News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
March  2023
Su M Tu W Th F Sa
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031
             
 Today is June 10, 2023
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป
สุขภาพ
บันเทิง
ศิลปวัฒนธรรม
แฟชั่น

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: โฉมหน้าเยาวชนคนเก่ง คว้ารางวัล จากการแข่งขันการเรียนรู้แบบปัญหาเป็นฐาน "PBL
ทีม PSP Green ll โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัย ศรีนครินทร วิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภท Green Mech JR. Science
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 8 มิ.ย. 66 
 
การแพทย์: สธ.สั่งดูแลหมอจบใหม่
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน รองปลัด สธ. ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า เป็นการประชุมประจำเดือน ติดตามงานและมอบนโยบายกว้างๆ ส่วนเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในประเด็นปัญหาขาดกำลังพลด้านแพทย์ได้หารือตามที่ให้ข่าวเมื่อวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา เช่น แพทยสภาดูแลการผลิตแพทย์ การเพิ่มพูนทักษะ และแพทย์ประจำบ้าน วันที่ 8 มิถุนายน 2566 แพทยสภาจะประชุมใหญ่ โดยมี ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ นายกแพทยสภา เป็นประธาน รับทราบเรื่องนี้ และพยายามแก้ไขมาตลอด จะนำเรื่องนี้เข้าวาระเพื่อพิจารณานำไปสู่การแก้ไข ทั้งการผลิต แพทย์ การจัดสรร การกระจาย และคุณภาพกับปริมาณ
หนังสือพิมพ์มติชน: 8 มิ.ย. 66 
 
สุขภาพ: บิ๊กตู่ปลื้มยาเลิกบุหรี่ตัวใหม่
นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวชื่นชมความสำเร็จขององค์การเภสัชกรรม ที่วิจัยและพัฒนายาเลิกสูบบุหรี่ชนิดใหม่ คือ ยาเม็ดไซทิซิน จีพีโอ (1.5 มิลลิกรัม) เป็นรายแรกของประเทศ เพื่อเป็นการช่วยผู้ที่ติดบุหรี่ได้เข้าถึงยาเลิกสูบบุหรี่ที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดการเกิดโรคต่างๆ ที่มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ เช่น โรคมะเร็งปอด มะเร็งหลอดอาหาร ถุงลมโป่งพอง และโรคหัวใจ ความสำเร็จดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญเรื่องการวิจัยพัฒนาด้านต่างๆ รวมถึงเรื่องยาและด้านการแพทย์ด้วย เพื่อทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงยาที่มีประสิทธิภาพได้ในราคาที่เหมาะสม
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 6 มิ.ย. 66 
 
การศึกษา: 'Picture Book'ปลุกความฉลาดผ่านอ่านหนังสือภาพ
ผลจากการใช้หนังสือภาพและนิทานเข้ามาเป็นส่วนช่วยในการส่งเสริมการอ่านอย่างมีความหมาย ชี้ให้เห็นว่าวิธีพัฒนาการอ่านจากรูปภาพ เป็นสิ่งที่ดำเนินมาถูกทาง โดย ดร.รังรอง สมมิตร หัวหน้าโครงการวิจัยจากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงของเยาวชนหลังจากริเริ่มโครงการว่า จากหนังสือเล่มแรกสู่เล่มที่สิบ เห็นชัดเจนว่าเด็กผูกพันกับหนังสือ และมีคลังคำศัพท์ในการพูดมากขึ้น กิจกรรมที่ทำไม่ใช่การสอนอ่าน แต่เป็นการใช้ภาพเป็นสื่อกลางเพื่อลดทอนความกังวลด้านความผิดถูก โดยภาพกับคำจะทำงานกับความคิดให้เด็กมองภาพ และเกิดความคิดอ่านอย่างเป็นระบบ อีกทั้งเปิดพื้นที่ให้เด็กจินตนาการผ่านการคิดวิเคราะห์ สังเกตมากขึ้น ดังนั้นสำหรับปลายทางของโครงการ เชื่อว่าการอ่านที่มีความสุขจะนำไปสู่การอ่านเพื่อค้นหา และเมื่อเราเปิดพื้นที่ปลอดภัยให้เด็กๆ กล้าแสดงความคิดเห็น เมื่อนั้นเองที่เราจะได้เห็นศักยภาพที่ซ่อนอยู่ออกมา
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 6 มิ.ย. 66 
 
สุขภาพ: 'นายกฯ'ชมอภ.พัฒนา'ไซทิซีน'ยาเลิกบุหรี่
นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ชื่นชมความสำเร็จขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) กระทรวงสาธารณสุข ที่วิจัยและพัฒนายาเลิกสูบบุหรี่ชนิดใหม่ คือยาเม็ดไซทิซีน จีพีโอ (1.5 มิลลิกรัม) เป็นรายแรกในประเทศไทย เพื่อเป็นการช่วยผู้ที่ติดบุหรี่ได้เข้าถึงยาเลิกสูบบุหรี่ที่มีประสิทธิภาพ และช่วยลดการเกิดโรคต่างๆ ที่มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 6 มิ.ย. 66 
 
สุขภาพ: เตือน!! สังคมรู้ทันพิษ 'บุหรี่ไฟฟ้า' สูบ 1 ครั้งเท่ากับบุหรี่ปกติ 4 มวน
ผศ.ดร.ทพ.ณัฐวุธ แก้วสุทธา ประธานแผนงานย่อยที่ 4 สนับสนุนนโยบายยุทธศาสตร์ สถาบันการศึกษาปลอดบุหรี่และพัฒนาแกนนำนิสิตนักศึกษาทันตแพทย์ในการควบคุมการบริโภคยาสูบ กล่าวว่านิสิตนักศึกษาทันตแพทย์ ได้สอบถามความคิดเห็นของตัวแทนนักการเมือง สื่อมวลชนเด็กและเยาวชน เกี่ยวกับนโยบายบุหรี่ไฟฟ้าระหว่างวันที่ 1-12 พฤษภาคม 2566 และรวบรวมความคิดเห็นนำเสนอในรูปแบบสารคดีสั้น "CHOOSE"
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 6 มิ.ย. 66 
 
สุขภาพ: อภ.วิจัยยาเลิกบุหรี่สำเร็จ พร้อมนำขายต้นปี 67
องค์การเภสัชกรรม ได้วิจัยและพัฒนายาเลิกบุหรี่ชนิดใหม่ คือ ยาเม็ดไซทิซีน จีพีโอ (1.5 มิลลิกรัม) เป็นรายแรกในประเทศไทย โดยองค์การเภสัชกรรมร่วมมือกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ศึกษาวิจัยทางคลินิกในมนุษย์ ผลการวิจัยมีความปลอดภัยและมีประสิทธิผลดี ซึ่งอยู่ระหว่างการขออนุมัติทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประเภทยาควบคุมพิเศษ ที่จำหน่ายได้ในสถานพยาบาลเท่านั้น โดยองค์การเภสัชกรรม จะเริ่มผลิตจำหน่ายยาในเดือนมกราคม 2567
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน: 6 มิ.ย. 66 
 
สุขภาพ: ไทยพัฒนาสำเร็จยาเม็ด‘ไซทิซีน’ยาเลิกบุหรี่ คาดผลิตออกสู่ตลาดได้ต้นปี67
“ยาเม็ดไซทิซิน จีพีโอ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้ร่วมมือกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย
ศรีนครินทรวิโรฒ ศึกษาวิจัยทางคลินิกในมนุษย์ ผลการวิจัยมีความปลอดภัย และมีประสิทธิผลดี ซึ่งอยู่ระหว่างการขออนุมัติทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประเภทยาควบคุมพิเศษ ที่จำหน่ายได้ในสถานพยาบาลเท่านั้น
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 6 มิ.ย. 66 
 
การศึกษา: โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'ศาสตราจารย์' จำนวน 11 ราย
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
รองศาสตราจารย์สมลักษณ์ จึงสมาน สังกัดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
ให้ดำรงตำแหน่ง ศาสตราจารย์ ในสาขาวิชาโรคต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิสม สังกัด
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ตั้งแต่วันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๖๔
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 6 มิ.ย. 66 
 
สุขภาพ: วิจัยและพัฒนา "ยาเลิกบุหรี่" ชนิดใหม่
องค์การเภสัชกรรม ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้วิจัยและพัฒนา "ยาเลิกบุหรี่" ชนิดใหม่ คือ ยาเม็ดไซทิซีน จีพีโอ (1.5 มิลลิกรัม) เป็นรายแรกในประเทศไทย .ใครที่อยากเลิกราหย่าขาดกับ "ควันพิษ" เตรียมเฮได้ ข่าวว่าจะวางขายต้นปีหน้า
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 6 มิ.ย. 66 
 
News Clips Online