News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
June  2023
Su M Tu W Th F Sa
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930
             
 Today is September 27, 2023
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป
สุขภาพ
บันเทิง
ศิลปวัฒนธรรม
แฟชั่น

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การแพทย์: ทารก 2 เดือน ห้ามทาน "น้ำผึ้ง" ร
"หมอหมู วีระศักดิ์" หรือ รศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี" แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้ออกมาโพสต์ระบุข้อความว่า "เด็กทารกวัย 2 เดือน เกือบเสียชีวิต ภายหลังแม่ให้ทานน้ำผึ้ง เด็กทารกวัย 2 เดือน เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการป่วยรุนแรง จนทำให้เกิดอาการชักและเกือบเสียชีวิตภายหลังจากแม่ให้ทานน้ำผึ้ง
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน: 26 ก.ย. 66 
 
การศึกษา: ความสำเร็จผู้เรียนคือตัวชี้วัดคุณภาพมหาวิทยาลัย
น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า จากการที่มีข่าวเรื่องที่มีมหาวิทยาลัยบางแห่งได้กำหนดเกณฑ์การประเมินผลงานอาจารย์ในระดับตำแหน่งวิชาการต่างๆที่ต้องตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารวิชาการนานาชาติระดับสูงทุกปี ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ดีที่ผลักดันงานวิจัยของมหาวิทยาลัย แต่ตนยังอยากให้มหาวิทยาลัยมองถึงความพร้อมในการสนับสนุนงานวิจัยและโครงสร้างพื้นฐานของงานวิจัยที่แตกต่างกันของแต่ละมหาวิทยาลัย รวมถึงสาขาวิชาต่างๆ ซึ่งอาจจะตีพิมพ์ผลงานยากง่ายแตกต่างกัน ซึ่งตนในฐานะ รมว.กระทรวง อว.จะช่วยสนับสนุนมหาวิทยาลัยในการพัฒนางานวิจัยและการตีพิมพ์ผลงานที่มีคุณภาพอย่างเต็มที่
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 26 ก.ย. 66 
 
การศึกษา: ส่องทิศทางกระทรวง อว.สู่เป้าหมาย "สร้างโอกาส"
"เรียนดี มีความสุข มีรายได้"
"วิจัย-นวัตกรรมดี ตอบโจทย์ ตรงความต้องการ"
นโยบาย 2 ขาของ รมว.การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) "ศุภมาส อิศรภักดี" รัฐมนตรีหญิงคนแรกของกระทรวง อว.
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 26 ก.ย. 66 
 
การศึกษา: แชมป์จรวดขวดน้ำระดับประเทศ ประจำปี 2566
ผลการแข่งขันปรากฎว่าในประเภท Water Rocket Design Challenge ทีมจากโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ คว้าแชมป์ รางวัล Science Communication ได้แก่ ทีมจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร(ฝ่ายมัธยม) และรางวัล Problem Solving ได้แก่ ทีมจากโรงเรียนยโสธรพิทยาคม รางวัลประเภทความแม่นยำ
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 26 ก.ย. 66 
 
บันเทิง: “บลู พงศ์ทิวัตถ์” หล่อใส ออร่าพุ่งทะลุจอ
“บลู” เกิดวันที่ 15 มีนาคม 2543 เป็นเด็กหนุ่มเรียนดีจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายด้วยเกรดที่น่าพึงพอใจต่อพ่อแม่จากที่โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก ปัจจุบันจบการศึกษาที่จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะศิลปะศาสตร์ สาขาภาพยนตร์และสื่อดิจิทอล พร้อมคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.76 มาครองได้สำเร็จอีกด้วย
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 25 ก.ย. 66 
 
เทคโนโลยี: มศว จับมือโคเวสโตรผลักดันการเป็นชุมชนZero waste
บริษัท โคเวสโตร (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านวัสดุโพลิเมอร์ระดับโลก ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และ Less Plastic Thailand จัดกิจกรรมเพื่อสังคมน่าอยู่ สานต่อแคมเปญ "Hands For A Brighter World X SWU - สร้างสรรค์โลกให้สดใสขึ้นได้ด้วยมือเรา ปี 2" เพื่อร่วมผลักดันการเป็นมหาวิทยาลัยที่มีการจัดการขยะพลาสติกอย่างมีประสิทธิภาพ สนับสนุนแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน และร่วมสร้างย่านอโศกสู่การเป็นพื้นที่ต้นแบบการจัดการขยะ
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 25 ก.ย. 66 
 
แฟชั่น: ปลัดมท.-นายกแม่บ้าน มท. เปิดประกวดผ้าลายพระราชทาน ผ้าลายดอกรักราชกัญญา ระดับภาค
นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย(มท.) พร้อมด้วย ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ นายกสมาคมแม่บ้านมหาดไทย เป็นประธานเปิดการประกวดผ้าลายพระราชทาน “ผ้าลายดอกรักราชกัญญา” และงานหัตถกรรม ระดับภาค (รอบคัดเลือก)
หนังสือพิมพ์มติชน: 25 ก.ย. 66 
 
สุขภาพ: ต่อยอดโมเดลสร้างพื้นที่สุขภาวะเขตวัฒนา
การสร้างพื้นที่สุขภาวะเขตวัฒนา เกิดจากการตกผลึกองค์ความรู้ด้านสุขภาวะที่เกิดขึ้นในมหาวิทยาลัย รศ.ดร.ชลวิทย์ เจียรจิตต์ รองอธิการบดีฝ่ายแผนและยุทธศาสตร์เพื่อสังคม มศว และผู้รับผิดชอบโครงการ กล่าวว่า แนวคิดโครงการร่วม สสส.และ มศว ทำให้เกิดชมรม SWU Well-being Club สร้างการมีส่วนร่วมให้เกิดขึ้นระหว่างนิสิตและอาจารย์ และยกระดับองค์ความรู้ด้านสุขภาวะชุมชน เป็นนโยบายในองค์กรการศึกษา นำไปสู่การจัดสรรงบเพิ่มเติม เพื่อสร้างพื้นที่สุขภาวะชุมชนด้วย ได้ทำงานร่วมระหว่าง สสส. มศวหน่วยงานด้านสุขภาพ สำนักงานเขต และชุมชน มีการบูรณาการศาสตร์อย่างยั่งยืน
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 22 ก.ย. 66 
 
สุขภาพ: ไข้หูดับ
นายแพทย์ต้นกล้า พลางกูร แพทย์เฉพาะทางสาขาวิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ เปิดเผยว่า "ไข้หูดับ" เป็นโรคติดต่อจากหมูสู่คน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย สเตรปโตคอคคัส ซูอิส ที่พบเฉพาะในหมูโดยไม่พบในสัตว์ชนิดอื่น ๆ และไม่มีรายงานพบการติดเชื้อจากคนสู่คน
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 22 ก.ย. 66 
 
สุขภาพ: ผลักดันการเป็นชุมชนZero waste ต้นแบบจัดการขยะของกรุงเทพฯ
รศ.ดร.นิตต์อลิน พันธุ์อภัย ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาศักยภาพนิสิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า "มศว ได้ดำเนินโครงการเพื่อการพัฒนาสุขภาวะองค์รวมผ่านโครงการอโศกโมเดล โดยมหาวิทยาลัยตั้งเป้าการดำเนินงานอย่างจริงจังตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา โดยคาดหวังที่จะให้ประสบความสำเร็จได้ ต้องขอขอบคุณการสนับสนุนจากโคเวสโตรในครั้งนี้ ทั้งการจัดกิจกรรมให้ความรู้และสร้างการรับรู้ให้กับนิสิตและบุคลากร รวมถึงการมอบวัสดุอุปกรณ์สำหรับการแยกขยะอย่างมีประสิทธิภาพให้กับ มศว อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้สนใจมีส่วนร่วมในการบริจาคขยะรีไซเคิลอีกด้วย เราหวังว่าความร่วมมือนี้จะช่วยให้ มศวได้มีส่วนช่วยผลักดันย่านอโศกไปสู่พื้นที่ต้นแบบการจัดการขยะของกรุงเทพฯ ชั้นในได้"
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 22 ก.ย. 66 
 
News Clips Online