News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
November  2022
Su M Tu W Th F Sa
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930
             
 Today is January 27, 2023
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป
สุขภาพ
บันเทิง
ศิลปวัฒนธรรม
แฟชั่น

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การแพทย์: อาจถึงแก่ชีวิต! เด็ก 2 ขวบ กลืน 'ลูกปัดแม่เหล็ก
รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี หรือ “หมอหมู” อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้ออกมาโพสต์เตือน โดยระบุขอความว่า "อาจถึงแก่ชีวิต! เด็ก 2 ขวบ กลืน “บัคกี้บอล” หรือ "ลูกปัดแม่เหล็ก" มากกว่า 200 ลูก
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 27 ม.ค. 66 
 
ทั่วไป: ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีในไทยจัดกิจกรรม “ต้อนรับปีกระต่าย
ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี ประจำประเทศไทย จัดงาน ‘สวัสดีปีใหม่เกาหลี 2023’ ณ ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี เนื่องในโอกาสเทศกาลปีใหม่เกาหลี ตรงกับวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา ถือเป็นเทศกาลใหญ่ที่สุดของเกาหลี สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ มีชาวเกาหลีและชาวไทยประมาณ 1,000 คน เข้าร่วมงาน รวมถึง ฯพณฯ มุน ซึง-ฮย็อน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี ผู้นำองค์กรเกาหลีในประเทศไทย ทหารผ่านศึกเกาหลี และนักเรียนและนักศึกภาษาเกาหลีและเกาหลีศึกษา
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 25 ม.ค. 66 
 
การศึกษา: เปิดตัวตราสัญลักษณ์ ครบรอบ 60 ปี วว. รมว.อว. มอบนโยบาย
ศ.(พิเศษ)ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมคณะตรวจเยี่ยมการดำเนินงาน สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) พร้อมเป็นประธานเปิดตัวตราสัญลักษณ์เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี วว. อย่างเป็นทางการและบรรยายพิเศษเรื่อง "ชีวิตคือวิจัย และคิดนอกกรอบ" มุ่งให้คนไทยเป็นนักวิจัย คิดนอกกรอบ โอกาสนี้ ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวง อว. ในฐานะ ประธานกรรมการ วว. (กวท.) ศ.(วิจัย) ดร. ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ วว. พร้อมคณะกรรมการ กวท. ผู้บริหาร บุคลากรร่วมให้การต้อนรับ ณ วว. เทคโนธานี คลองห้า จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 19 ม.ค. 66 
 
บันเทิง: กทม.เปิดเทศกาลหนัง 20-22 ม.ค.
วันที่ 20 มกราคม 2566
เวลา 16.00 น. ดร.ชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดงานเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพมหานครประจำปี 2566 อย่างเป็นทางการและประกาศผลการตัดสินประกวดภาพยนตร์สารคดีสั้นหัวข้อ เชื่อมโยงกรุงเทพมหานคร 2530 (Connecting Bangkok2030)
เวลา 17.00-19.00น. การแสดงวงดนตรีเยาวชน
• วง Pimmip รร.สาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม)
• วง Cotton Candy (โรงเรียนเตรียมอุดมดนตรีมหิดลดุริยางค์คศิลป์)
เวลา 19.00 น.ฉายหนังกลางแปลงเรื่อง สุริโยไท ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แนวประวัติศาสตร์ไทยที่ไปไกลในระดับโลก
ฐานเศรษฐกิจ: 19 ม.ค. 66 
 
การศึกษา: จัดการแข่งขันวิทยาศาสตร์โอลิมปิก ระหว่างประเทศ
มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการ และพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์
สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) ซึ่งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธาน ร่วมกับ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยมหิดล และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฯ ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2566 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 18 ม.ค. 66 
 
ทั่วไป: 'แรงบันดาลใจ' มีพลังมากกว่า 'แรงจูงใจ'
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์เฉลิมชัยบุญยะลีพรรณ สมาชิกวุฒิสภา และอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้มาบรรยายให้กับผู้บริหารและบุคลากรมหาวิทยาลัยสวนดุสิต เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2565 เกี่ยวกับการสร้าง

'แรงบันดาลใจเพื่อเข้าสู่ปีใหม่ 2566'เพื่อส่งพลังบวกบวก ป้องกันภาวะหมดไฟทำงาน และพร้อมรับมือกับงานทุก ๆ รูปแบบไม่ว่างานประจำ งานเร่ง และงานท้าทายต่างๆและข้อคิดก้าวข้ามแรงจูงใจสู่แรงบันดาลใจในการทำงาน ดังนี้

"ทิศทางชีวิตการทำงานของคนเราใช้แรงบันดาลใจเป็นหลัก โดยอาศัยภูมิความรู้(Wisdom) และประสบการณ์ (Experience)ถ้าเราไม่กำหนดอะไรมาสักอย่าง ชีวิตจะไหลไปเรื่อยๆ ปีใหม่ทำให้เราได้ทบทวนถึงอดีตที่ผ่านมา แล้วมองไปข้างหน้าวางแผนอนาคตว่าจะทำอย่างไร"
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 17 ม.ค. 66 
 
บันเทิง: 'ชิชา และ เมจิ Berry Berry'
ชิชา ชิชากร จันทสุทธิ์ ปัจจุบันเรียนอยู่ที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร และเป็นสมาชิกของวง Berry Berry ค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นนักกีฬายิมนาสติกแอโรบิกทีมชาติไทยด้วย ชิชาเป็นคนสบาย ๆ ค่ะ แต่ก็จะค่อนข้างซีเรียสเมื่ออยู่ในโหมดจริงจัง
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 16 ม.ค. 66 
 
การศึกษา: พระบรมราโชวาท
คนเราจะแสวงหาแต่วิชาการฝ่ายเดียวไม่ได้ ผู้มีวิชาการ จำเป็นต้องมีคุณสมบัติในตัวเองนอกจากวิชาความรู้ ด้วย จึงจะนำตนนำชาติให้รอด และเจริญได้ คุณสมบัติพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับทุกคนนั้นที่สำคัญได้แก่ ความรู้จักผิดชอบชั่วดีความละอายชั่วกลัวบาป ความซื่อสัตย์สุจริตทั้งในความคิด และการกระทำ ความไม่เห็นแก่ตัว ไม่เอารัดเอาเปรียบผู้อื่น ความไม่มักง่ายหยาบคาย...

(ความตอนหนึ่ง จากพระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ณ สวนอัมพร 22 มิถุนายน 2522)...
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 16 ม.ค. 66 
 
การศึกษา: Gift to Gifted เพิ่มโอกาสการศึกษาเด็กเก่ง แจ้งเกิด
"ศิรินันท์ ตันติเวส" อายุ 13 ปี นักไวโอลิน และหนึ่งในสมาชิกของวงดุริยางค์เยาวชนไทย (Thai Youth Orchestra : TYO) บอกว่าปัจจุบัน กำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) จุดเริ่มต้นของการเล่นไวโอลินมาจาก เมื่อครั้งได้ดูละครเรื่องหนึ่งตอนอายุ 5 ขวบ และได้แรงบันดาลใจมาจากตัวละคร ที่เล่นไวโอลิน จึงให้ผู้ปกครองพาไปเรียน จนถึงวันนี้เล่นไวโอลินมากว่า 8 ปีแล้ว อีกทั้งยังมีโอกาสไปแข่งขันหลายเวที ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ: 16 ม.ค. 66 
 
การแพทย์: 'ปลดล็อก' สร้างแรงบันดาลใจ
ความเครียดสะสมที่ขาดวิธีการจัดการล้วนส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจ นำไปสู่ความวิตกกังวล อารมณ์ไม่มั่นคง ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน การเรียน และสัมพันธภาพต่อครอบครัวและบุคคลแวดล้อม...

การทำงาน การเรียน ความเครียด ความกดดัน การทำกิจวัตรเดิมซ้ำ ๆ ขาดแรงจูงใจยังส่งผลอาจทำให้หมดไฟ หมดพลังสร้างสรรค์ เริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ทั้งนี้ชวนเติมความสุข ค้นแรงบันดาลใจ ปลุกไฟในการทำงาน การเรียน ปลดล็อกพร้อมลุยกับสิ่งที่จะเป็นอุปสรรค ชวนสำรวจ สังเกตภาวะหมดไฟ โดย แพทย์หญิงอชิรญา สุวรรณหงส์ หัวหน้าสาขาวิชาจิตเวช ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ให้ความรู้ในประเด็นนี้ว่า ภาวะหมดไฟ มักพบในคนวัยทำงานที่พบกับ ความเครียดสะสมเรื้อรัง จากการงานมายาวนานและไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 16 ม.ค. 66 
 
News Clips Online