรูปเชิงระบบ" ทั้งด้านการบริหาร กฎหมาย และงบประมาณ
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  13 ส.ค. 62 
 
'วันรพี62'สภาทนายความ
รางวัลรองชนะเลิศลำดับที่ 2 ได้รับโล่และทุนการศึกษาจากกรรมการฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายจำนวน 3,000 บาท ได้แก่ นางสาวกิตติ์รวี สินคีรีรัตน์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
หนังสือพิมพ์สยามกีฬา:  7 ส.ค. 62 
 
สกว.โชว์3ผลิตภัณฑ์ชีววิทย์ลุ้นเอกชนสานต่อสู่ตลาด
ผงน้ำเกลือแร่ผสมสารสกัดจากพริกไทยดำ ผลิตภัณฑ์ ถนอมผิวจากไลโคปีนและเฝือกจาก ยางธรรมชาติ เป็น 3 งานวิจัยเด่น ด้านชีววิทยาศาสตร์ ที่ได้รับทุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) โดย"เฝือกสำหรับแขนและขาจากยางธรรมชาติ" โดย รศ.นพ.นิยม ละออปักษิณ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  9 มี.ค. 61 
 
ม.รังสิตสกัด'หมามุ่ย'ทำอาหารเสริม
มหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้รับงบประมาณจากโครงการขับเคลื่อนสมุนไพรเชิงเศรษฐกิจและเมืองสมุนไพรกลุ่มจังหวัด พัฒนาต้นแบบอาหารสุขภาพจากหมามุ่ย
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  26 เม.ย. 60 
 
คืนชีพทับทิมสยามด้วยวิทยาศาสตร์
ดวงแข บุตรกูล สาขาวิชาอัญมณีและเครื่องประดับ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า งานวิจัยนี้เป็นความร่วมมือกับคณะวิทยาศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นเจ้าของเครื่องเร่งอนุภาค และสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติสนับสนุนทุนวิจัย เป้าหมายเพื่อพัฒนากรรมวิธีใหม่ในการปรับปรุงคุณภาพพลอยเกรดต่ำ ให้มีสีสวยสด เนื้อพลอยสะอาด ลดความขุ่นมัว สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเรือนเครื่องประดับ
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  13 มิ.ย. 59 
 
ปั้นฝัน เดอะบัณฑิต # 3ถึงเวลาสืบสานงานหัตถศิลป์
กระดาษได้ เราก็จะสามารถนำไปต่อยอดเป็นงานหัตถศิลป์อื่นๆ ได้ เช่น จานรองแก้วหรือปกสมุด" อนันตญา ขยายความให้ฟัง ส่วน อดิรุจ พีรวัฒน์ ตัวแทนจาก มหาวิทยาศรีนครินทรวิโรฒ ผู้ดำเนินโครงงาน "ผ้าไหมบุญพื้นถิ่น ถมไทยศุภสิน ปั้นสรรค์ศิลป์ แผ่นดินสู่ส่ากล" กล่าวว่า รายละเอียดของ โครงงานเน้นไปในรูปแบบผลิตภัณฑ์ปลอดสารพิษ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้คิดค้นนวัตกรรมการผลิตงานถมปลอดสารพิษ โดยคิดค้นสูตรน้ำยาถมแบบใหม่ ซึ่งจะทำให้มีความปลอดภัยต่อผู้ผลิตและผู้สวมใส่
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  10 มิ.ย. 59 
 
'แม่แจ่มโมเดล'สางต้นตอทำลายป่า หมอกควัน
การหาทางลดปริมาณเชื้อเพลิง ซึ่งหมายถึงต้น เปลือก และซังข้าวโพด เป็นอีกมาตรการที่นำมาแก้ปัญหา โดยแม่แจ่มมีต้น ตอ ใบ ข้าวโพด 6 หมื่นตัน รวมทั้งหาทางจัดการกับจุดโม่ หรือจุดเก็บ ซัง ใบ ข้าวโพด 36 จุด ปริมาณ 3.5 หมื่นตัน หาทางแปรสภาพให้ใบข้าวโพดกลายเป็นอาหารสัตว์ วัว ควาย ที่แต่เดิมชาวบ้านเลี้ยงแบบตามธรรมชาติ หากินเอง มากินเปลือกข้าวโพดที่ผ่านการหมัก ซึ่งมีคุณค่าอาหารเท่ากับหญ้าสด ส่วนซังข้าวโพดก็อยู่ระหว่างดำเนินการทำเป็นเชื้อเพลิงถ่านหุงต้ม โดยมีนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ช่วยพัฒนาความรู้ นอกจากนี้ยังหาทางอัดใบข้าวโพดให้ได้ 1 แสนก้อน หรือ 2.5 พันตัน จำหน่ายให้เอกชน ที่เหลือขนให้โรงงานไฟฟ้าชีวมวลพื้นที่นอกอำเภอ
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์:  4 เม.ย. 59 
 
งานวิจัยขายได้
ผลงานการวิเคราะห์และปรับปรุงคุณภาพเพื่อเพิ่มมูลค่าพลอยแซฟไฟร์สีน้ำเงินธรรมชาติด้วยเทคโนโลยีลำไอออน ผลงานของ ผศ.ดร.ดวงแข บุตรกูล เป็นหัวหน้าทีม ที่ได้ปรับปรุงคุณภาพพลอยดิบ คุณภาพต่ำ เนื้อไม่งาม ไม่ใสสะอาดตามต้องการ ประมาณว่า พลอยที่ขุดได้ จะเผาเอาไปขายได้ไม่ถึงครึ่ง แต่การปรับปรุงคุณภาพพลอยด้วยลำไอออน อาศัยการพุ่งชนของไอออน ที่ไม่ได้ใช้ความร้อนสูง ให้ผลกับคุณภาพพลอย ทำให้เนื้อใส สีสวยขึ้น สีหลักเด่นเข้มสด ส่วนด้อยที่เป็นตำหนิสีอื่นก็ลดลง เช่น สีน้ำเงินทึบ จะโปร่งขึ้น สีฟ้าอมเทา จะได้สีน้ำเงินเข้มสด แต่เนื้อพลอยไม่เสียหาย เพราะไม่ได้ใช้ความร้อน ถามนักวิเคราะห์พลอยในตลาดก็ยอมรับว่าเป็นธรรมชาติ เมื่อนำไปประกอบตัวเรือนจะเพิ่มมูลค่าได้
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์:  8 มี.ค. 59 
 
'น้องฟลิ้นต์' น้ำตาไหลเครียดหนักเจอศัพท์ไทยสุดหิน
รายการ "เก่งคิด พิชิตคำ Spelling Star" เป็นเกมการแข่งขันสะกดคำภาษาไทย ที่วัดทักษะการสะกดคำภาษาไทยที่ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ทำเอาน้องผู้เข้าแข่งขันอย่าง "น้องฟลิ้นต์-ธรณ์ธันย์ สวัสดิมงคล" อายุ 11 ขวบ จากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ถึงกับเกิดอาการเครียดอย่างเห็นได้ชัด
หนังสือพิมพ์บ้านเมือง:  4 มี.ค. 59 
 

 1  [2] [3] [ Next -> ]

News Clips Online