News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
January  2020
Su M Tu W Th F Sa
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031
             
 Today is September 23, 2020
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: รางวัลประกวดการตลาดออนไลน์
รางวัลชมเชยมี 3 รางวัล ได้แก่ ทีม Leave it on us มธ. แบรนด์ Himalaya, ทีม Aiko มหาวิทยาลัยกรุงเทพ แบรนด์ Rii และ ทีม ชาลาลา ลาลา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) แบรนด์ Jula's Herb รับทุนการศึกษา 10,000 บาท พร้อมประกาศนียบัตร จากดีอีเอส และ อว.
หนังสือพิมพ์มติชน: 22 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: พัฒนาสินค้าชาวเคหะฯฟื้นฟูโควิด
นางขรินทร์ทิพยทิพา จินตนกูล เลขานุการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเอื้ออาทรบางบัวทอง 2 กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการต่อยอดอาชีพของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเดิมอยู่แล้ว โดยนำอาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เข้ามาเป็น พี่เลี้ยง เริ่มตั้งแต่การสังเคราะห์ผลิตภัณฑ์ จุดอ่อน จุดแข็ง และพัฒนาปรับปรุงโดยให้ คำแนะนำและการบ้านไปปฏิบัติ โดยหลักคือการขยายกลุ่มเป้าหมายลูกค้า การลดต้นทุนการผลิต และการสร้างช่องทางตลาดเพิ่มเติมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ที่กคช.ก็มาช่วยเรื่องการขยายตลาดพ่วงไปกับการทำตลาดที่อยู่อาศัย
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 22 ก.ย. 63 
 
เทคโนโลยี: นวัตกรรมเจ๋ง!!จมูกอัจฉริยะ คัดกรองมะเร็งปอดเบื้องต้น
กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมโดยศูนย์วิจัยและฝึกอบรมด้านสิ่งแวดล้อม(ศวฝ.) ได้นำผลงาน "อุปกรณ์คัดกรองมะเร็งปอดด้วยลมหายใจและปัญญาประดิษฐ์" ส่งเข้าประกวดในโครงการพัฒนาศูนย์กลางการเรียนรู้ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลประจำปี 2563 ซึ่งจัดโดยมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศ "สิ่งประดิษฐ์ loT และวิทยาการข้อมูล (Data Science)" ประเภทที่ 3 บุคคลทั่วไป
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน: 21 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: เปิดเส้นทาง "วัยจี๊ด" สู่ดาวจรัสแสงแห่งวงการแดนซ์ศิลปะ "เต้น" สร้าง สุนทรียภาพ
วาเลนไทน์...กิตติศักดิ์ จันทร์หอม ปี 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒแชมป์ประเภท Contemporary Solo Open Age บอกว่า "รับโจทย์การเต้นสมัยใหม่ที่มีจุดเด่นด้วยการใช้ร่างกายเป็นส่วนหลัก เคลื่อนไปตามแรงโน้มถ่วงของโลก ในธีม This Is Me แสดงตัวตนของตัวเอง ต้องการให้ผู้ชมได้สัมผัส รับรู้ และเข้าใจเรามากที่สุด จึงเลือกดนตรีที่มีจังหวะค่อยๆเร่งสปีดแรงขึ้น รัวขึ้น ประกอบกับท่วงท่าโชว์ เริ่มจากตัวเปล่าแล้วหยิบผืนผ้ามาเป็นลูกเล่น ประกอบเป็นชุดให้มีความสง่างาม จึงต้องให้ความสำคัญกับการเคลื่อนไหวตัวหากใจร้อนการสะบัดผ้าจะไม่สวยงาม สิ่งที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการนี้ อย่างแรกเราได้สร้างคุณค่า ให้ตัวเอง ต่อมาเป็นความพยายามที่จะเรียนเต้นเพื่อพัฒนาทักษะให้มากขึ้น"
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 21 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: ผู้นำเก่ง ดูจากอะไร
จากวันนั้นจนถึงวันนี้เกือบ 1 ปี ที่เราลุกขึ้นมาตั้งทีม ศึกษาดัชนีวัดสุขภาพผู้นำองค์กร ประกอบด้วยทีมวิจัยจากสถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ รวมถึงนักพัฒนา ผู้นำองค์กร และที่ปรึกษากว่า 20 ชีวิตที่มา ร่วมทดสอบ เปรียบเทียบผลกับ 38 สถาบันทั่วโลก 21 องค์กร ชั้นนำในไทย เพื่อให้ได้มาซึ่งเครื่องมือและตัวชี้วัดสุขภาพ ผู้นำไทยในการพาองค์กรไปสู่ระดับสากล จึงถือเป็นเครื่องมือระดับมาตรฐานสากล โดยคนไทย เพื่อคนไทย เพราะเมื่อวัดถูกจุด ก็แก้ไขตรงจุด
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ: 21 ก.ย. 63 
 
การศึกษา: 'ทปอ.-สพฐ.'คลอดปฏิทิน
นายพีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส และผู้ช่วยเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือกำหนดช่วงเวลาการส่งคะแนนผลการเรียนของนักเรียนชั้น ม.6 เพื่อใช้สำหรับการคัดเลือกในระบบทีแคส ประจำปีการศึกษา 2564 ซึ่งมีมติว่า สพฐ.จะส่งข้อมูลคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร หรือ GPAX 5 ภาคเรียน มาให้ ทปอ.ภายในวันที่ 15 ธันวาคม 2563 ส่วนข้อมูลคะแนน GPAX 6 ภาคเรียน สพฐ.จะส่งข้อมูลมาให้ภายในวันที่ 30 เมษายน 2564 ซึ่งทาง สพฐ.ยืนยันว่าสามารถส่งข้อมูลให้ ทปอ.ได้ทันภายในกำหนดเวลา แต่อาจจะมีปัญหาที่โรงเรียนบางแห่งที่ส่งข้อมูลล่าช้า ซึ่งปีที่ผ่านมา ทปอ.ก็ประสบปัญหานี้ ทปอ.ได้กำชับไปแล้วว่า ขอให้ สพฐ.ตรวจสอบข้อมูลที่โรงเรียนส่งมาให้ดี เพราะทีแคสปีที่ผ่านมาพบปัญหาโรงเรียนส่งข้อมูลมาไม่ครบ เช่น นักเรียนมีเกรดเฉลี่ยตามกลุ่มสาระวิชา แต่กลับไม่มีจำนวนหน่วยกิตมาให้
หนังสือพิมพ์มติชน: 18 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: ชีวิตคนในองครักษ์
ผศ.นพ.สุธีร์ รัตนะมงคลกุล หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกัน และสังคม คณะแพทยศาสตร์ มศว องครักษ์ บอกว่า เมื่อต้นปี 2562 ชาวบ้านมาเล่าให้ฟังว่าทางสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติองค์การ มหาชน (สทน.) ได้ทำเวทีประชาพิจารณ์ครั้งที่ 1 ไปแล้วจากทั้งหมด 3 ครั้ง อยากจะตั้งคำถามดังๆ ว่า....
"ถ้ารัฐบาลจะมาสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ข้างๆ บ้านของท่าน ท่านจะรู้สึกอย่างไร เพราะจุดที่ตั้งของเตาปฏิกรณ์ที่จะสร้างที่อำเภอ องครักษ์นั้นอยู่ห่างจากบ้านผมไปไม่ถึง 5 กิโลเมตรเท่านั้นเอง
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 17 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: มุมกลับอาการสังคม! 'สถานะเด็กป๋า' ยุคใหม่'เต็มใจเป็น'
เด็กป๋า-เด็กเสี่ย" ที่เป็นหนึ่งใน"ปรากฏการณ์ทางสังคม" ที่มีอยู่ในไทยมายาวนานนี้ ก็เคยมีนักจิต วิทยา คือ ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม ที่ปรึกษาโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้สะท้อนผ่าน "สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์" ไว้ว่า...เป็นเรื่องของอาการทางสังคม ซึ่งมีมานาน และได้มีพัฒนาการเกี่ยวกับรูปแบบเพิ่มขึ้นจากเดิม กล่าวคือ จากเดิมที่ ฝ่ายชายเป็นผู้เสนอซื้อ แต่ หลัง ๆ มาก็มี 'ผู้หญิงเสนอขาย" ด้วย...
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 15 ก.ย. 63 
 
ทั่วไป: เปิดวาร์ป 4 ไอดอล '
"ไรซ์-ณฐิฏ กวีกรณ์วงศ์" หนุ่มหน้าหวาน รักอิสระ ยิ้มชวนละลาย สายไฮ แฟชั่น ชอบดูภาพยนตร์เป็นชีวิตจิตใจตั้งแต่เด็กจนโต จนเกิดความหลงใหล ในโลกภาพยนตร์และงานเบื้องหลัง จึงเป็นที่มาของการเรียนด้านภาพยนตร์แม้ว่าคุณแม่อยากให้เรียนหมอก็ตาม ไรซ์ชอบดูดวงและติดโซเชียลมีเดียเป็นอย่างมาก ไรซ์เป็นบัณฑิตจากวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แต่แม้ว่าไรซ์จะหลงใหลงานเบื้องหลัง ไรซ์ก็เคยชิมลางงาน เบื้องหน้าและดูท่าจะติดใจซะแล้ว แอด LINE Official Account ของ ไรซ์ -ณฐิฏ ได้ที่ : @ricerere
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 15 ก.ย. 63 
 
การศึกษา: ทปอ.จับตา'ณัฏฐพล''เลิก-ไม่เลิก'สอบ'โอเน็ต
นายพีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบทีแคส กล่าวว่า ทปอ.ยังไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการจาก ศธ.ว่าจะปรับการสอบโอเน็ต โดยหลักการแล้ว ทปอ.ดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งการออกเกณฑ์การสอบคัดเลือก หากเปลี่ยนแปลง จะต้องแจ้งให้นักเรียนทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 3 ปี เพราะนักเรียนจะได้มีเวลาเตรียมตัวตั้งแต่เข้าเรียนชั้น ม.4 และหากปีนี้จะเปลี่ยนแปลงการสอบ โอเน็ต หรือไม่สอบโอเน็ต จะส่งผลกระทบต่อระบบทีแคส รอบ 4 หรือแอดมิสชั่นส์ 2 แน่นอน เพราะเกณฑ์การ คัดเลือกส่วนใหญ่ใช้คะแนนสอบโอเน็ต ซึ่ง ทปอ.ต้องรอความชัดเจนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก่อน โดยจะสอบถามในการประชุม ร่วมกัน เพื่อกำหนดช่วงเวลาการส่งคะแนนผลการเรียนของนักเรียนชั้น ม.6 ในเร็วๆ นี้
หนังสือพิมพ์มติชน: 15 ก.ย. 63 
 
News Clips Online