News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
July  2021
Su M Tu W Th F Sa
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
             
 Today is September 17, 2021
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป
สุขภาพ
บันเทิง
ศิลปวัฒนธรรม
แฟชั่น

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

สุขภาพ: สสส.ร่วมประชุมวิชาการบุหรี่กับสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 19
รศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ในฐานะรองประธานเครือข่ายวิชาชีพแพทย์ในการควบคุมการบริโภคยาสูบฯ กล่าวว่า ภาคีเครือข่ายเพื่อการควบคุมยาสูบของไทยได้ร่วมกันประกาศปฏิญญาเพื่อการควบคุมยาสูบ โดยเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินมาตรการเพื่อเร่งกระบวนการ Tobacco Endgame พร้อมข้อแนะนำต่างๆ อาทิ รณรงค์ให้สื่อมวลชนทั่วประเทศเน้นย้ำเรื่องความเสี่ยงโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นกับการสูบบุหรี่และผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกประเภท
หนังสือพิมพ์มติชน: 15 ก.ย. 64 
 
แฟชั่น: สกลนครจัดนิทรรศการ'ดอนกอยโมเดล'
โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าและเครื่องแต่งกายให้เป็น Premium OTOP โดยมีกิจกรรมการพัฒนารูปแบบการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ผ้าชุมชนบ้านดอนกอย หรือ "ดอนกอยโมเดล" เพื่อพัฒนารูปแบบการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ผ้าชุมชนบ้านดอนกอย ให้เป็นชุมชนต้นแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ้าในระดับประเทศ โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผู้เชี่ยวชาญในด้านการทอผ้า การออกแบบ และการมีส่วนร่วมของชุมชน ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตลอดทั้งทำการศึกษารวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมชุมชน ภูมิปัญญาด้านการทอผ้า การย้อมครามและการใช้สีธรรมชาติ ในการย้อมเส้นใยจากชุมชนบ้านดอนกอยมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยและเป็นสากล.
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 14 ก.ย. 64 
 
ทั่วไป: อธิบดีพช. เตรียมดันผ้าครามบ้านดอนกอย เป็นผลิตภัณฑ์ที่ 1 ของโลก
กิจกรรมในวันนี้ กรมการพัฒนาชุมชน ร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อสรุปผลการดำเนินงานตามโครงการฯ และจัดแสดง นิทรรศการ "ดอนกอยโมเดล" ซึ่งประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการพัฒนา ตามโครงการฯ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงได้รวบรวม และจัดพิมพ์ในรูปแบบหนังสือ "ดอนกอยโมเดล" โดยมีกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 50 คน
หนังสือพิมพ์บ้านเมือง: 13 ก.ย. 64 
 
ทั่วไป: คนสวย...วันนี้...
แอร์โฮสเตสสายการบินแห่งหนึ่ง "มิลา" ธนาภา มิเชลลา ภูมิดิษฐ์ เป็นคนเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี อายุ 26 ปี สูง 172 ซม. หนัก 53 กก. ส่วนสัด 35-26-36 จบจาก มศว คณะมนุษยศาสตร์ ภาษาไทยการศึกษาบัณฑิต 5 ปี
หนังสือพิมพ์สยามกีฬา: 13 ก.ย. 64 
 
สุขภาพ: ไทยเป็นเจ้าภาพประชุมต้านยาสูบเอเชีย-แปซิฟิก 40 ชาติ
"รศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา" หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ เผยว่า สิ่งที่รู้ตอนนี้คือ ประเทศไทยห้ามบุหรี่แบบสูดดมตั้งแต่เริ่มต้น แต่ยังพบว่ามีการขายออนไลน์ และการใช้บุหรี่ออนไลน์ในไทยก็เพิ่มขึ้นแม้จะมีคำสั่งห้ามก็ตาม โดย 3 เหตุผลอันดับต้นๆ ที่ทำให้คนใช้อี-ซิกาแรต (การสำรวจในไทย) เชื่อว่ามันมีอันตรายน้อย 81.0% เป็นอุปกรณ์ช่วยให้เลิกบุหรี่ 80.6% ไม่มีกลิ่นบุหรี่ 58.2% ซึ่งแนวโน้มการใช้อี-ซิกาแรต ในไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งที่มีคำสั่งห้าม (มากกว่า 60% ของนักศึกษามหาวิทยาลัย) นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ใช้อี-ซิกาแรต ในไทยส่วนใหญ่อายุน้อย (30+) มีรายได้ปานกลาง และการศึกษาดี
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 10 ก.ย. 64 
 
การศึกษา: มศว เปิดตัวโครงการวิจัยโรงเรียนผู้สูงอายุฯ
รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ให้เกียรติเป็นประธานเปิดโครงการโรงเรียนผู้สูงอายุเพื่อการพึ่งตนเองสู่การเป็นกิจการเพื่อสังคม กล่าวรายงานโดย ผศ.ดร.กัมปนาท บริบูรณ์ หัวหน้าภาควิชาการศึกษาผู้ใหญ่และการศึกษาตลอดชีวิต มศว เพื่อศึกษาองค์ประกอบและกลไกในการขับเคลื่อนโรงเรียนผู้สูงอายุต้นแบบพึ่งตนเอง ผ่านการเป็นกิจการเพื่อสังคม และพัฒนาหลักสูตรโรงเรียนผู้สูงอายุต้นแบบพึ่งตนเอง เพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกัน และมีเจตคติในการอยู่ร่วมกันที่ดีในสังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพ ตลอดจนพัฒนาระบบการบริหารจัดการโรงเรียนผู้สูงอายุ สู่การเป็นกิจการเพื่อสังคม โดยการพัฒนาการหลักสูตรสร้างผู้ประกอบการทางสังคมให้กับบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการจัดการโรงเรียนผู้สูงอายุต่อไป
บางกอกทูเดย์: 10 ก.ย. 64 
 
การศึกษา: ชงเลื่อนเปิดเทอม2ลดเครียด
นายอรรถพล อนันตวรสกุล อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า กรณีกลุ่มนักเรียนเลว พร้อมกับเครือข่ายองค์กรนักเรียน 10 แห่ง ชวนนักเรียนทั่วประเทศ Strike หยุดเรียนออนไลน์ วันที่ 6-10 กันยายน พร้อมเรียกร้อง 5 ข้อ 1.ให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปรับรูปแบบการศึกษาในสอดคล้องกับปัจจุบัน 2.หากไม่สามารถเปิดเรียนได้ต้องทำให้นักเรียนขาดแคลนเข้าถึงการเรียนออนไลน์ 3.จัดสรรวัคซีนให้เด็กโดยเร็ว 4.ช่วยเด็กที่ได้รับความเครียดจากการเรียนออนไลน์ และ 5.เร่งทำให้การศึกษามีคุณภาพไม่มีค่าใช้จ่ายนั้น การเรียนออนไลน์ ในสถานการณ์ปัจจุบัน เป็นการเรียนการสอนทางไกลฉุกเฉิน โดยใช้รูปแบบออนไลน์ และการเรียน รูปแบบอื่นมาผสมกันเท่านั้น
หนังสือพิมพ์มติชน: 9 ก.ย. 64 
 
กีฬา: เรียกมวยดาวรุ่งเช็กร่างกายเตรียมอลป.ปารีส
นายประชุม บุญเทียม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาภูมิภาค การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้เป็นประธานในการปฐมนิเทศนักกีฬาโครงการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (สปอร์ตฮีโร่) ประจำปี 2564 ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อพัฒนานักกีฬาดาวรุ่งสู่โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศ ฝรั่งเศส โดยมี พลโท ภิญโญ เข็มเพชร ผู้แทนสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย และว่าที่ ร.ต.เอกชัย นุชลำยอง หัวหน้างานพัฒนานักกีฬาภูมิภาคการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย ผศ.ดร.ถนอมศักดิ์ เสนาคำ จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ในการบริหารจัดการโครงการดังกล่าว เข้าร่วมกิจกรรมและทดสอบสมรรถภาพ ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ มวกเหล็ก จ.สระบุรี
หนังสือพิมพ์สยามกีฬา: 9 ก.ย. 64 
 
กีฬา: หมัดสปอร์ตฮีโร่เช็กฟิตเตรียมอลป.
นายประชุม บุญเทียม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาภูมิภาค ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้เป็นประธานในการปฐมนิเทศนักกีฬาโครงการพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (สปอร์ตฮีโร่) ประจำปี 2564 เพื่อมุ่งพัฒนานักกีฬาดาวรุ่งสู่โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยมี พลโทภิญโญ เข็มเพชร ผู้แทนสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย และว่าที่ ร.ต.เอกชัย นุชลำยอง หัวหน้างานพัฒนานักกีฬาภูมิภาคการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย ผศ.ดร.ถนอมศักดิ์ เสนาคำ จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ซึ่งได้รับมอบหมายเป็นผู้อำนวยการโครงการ ในการบริหารจัดการโครงการดังกล่าว เข้าร่วมกิจกรรม และทดสอบสมรรถภาพ ที่ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก จ.สระบุรี เมื่อวันพุธที่ 8 กันยายน
หนังสือพิมพ์มติชน: 9 ก.ย. 64 
 
สุขภาพ: เภสัชจุฬาฯ ชวนส่อง 'ฉลากยา' ใช้ฟ้าทะลายโจรต้านโควิด
รศ.ภญ.ดร.มยุรี ตั้งเกียรติกำจาย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เผยถึงการศึกษาดังกล่าวว่า "ผู้ป่วยโควิด-19 ในเรือนจำ 30 คน ได้รับยาผงฟ้าทะลายโจร ซึ่ง 1 แคปซูลมีปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ 12 มิลลิกรัม ครั้งละ 4 เม็ด วันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 5 วันติดต่อกัน แล้วตรวจหาโควิดแบบ RT-PCR ทุกๆ 2 วัน หลังจากได้ยาฟ้าทะลายโจรไปแล้ว 8 วัน ปรากฏว่าไม่พบเชื้อโควิดในคนไข้แล้ว"
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 9 ก.ย. 64 
 
News Clips Online