News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
December  2021
Su M Tu W Th F Sa
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031
             
 Today is February 8, 2023
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป
สุขภาพ
บันเทิง
ศิลปวัฒนธรรม
แฟชั่น

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การแพทย์: จักษุแพทย์ชี้ค่าสายตาคนยุคดิจิทัลเปลี่ยนทุกปี เพราะจ้องหน้าจอไม่พัก ร
นพ.ศุภฤกษ์ ทิพาพงศ์จักษุแพทย์ สาขาจอประสาทตาและวุ้นตา อาจารย์พิเศษสาขาจอประสาทตาและน้ำวุ้นตา ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และประธานกรรมการบริหารและจักษุแพทย์ประจำศุภฤกษ์ วิชชั่น เซ็นเตอร์ กล่าวว่า พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนยุคนี้ใช้สายตาในชีวิตประจำวันมากขึ้น ทั้งการทำงานที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ การพักผ่อนด้วยการดูโทรทัศน์เล่นเกมส์ และการเพ่งจอมือถือเพื่อสื่อสารตลอดเวลา ทำให้ปัจจุบันพบผู้ที่มีปัญหาสายตาเข้ามาขอรับคำปรึกษาจำนวนมาก การดูแลสุขภาพตาจึงเป็นเรื่องที่ ไม่ควรละเลย ควรตรวจสุขภาพตาและวัดค่าสายตาเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเพื่อค้นหาความผิดปกติของดวงตาและประสิทธิภาพของการมองเห็น หากเรามีวิธีดูแลสุขภาพดวงตาที่ยั่งยืนก็จะช่วยให้มีการมองเห็นที่ชัดเจนยืนยาว ชะลออายุดวงตาไม่ให้เสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 1 ก.พ. 66 
 
การศึกษา: ร่วมสัมผัสประสบการณ์งานฉลองวันปีใหม่เกาหลี
ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี ประจำประเทศไทย ได้จัดงาน 'สวัสดีปีใหม่เกาหลี 2023' ณ ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีเมื่อวันที่ 24 มกราคม เนื่องจากเป็นเทศกาลปีใหม่เกาหลี (วันที่ 22 มกราคม) ถือเป็นเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลี สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้คาดว่าน่าจะมีชาวเกาหลีและชาวไทยประมาณ 1,000 คนเข้าร่วมงาน รวมถึง ฯพณฯ นายมุน ซึง-ฮย็อน ผู้นำองค์กรเกาหลีในประเทศไทย ทหารผ่านศึกเกาหลี และนักเรียนและนักศึกภาษาเกาหลีและเกาหลีศึกษา
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 1 ก.พ. 66 
 
การศึกษา: ตัวแทนโครงการ Gift to Gifted
น้องๆตัวแทนโครงการ Gift to Gifted เด็กเก่ง แจ้งเกิด ของบริษัทเซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน)ร่วมกับกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา หรือกสศ.เพื่อให้โอกาสและสานความฝันของเด็กไทย
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 1 ก.พ. 66 
 
เทคโนโลยี: ผุดนวัตกรรมแห่งยุค “ระบบปลุกคนขับหลับใน”
โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) หลักสูตรนานาชาติ “ทีม Forget me not (Inno24)” ที่มองว่า โอกาสคือสิ่งที่หาไม่ได้ง่ายๆ แต่สามารถหาได้อย่างมากมายจากการแข่งขันในครั้งนี้
“ความคาดหวังหลักๆ จากกิจกรรมนี้ก็คือ อยากได้ connection ครับ อยากได้เพื่อน และอยากได้ความรู้ใหม่ๆ ด้วย ไม่ค่อยได้หวังเรื่องชนะมาก อยากเก็บประสบการณ์ไว้มากกว่าค่ะ”
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน: 1 ก.พ. 66 
 
การแพทย์: จ้อง'จอ'นานไม่พัก อย่าลืม! ตรวจสุขภาพตาประจำปี
"นพ.ศุภฤกษ์ ทิพาพงศ์" จักษุแพทย์สาขาจอประสาทตาและวุ้นตา อาจารย์พิเศษสาขา จอประสาทตาและน้ำวุ้นตา ศูนย์การแพทย์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และประธานกรรมการบริหารและจักษุแพทย์ประจำ ศุภฤกษ์ วิชชั่น เซ็นเตอร์ บอกว่า พฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนยุคนี้ ใช้สายตาในชีวิตประจำวันมากขึ้น ทั้งการทำงานที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ การพักผ่อนด้วยการดูโทรทัศน์ เล่นเกม และการเพ่งจอมือถือเพื่อสื่อสารตลอดเวลา ทำให้ปัจจุบันพบผู้ที่มีปัญหาสายตาเข้าไปขอรับคำปรึกษาจำนวนมาก การดูแลสุขภาพตาจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย ควรตรวจสุขภาพตาและวัดค่าสายตาเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อค้นหาความผิดปกติของดวงตาและประสิทธิภาพของการมองเห็น หากเรามีวิธีดูแลสุขภาพดวงตาที่ยั่งยืน จะช่วยให้มีการมองเห็นที่ชัดเจนยืนยาว ชะลออายุดวงตาไม่ให้เสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร
หนังสือพิมพ์มติชน: 1 ก.พ. 66 
 
การศึกษา: คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 การประกวดการทำ TikTok
TikTok การเมือง: คงไม่ช้าเกินไปที่จะแสดงความยินดีกับ 3 หนุ่ม 1 สาว นิสิตชั้นปีที่ 4 วิชาเอกการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรมมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประกอบด้วย "อภิวัฒน์ นาวีเรืองรัตน์, นิติวัฒน์ จรัสศานติวงศ์, ภูมิพัฒน์ สุขประเสริฐศรี และ จารุภา รัชตะบุตร" คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 การประกวดการทำ TikTok การเมือง เสริมความรู้เท่าทันข่าวปลอม ซึ่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ Thai PBS และมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ร่วมกันจัดกิจกรรม
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 1 ก.พ. 66 
 
การศึกษา: มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา
มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) ซึ่งสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธาน ร่วมกับ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยมหิดล และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฯ ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2566 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ: 1 ก.พ. 66 
 
การแพทย์: อาจถึงแก่ชีวิต! เด็ก 2 ขวบ กลืน 'ลูกปัดแม่เหล็ก
รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี หรือ “หมอหมู” อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้ออกมาโพสต์เตือน โดยระบุขอความว่า "อาจถึงแก่ชีวิต! เด็ก 2 ขวบ กลืน “บัคกี้บอล” หรือ "ลูกปัดแม่เหล็ก" มากกว่า 200 ลูก
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 27 ม.ค. 66 
 
ทั่วไป: ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีในไทยจัดกิจกรรม “ต้อนรับปีกระต่าย
ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี ประจำประเทศไทย จัดงาน ‘สวัสดีปีใหม่เกาหลี 2023’ ณ ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี เนื่องในโอกาสเทศกาลปีใหม่เกาหลี ตรงกับวันที่ 22 ม.ค. ที่ผ่านมา ถือเป็นเทศกาลใหญ่ที่สุดของเกาหลี สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ มีชาวเกาหลีและชาวไทยประมาณ 1,000 คน เข้าร่วมงาน รวมถึง ฯพณฯ มุน ซึง-ฮย็อน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี ผู้นำองค์กรเกาหลีในประเทศไทย ทหารผ่านศึกเกาหลี และนักเรียนและนักศึกภาษาเกาหลีและเกาหลีศึกษา
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 25 ม.ค. 66 
 
การศึกษา: เปิดตัวตราสัญลักษณ์ ครบรอบ 60 ปี วว. รมว.อว. มอบนโยบาย
ศ.(พิเศษ)ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมคณะตรวจเยี่ยมการดำเนินงาน สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) พร้อมเป็นประธานเปิดตัวตราสัญลักษณ์เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี วว. อย่างเป็นทางการและบรรยายพิเศษเรื่อง "ชีวิตคือวิจัย และคิดนอกกรอบ" มุ่งให้คนไทยเป็นนักวิจัย คิดนอกกรอบ โอกาสนี้ ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวง อว. ในฐานะ ประธานกรรมการ วว. (กวท.) ศ.(วิจัย) ดร. ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ วว. พร้อมคณะกรรมการ กวท. ผู้บริหาร บุคลากรร่วมให้การต้อนรับ ณ วว. เทคโนธานี คลองห้า จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 19 ม.ค. 66 
 
News Clips Online