News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
June  2023
Su M Tu W Th F Sa
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930
             
 Today is September 22, 2023
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป
สุขภาพ
บันเทิง
ศิลปวัฒนธรรม
แฟชั่น

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

สุขภาพ: ผลักดันการเป็นชุมชนZero waste ต้นแบบจัดการขยะของกรุงเทพฯ
รศ.ดร.นิตต์อลิน พันธุ์อภัย ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาศักยภาพนิสิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า "มศว ได้ดำเนินโครงการเพื่อการพัฒนาสุขภาวะองค์รวมผ่านโครงการอโศกโมเดล โดยมหาวิทยาลัยตั้งเป้าการดำเนินงานอย่างจริงจังตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา โดยคาดหวังที่จะให้ประสบความสำเร็จได้ ต้องขอขอบคุณการสนับสนุนจากโคเวสโตรในครั้งนี้ ทั้งการจัดกิจกรรมให้ความรู้และสร้างการรับรู้ให้กับนิสิตและบุคลากร รวมถึงการมอบวัสดุอุปกรณ์สำหรับการแยกขยะอย่างมีประสิทธิภาพให้กับ มศว อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้สนใจมีส่วนร่วมในการบริจาคขยะรีไซเคิลอีกด้วย เราหวังว่าความร่วมมือนี้จะช่วยให้ มศวได้มีส่วนช่วยผลักดันย่านอโศกไปสู่พื้นที่ต้นแบบการจัดการขยะของกรุงเทพฯ ชั้นในได้"
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 22 ก.ย. 66 
 
สุขภาพ: ไข้หูดับ
นายแพทย์ต้นกล้า พลางกูร แพทย์เฉพาะทางสาขาวิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ เปิดเผยว่า "ไข้หูดับ" เป็นโรคติดต่อจากหมูสู่คน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย สเตรปโตคอคคัส ซูอิส ที่พบเฉพาะในหมูโดยไม่พบในสัตว์ชนิดอื่น ๆ และไม่มีรายงานพบการติดเชื้อจากคนสู่คน
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 22 ก.ย. 66 
 
สุขภาพ: โคเวสโตร จับมือ มศว สานต่อแคมเปญ "Hands For A Brighter World ปี 2"
รศ.ดร.นิตต์อลิน พันธุ์อภัย ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาศักยภาพนิสิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า "การจัดการขยะเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสุขภาวะทางสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยมหาวิทยาลัยตั้งเป้าการดำเนินงานอย่างจริงจังตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งต้องขอขอบคุณการสนับสนุนจากโคเวสโตรในครั้งนี้ ทั้งการจัดกิจกรรมให้ความรู้และสร้างการรับรู้ให้กับนิสิตและบุคคลากร รวมถึงการมอบวัสดุอุปกรณ์สำหรับการแยกขยะอย่างมีประสิทธิภาพ เราหวังว่าความร่วมมือนี้จะช่วยให้มศว ได้มีส่วนช่วยผลักดันย่านอโศกไปสู่พื้นที่ต้นแบบการจัดการขยะของกรุงเทพฯ ชั้นในได้"
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน: 22 ก.ย. 66 
 
สุขภาพ: ต่อยอดโมเดลสร้างพื้นที่สุขภาวะเขตวัฒนา
การสร้างพื้นที่สุขภาวะเขตวัฒนา เกิดจากการตกผลึกองค์ความรู้ด้านสุขภาวะที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย รศ.ดร.ชลวิทย์ เจียรจิตต์ รองอธิการบดีฝ่ายแผนและยุทธศาสตร์เพื่อสังคม มศว และผู้รับผิดชอบโครงการ กล่าวว่า แนวคิดโครงการร่วม สสส.และ มศว ทำให้เกิดชมรม SWU Well-being Club สร้างการมีส่วนร่วมให้เกิดขึ้นระหว่างนิสิตและอาจารย์ และยกระดับองค์ความรู้ด้านสุขภาวะชุมชน เป็นนโยบายในองค์กรการศึกษา นำไปสู่การจัดสรรงบเพิ่มเติม เพื่อสร้างพื้นที่สุขภาวะชุมชนด้วย ได้ทำงานร่วมระหว่าง สสส. มศวหน่วยงานด้านสุขภาพ สำนักงานเขต และชุมชน มีการบูรณาการศาสตร์อย่างยั่งยืน
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 22 ก.ย. 66 
 
การศึกษา: 'NSM'ประกาศแชมป์ประดิษฐ์จรวดขวดน้ำระดับประเทศ
ผลการแข่งขันปรากฏว่าในประเภท Water Rocket Design Challenge ทีมจากโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ คว้าแชมป์รางวัล Science Communication ได้แก่ ทีมจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร(ฝ่ายมัธยม)
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 21 ก.ย. 66 
 
การแพทย์: จับสัญญาณอาการ 'วัณโรค' ร
การพบแพทย์เข้ารับการตรวจคัดกรองวินิจฉัยโรคเร็วไม่ละเลยปล่อยไว้ยังส่งผลดีต่อผู้ป่วย ทั้งยังเป็นการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อวัณโรค ทั้งนี้ชวนรู้เท่าทันโรควัณโรคจับสัญญาณอาการน่าสงสัยนำเรื่องน่ารู้การดูแลสุขภาพ เพื่อป้องกันไกลห่างจากโรค โดย นายแพทย์สุภวัฒน์ ปวราจารย์ อาจารย์แพทย์สาขาวิชาอายุรกรรม ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒให้ความรู้ว่า วัณโรคเป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่งที่เกิด จากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Mycobacterium tuberculosis หรือเรียกง่าย ๆ ว่า เชื้อวัณโรคซึ่งเป็นเชื้อที่ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 20 ก.ย. 66 
 
แฟชั่น: สวธ.มอบรางวัลผู้ชนะเลิศการออกแบบลายผ้าไทยสู่สากล
กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับ ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จัดงานมอบรางวัลผู้ชนะเลิศ กิจกรรมการประกวดออกแบบลายผ้าไทยสู่สากลเพื่อการต่อยอดและพัฒนา
M2F: 19 ก.ย. 66 
 
ทั่วไป: 'Bangkok Car Free 2023'
วันที่ 24 กันยายน มีกิจกรรมปั่นจักรยานเส้นทางจากจุดรวมพล 6 จุด ประด้วย 1.ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) 2.สามย่านมิตรทาวน์ 3.สวนลุมพินีประตู 2 4.สินธร 5.ปาร์คนายเลิศ 6.มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร(มศว) ไปยัง สวนเบญจกิติ นำโดย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมด้วย คณะทูต 31 ประเทศ โดยที่สวนเบญจกิติจะมีการพูดถึง นโยบายต่างๆที่เกี่ยวข้อง รวมถึงนโยบายการลดใช้รถยนต์ส่วนตัว
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 19 ก.ย. 66 
 
สุขภาพ: แพทย์ แนะลดเสี่ยงไข้หูดับ บริโภคหมูปรุงสุกเพื่อความปลอดภัย
นายแพทย์ต้นกล้า พลางกูร แพทย์เฉพาะทางสาขาวิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดเผยว่า “ไข้หูดับ” เป็นโรคติดต่อจากหมูสู่คน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย สเตรปโตคอคคัส ซูอิส (Streptococcus suis: S. suis) ที่พบเฉพาะในหมูโดยไม่พบในสัตว์ชนิดอื่นๆ และไม่มีรายงานพบการติดเชื้อจากคนสู่คน
หนังสือพิมพ์มติชน: 19 ก.ย. 66 
 
การศึกษา: โครงการ "คลินิกวิจัยและการศึกษาดูงาน"
.บรรยายในหัวข้อ "บทบาทหน้าที่ของตำรวจและการจัดการปัญหาความมั่นคงในพื้นที่ภาค 5" พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 เป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อ "บทบาทหน้าที่ของตำรวจและการจัดการปัญหาความมั่นคงในพื้นที่ภาค 5" ให้กับคณาจารย์และนิสิตตามโครงการ "คลินิกวิจัยและการศึกษาดูงาน" หลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัญฑิตและสาขาวิชาการทูตและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 19 ก.ย. 66 
 
News Clips Online