News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
April  2023
Su M Tu W Th F Sa
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30
             
 Today is October 5, 2023
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป
สุขภาพ
บันเทิง
ศิลปวัฒนธรรม
แฟชั่น

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: อว.พลิกโฉมมหา'ลัย ผลิตกำลังคนป้อนตรงตลาดแรงงาน
ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยไทยจะได้รับ การจัดอันดับอยู่ในระดับที่ดีขึ้นจากหลาย ๆ สถาบันระดับโลก โดยเฉพาะปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีจำนวนมหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับ THE Impact Rankings มากที่สุดเป็นอันดับที่ 6 จาก 122 ประเทศที่ได้รับการจัดอันดับในปี 2023 ส่วนในปีนี้มีถึง 19 สถาบันเข้าไปอยู่ในลิสต์ World University Rankings 2024 ของ Times Higher Education ตรงนี้ สะท้อนให้เห็นว่าสถาบันอุดมศึกษาของไทยมีศักยภาพและความเป็นเลิศทางวิชาการ จนเป็นที่ยอมรับในระดับสากลมากขึ้น
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ: 4 ต.ค. 66 
 
เทคโนโลยี: กตป.กสทช.จ.โคราชใส่เกียร์ห้าผนึก มศว ประเมินกิจการโทรทัศน์
ดร.จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร ประธานและกรรมการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานด้านกิจการโทรทัศน์ พร้อมหน่วยงาน กสทช. ผนึกความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) จัดการประชุมสัมมนาเปิดเวทีเพื่อรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.นครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง พร้อมติดตาม ตรวจสอบและประเมินผลการให้บริการด้านกิจการโทรทัศน์
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 4 ต.ค. 66 
 
การศึกษา: เด็กไทยเจ๋ง คว้าแชมป์ ดาราศาสตร์โอลิมปิก
แสดงความยินดีกับน้องๆ ทีมนักเรียนไทย ได้รับรางวัล 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน จากการแข่งขันดาราศาสตร์ และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ณ สาธารณรัฐเฮเลนิก
หนังสือพิมพ์มติชน: 4 ต.ค. 66 
 
บันเทิง: ย้อนความทรงจำร่วมกัน ใน '14อีกครั้งI Love You Two Thousand'
สาวห้าวเจ้าของสเก๊ตบอร์ดที่ไถพุ่งเข้ามาสู่หัวใจของกัน แสดงโดย“แฟร์รี่-กิรณา พิพิธยากร” นักศึกษาสาวจากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาวน้อยที่โดดเด่นในมิวสิควิดีโอมากมาย เช่น เพลงบานปลาย ซ้อมมีแฟนหวานใจและ ใจป๋ม มียอดวิวกว่า 1.4 ล้านวิว รวมถึงซีรีส์ขวัญใจวัยรุ่นอย่าง7projectและmy only12%
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 4 ต.ค. 66 
 
ทั่วไป: กตป. กสทช.ร่วมมือกับ มศว เปิดเวทีเพื่อติดตาม ประเมินผลการให้บริการด้านกิจการโทรทัศน์
รศ.ดร.ณักษ์ กุลิสร์ หัวหน้าโครงการ กล่าวว่า ในฐานะที่ปรึกษาโครงการ เราได้ใช้หลักการกำกับดูแลและหลักธรรมาภิบาลเป็นแนวทางในการติดตามและประเมินผล พิจารณากรอบการประเมิน จากอำนาจหน้าที่ของ กสทช. สำนักงาน กสทช. เลขาธิการ กสทช. แผนแม่บทกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ภายใต้ขอบเขตที่ต้องประเมิน กสทช. ตาม ม.72 นั่นคือ รวบรวมข้อมูลผลการปฏิบัติงานของ กสทช. สำนักงาน กสทช. เลขาธิการ กสทช. ที่มีความสอดคล้องต่อแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แผนยุทธศาสตร์ชาติ รายงานการตรวจสอบภายในและรายงานข้อเท็จจริงหรือข้อสังเกตจากการปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ของ กสทช.รวมถึงเรื่องอื่น ๆ ที่สมควรรายงานให้ กสทช. รัฐสภา หรือ ประชาชนได้ทราบ
หนังสือพิมพ์บ้านเมือง: 4 ต.ค. 66 
 
แฟชั่น: ปั้นดีไซเนอร์หน้าใหม่อวดลุคสุดปังแฟชั่นผลงานนิสิตนักศึกษา ร
ประสบความสำเร็จตลอด 3 วันบนรันเวย์ "The Cocoons CentralwOrld Graduate Fashion Week" ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โชว์ผลงานออกแบบเครื่องแต่งกายฝีมือนิสิต-นักศึกษา จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา, มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร, มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต, มหาวิทยาลัยขอนแก่น, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กับกว่า 150 คอลเลกชัน บนแคตวอล์กระดับมืออาชีพ ผลักดันซอฟต์เพาเวอร์ยกระดับแฟชั่นเมืองไทยสู่สากล ร่วมกับ Exclusive คอลเลกชันล่าสุด ของ 10 สุดยอดดีไซเนอร์ไทยแบรนด์ชั้นนำ
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน: 3 ต.ค. 66 
 
ทั่วไป: สิ้น ‘วิจิตร ศรีสอ้าน’ อดีตรมว.ศึกษาธิการ บิดาแห่งสหกิจศึกษาไทย
ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน นายกสภามหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และอดีตรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ถึงแก่อนิจกรรมด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.วันที่ 30 กันยายน 2566 เบื้องต้นทางครอบครัวแจ้งกำหนดการพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน ณ วัดมกุฏกษัตริยาราม ดังนี้ วันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม 2566 เวลา 16.00 น.พิธีรดน้ำศพ, เวลา 17.30 น.พิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และเวลา 18.30 น.สวดพระอภิธรรม 7 วัน ระหว่างวันที่ 2-8 ตุลาคม บรรจุศพ
หนังสือพิมพ์มติชน: 2 ต.ค. 66 
 
การศึกษา: อว.จี้มหา'ลัยพัฒนาวิจัย
น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า อยากให้มหาวิทยาลัย มองถึงความพร้อมในการสนับสนุนงานวิจัย และโครงสร้างพื้นฐานของงานวิจัยที่แตกต่างกันของแต่ละมหาวิทยาลัย รวมถึงสาขาวิชาต่างๆ ซึ่งอาจจะตีพิมพ์ผลงานยากง่ายแตกต่างกัน ซึ่งตนจะช่วยสนับสนุนมหาวิทยาลัยในการสร้างความเป็นเลิศ ผ่านการพัฒนางานวิจัยและการตีพิมพ์ผลงานที่มีคุณภาพอย่างเต็มที่
หนังสือพิมพ์มติชน: 2 ต.ค. 66 
 
การศึกษา: เด็กไทยเจ๋ง คว้า 3 ทอง 2 เงิน พร้อมรางวัลคะแนนสูงสุดของโลก แข่งดาราศาสตร์โอลิมปิก
ผลการแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ระดับมัธยมต้น ครั้งที่ 2 (IOAA-Jr 2023) วันที่ 24-30 กันยายน ที่ผ่านมา ที่เมืองโวลอส สาธารณรัฐเฮเลนิก ผู้แทนไทยได้รับรางวัล 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ Absolute Winner คะแนนสูงสุดของโลก ดังนี้ ด.ช.ชยพล นนทสูติ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เหรียญทอง และได้รับรางวัล Absolute Winner คะแนนสูงสุดของโลก ด.ช.อภิวิชญ์ ชาญณรงค์ โรงเรียนสวนกุหลาบฯ เหรียญทอง
ด.ช.นันท์ธร กิจผดุง โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน เหรียญทอง ด.ช.ณัฐนันท์ เจนยงศักดิ์ โรงเรียนแสงทองวิทยา เหรียญเงิน และ ด.ช.ปิติ ธรรมโกวิท โรงเรียนสาธิต มศว ปทุมวัน เหรียญเงิน
หนังสือพิมพ์มติชน: 2 ต.ค. 66 
 
การศึกษา: ผศ.ดร.กิตติกรณ์ : Soft Power ไทย “ใหญ่ได้ แต่ต้องยั่งยืนด้วย”
สัมภาษณ์พิเศษ ผศ.ดร.กิตติกรณ์ นพอุดมพันธุ์ คณบดีคณะศิลปกรรม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) อธิบายถึงคำว่า ซอฟต์พาวเวอร์ ในมุมวิชาการ รวมทั้งให้ความเห็นว่า ถ้ารัฐบาลทำแล้ว ควรทำอย่างยั่งยืน
หนังสือพิมพ์มติชน: 29 ก.ย. 66 
 
News Clips Online