News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
August  2020
Su M Tu W Th F Sa
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031
             
 Today is September 20, 2020
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: 'ทปอ.-สพฐ.'คลอดปฏิทิน
นายพีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส และผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือกำหนดช่วงเวลาการส่งคะแนนผลการเรียนของนักเรียนชั้น ม.6 เพื่อใช้สำหรับการคัดเลือกในระบบทีแคส ประจำปีการศึกษา 2564 ซึ่งมีมติว่า สพฐ.จะส่งข้อมูลคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร หรือ GPAX 5 ภาคเรียน มาให้ ทปอ.ภายในวันที่ 15 ธันวาคม 2563 ส่วนข้อมูลคะแนน GPAX 6 ภาคเรียน สพฐ.จะส่งข้อมูลมาให้ภายในวันที่ 30 เมษายน 2564 ซึ่งทาง สพฐ.ยืนยันว่าสามารถส่งข้อมูลให้ ทปอ.ได้ทันภายในกำหนดเวลา แต่อาจจะมีปัญหาที่โรงเรียนบางแห่งที่ส่งข้อมูลล่าช้า ซึ่งปีที่ผ่านมา ทปอ.ก็ประสบปัญหานี้ ทปอ.ได้กำชับไปแล้วว่า ขอให้ สพฐ.ตรวจสอบข้อมูลที่โรงเรียนส่งมาให้ดี เพราะทีแคสปีที่ผ่านมาพบปัญหาโรงเรียนส่งข้อมูลมาไม่ครบ เช่น นักเรียนมีเกรดเฉลี่ยตามกลุ่มสาระวิชา แต่กลับไม่มีจำนวนหน่วยกิตมาให้
หนังสือพิมพ์มติชน: 18 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: ชีวิตคนในองครักษ์
ผศ.นพ.สุธีร์ รัตนะมงคลกุล หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกัน และสังคม คณะแพทยศาสตร์ มศว องครักษ์ บอกว่า เมื่อต้นปี 2562 ชาวบ้านมาเล่าให้ฟังว่าทางสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติองค์การ มหาชน (สทน.) ได้ทำเวทีประชาพิจารณ์ครั้งที่ 1 ไปแล้วจากทั้งหมด 3 ครั้ง อยากจะตั้งคำถามดังๆ ว่า....
"ถ้ารัฐบาลจะมาสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ข้างๆ บ้านของท่าน ท่านจะรู้สึกอย่างไร เพราะจุดที่ตั้งของเตาปฏิกรณ์ที่จะสร้างที่อำเภอ องครักษ์นั้นอยู่ห่างจากบ้านผมไปไม่ถึง 5 กิโลเมตรเท่านั้นเอง
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 17 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
สุภัทร จำปาทองเป็นปลัดกระทรวงศึกษาธิการ แทน ประเสริฐ บุญเรือง ที่จะเกษียณอายุราชการ 30 กันยายนนี้
เกิด 14 กันยายน 2505 ที่ จ.หนองคาย จบมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน
หนังสือพิมพ์มติชน: 15 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: มุมกลับอาการสังคม! 'สถานะเด็กป๋า' ยุคใหม่'เต็มใจเป็น'
เด็กป๋า-เด็กเสี่ย" ที่เป็นหนึ่งใน"ปรากฏการณ์ทางสังคม" ที่มีอยู่ในไทยมายาวนานนี้ ก็เคยมีนักจิต วิทยา คือ ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม ที่ปรึกษาโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้สะท้อนผ่าน "สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์" ไว้ว่า...เป็นเรื่องของอาการทางสังคม ซึ่งมีมานาน และได้มีพัฒนาการเกี่ยวกับรูปแบบเพิ่มขึ้นจากเดิม กล่าวคือ จากเดิมที่ ฝ่ายชายเป็นผู้เสนอซื้อ แต่ หลัง ๆ มาก็มี 'ผู้หญิงเสนอขาย" ด้วย...
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 15 ก.ย. 63 
 
การศึกษา: ทปอ.จับตา'ณัฏฐพล''เลิก-ไม่เลิก'สอบ'โอเน็ต
นายพีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบทีแคส กล่าวว่า ทปอ.ยังไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการจาก ศธ.ว่าจะปรับการสอบโอเน็ต โดยหลักการแล้ว ทปอ.ดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งการออกเกณฑ์การสอบคัดเลือก หากเปลี่ยนแปลง จะต้องแจ้งให้นักเรียนทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 3 ปี เพราะนักเรียนจะได้มีเวลาเตรียมตัวตั้งแต่เข้าเรียนชั้น ม.4 และหากปีนี้จะเปลี่ยนแปลงการสอบ โอเน็ต หรือไม่สอบโอเน็ต จะส่งผลกระทบต่อระบบทีแคส รอบ 4 หรือแอดมิสชั่นส์ 2 แน่นอน เพราะเกณฑ์การ คัดเลือกส่วนใหญ่ใช้คะแนนสอบโอเน็ต ซึ่ง ทปอ.ต้องรอความชัดเจนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก่อน โดยจะสอบถามในการประชุม ร่วมกัน เพื่อกำหนดช่วงเวลาการส่งคะแนนผลการเรียนของนักเรียนชั้น ม.6 ในเร็วๆ นี้
หนังสือพิมพ์มติชน: 15 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: เปิดวาร์ป 4 ไอดอล '
"ไรซ์-ณฐิฏ กวีกรณ์วงศ์" หนุ่มหน้าหวาน รักอิสระ ยิ้มชวนละลาย สายไฮ แฟชั่น ชอบดูภาพยนตร์เป็นชีวิตจิตใจตั้งแต่เด็กจนโต จนเกิดความหลงใหล ในโลกภาพยนตร์และงานเบื้องหลัง จึงเป็นที่มาของการเรียนด้านภาพยนตร์แม้ว่าคุณแม่อยากให้เรียนหมอก็ตาม ไรซ์ชอบดูดวงและติดโซเชียลมีเดียเป็นอย่างมาก ไรซ์เป็นบัณฑิตจากวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แต่แม้ว่าไรซ์จะหลงใหลงานเบื้องหลัง ไรซ์ก็เคยชิมลางงาน เบื้องหน้าและดูท่าจะติดใจซะแล้ว แอด LINE Official Account ของ ไรซ์ -ณฐิฏ ได้ที่ : @ricerere
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 15 ก.ย. 63 
 
การศึกษา: เลิกโอเน็ตม.6ต้องแจ้งล่วงหน้า
นายวัชรินทร์ กาสลัก อธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา (มบ.) เปิดเผยกรณีที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เตรียมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาการปรับการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) เนื่องจากมีผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 โดยเฉพาะโอเน็ตชั้น ม.6 ซึ่งทางที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) จะรอความชัดเจนจาก ศธ.ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนหรือไม่ ว่าหากจะยกเลิก หรือไม่มีการสอบโอเน็ต แล้วจะนำการทดสอบ หรืออะไรเข้ามาแทน เพราะผลการทดสอบต่างๆ ในอดีตการสอบจะเป็นรูปแบบเอ็นทรานซ์ คือสอบครั้งเดียว และฟังผลครั้งเดียว แต่บางคนมองว่าทำไมไม่เอากระบวนการระหว่างเรียนมาวัดผล และประเมินผล เพื่อเข้าเรียนต่อในระดับชั้นอุดมศึกษาด้วย เพราะนักเรียนบางคนตอนเรียนตั้งใจดี แต่ตอนสอบอาจทำพลาดได้ จึงเกิดการทดสอบต่างๆ ขึ้นมา เพื่อวัดผลในส่วนนี้
หนังสือพิมพ์มติชน: 10 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: ปลัด ศธ.คนใหม่
นายสุภัทร จบการศึกษาจากโรงเรียนสาธิตมหา วิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน (รุ่นที่ 22), สถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสถาปัตยกรรมหลัก สถาบันเทคโน โลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (รุ่นที่ 9), ปริญญาโทสาขาวิชาบริหารรัฐกิจและกิจการสาธารณะสำหรับนักบริหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (EPA รุ่นที่ 12) และปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยารามคำแหง รุ่นที่ 5
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 10 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: 'เคสคนดัง'ก็ข้อบ่งชี้ 'พนันมิติโรค' ป่วยแบบนี้ 'พังชีวิต!!'
'โรคติดพนัน" ได้นั้น กับเรื่องนี้ทางดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรมนักจิตวิทยา ที่ปรึกษาโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้วิเคราะห์และสะท้อนถึงกรณีของ "ผู้มีปัญหาเสพติดการพนัน" ไว้ว่า...มีหลาย ๆ สาเหตุที่ทำให้คนเราสามารถเสพติดการพนันได้ ซึ่งโดยธรรมชาติของมนุษย์นั้น...มักจะมี 'ความเชื่อ-ความหวัง"ที่อยากจะร่ำรวยมีเงินมีทองได้แบบง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องทำงานหนักให้ลำบาก ทำให้หลาย ๆ คนจึงหันไปหวัง "รวยทางลัด??" ด้วยการ "เล่นการพนัน"
นี่เป็น 'ตัวกระตุ้น" ทำให้คน 'ติดการพนัน"
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 10 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: คนสวย...วันนี้.
น้องทราย" พฤกษชาติ อินทสิงห์ อายุ 23 ปี สูง 160 ซม. หนัก 46 กก. ส่วนสัด 32-24-35 เพิ่งจบจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขา สาธารณสุขศาสตร์ ชอบเล่นแบดมินตัน
หนังสือพิมพ์สยามกีฬา: 9 ก.ย. 63 
 
News Clips Online