News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
September  2020
Su M Tu W Th F Sa
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930
             
 Today is October 26, 2020
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: ทปอ.พร้อมรับทีแคส 64 ฝ่าวิกฤติเด็กลด
ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.)ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.)เปิดเผยผลการประชุม ทปอ.ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องการรับนิสิตนักศึกษาในระบบทีแคสปีการศึกษา 2564 ซึ่งเริ่มต้นกระบวนการแล้ว โดยทุกมหาวิทยาลัยยืนยันว่ามีความพร้อมรับทีแคส อย่างไรก็ตาม ทุกมหาวิทยาลัยก็แสดงความห่วงใยว่า จำนวนนักเรียนที่จะเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยจะยิ่งลดน้อยลงเรื่อยๆซึ่งคาดว่าปีการศึกษา 2564 มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เข้าเรียนในระบบทีแคส ไม่เกิน 1.8 แสนคน รวมกับเด็กซิวแล้ว คงไม่เกิน 2.5 แสนคน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องเหนื่อยยากของมหาวิทยาลัยในการบริหารจัดการ และตั้งแต่มีระบบทีแคส ทปอ.ก็ได้ส่งต่อข้อมูลการรับนิสิตนักศึกษาทั้งภาพรวมทั้งรายคณะวิชา ว่าสาขาวิชาใดมีคนเรียนมากหรือมีแนวโน้มผู้เรียนลดลง ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยจะสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลในการไปรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของตนเองได้
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: ยกเครื่องเนื้อหาเรียนประวัติศาสตร์2475
นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ในการประชุมการจัดทำหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ที่มีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เป็นประธาน ร่วมกับนักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ประชุมได้หารือเรื่องการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: ศธ.ยกเครื่องหลักสูตรขั้นพื้นฐานใหม่
ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมการจัดทำหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ซึ่งมีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานมีนักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เข้าร่วมประชุมที่ประชุมได้หารือเรื่องการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานและหลักสูตรฐานสมรรถนะที่มีการปรับใช้นำร่องมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่แสดงความเห็นว่าหลักสูตรฐานสมรรถนะที่มีการนำร่องใช้เรียนในระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3 นั้นหลักสูตรดังกล่าวจะสามารถนำมาใช้เรียนในระดับชั้นอื่นๆได้จริงหรือไม่ดังนั้นคณะทำงานปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานจึงมีข้อสรุปว่าให้นำทั้งหลักสูตรฐานสมรรถนะและหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 มากองรวมและเขย่าผสมผสานปรับเนื้อหาการเรียนรู้ใหม่ โดยแบ่งการเรียนรู้ของเด็กแต่ละช่วงชั้น
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: หนึ่งเดียวในไทย 'เด็กพิการเรียนไหนดี
น้องแอล-นางสาวธนัญชกร สันติพรธดาพิการทางการเห็น (ตาบอดสนิท) นักศึกษา ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะศึกษาศาสตร์ สาขาสังคมศึกษา โดยใช้ความสามารถสอบคัดเลือกเข้าศึกษาในระบบกลาง (Admission) ซึ่งเป็นการสอบแข่งขันกับเด็ก ไม่พิการด้วย และในงานเด็กพิการเรียนไหนดีครั้งนี้ น้องแอลได้เป็นหนึ่งในรุ่นพี่ที่เข้ามาขับเคลื่อน งานผ่านกิจกรรมต่างๆ เพราะมุ่งหวังอยากให้รุ่นน้องคนพิการได้รับความรู้เรื่องการสอบเข้าและการเรียนต่อในระดับชั้นอุดมศึกษา เพื่อ เกิดประโยชน์สูงสุดกับคนพิการ ดีใจที่มีงานนี้เกิดขึ้นให้กับรุ่นน้องคนพิการ เพราะมองว่างานที่ส่งเสริมด้านการศึกษาแก่คนพิการจริงๆ นั้น มีน้อยมาก และจะทำให้น้องๆ คนพิการได้รับ ความรู้จากงานนี้ไปเพิ่มมากขึ้นจริงๆ
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: ศธ.แย้มโฉมใหม่หลักสูตรขั้นพื้นฐาน อัดเนื้อหาประวัติศาสตร์หลังปี 2475
ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมการจัดทำหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 ร่วมกับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และนักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้นั้น ที่ประชุมได้หารือเรื่องการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน และหลักสูตรฐานสมรรถนะที่มีการปรับใช้นำร่องมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยที่ประชุมส่วนใหญ่แสดงความเห็นว่าหลักสูตรฐานสมรรถนะที่มีการนำร่องใช้เรียนในระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3 นั้นหลักสูตรดังกล่าวจะสามารถนำมาใช้เรียนในระดับชั้นอื่น ๆ ได้จริงหรือไม่ ดังนั้นคณะทำงานปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานจึงมีข้อสรุปว่าให้นำทั้งหลักสูตรฐานสมรรถนะและหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 มากองรวมและเขย่าผสมผสานปรับเนื้อหาการเรียนรู้ใหม่ ซึ่งจะแบ่งการเรียนรู้ของเด็กแต่ละช่วงชั้น
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: เด็กพิการเรียนไหนดี โอกาสใหม่ทางการศึกษาไทย
"ธนัญชกร สันติพรธดา" ผู้พิการทางการเห็น (ตาบอดสนิท) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะศึกษาศาสตร์ สาขาสังคมศึกษา กล่าวว่าดิฉันใช้ความสามารถสอบคัดเลือก เข้าศึกษาในระบบกลาง (admission) ซึ่ง เป็นการสอบแข่งขันกับเด็กไม่พิการด้วย และในงานเด็กพิการเรียนไหนดีครั้งนี้ เราเป็นหนึ่งในรุ่นพี่ที่เข้ามาขับเคลื่อนงาน ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ: 26 ต.ค. 63 
 
ทั่วไป: DSI รวมพลังฝ่าวิกฤติหนี้นอกระบบให้ความรู้กฎหมายและความเป็นธรรม
นายสมศักดิ์เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเปิดโครงการให้ความรู้ประชาชนด้านกฎหมายและการเข้าถึงความเป็นธรรม หัวข้อ "รวมพลังฝ่าวิกฤติหนี้นอกระบบ" โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และ พันตำรวจโทกรวัชร์ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษร่วมพิธี ซึ่งโครงการดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับฟังสภาพปัญหาและระดมความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างยั่งยืน และเพื่อดำเนินมาตรการป้องกันการฆ่าตัวตายจากปัญหาหนี้นอกระบบ ตลอดจนเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับหน่วยงานทุกภาคส่วนในการนำThe Choice เกมทางเลือก-ทางรอด ไปขยายผลในระดับพื้นที่และกลุ่มเป้าหมายทั่วประเทศและนำผลการวิจัยประเมินผลการเรียนรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเด็ก เยาวชนและครอบครัว ผ่านสื่อ The Choice เกมทางเลือก-ทางรอด โดยสถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ไปใช้ประโยชน์ในองค์การที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชนต่อไป
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: ส่งเสริมการศึกษาเด็กพิการ
"น้องแอล" ธนัญชกร สันติพรธิดา ตาบอดสนิท นักศึกษาชั้นปี ที่ 4 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ซึ่งสอบคัดเลือก เข้าศึกษาในระบบกลาง (Admission) เป็นการสอบแข่งขันกับเด็ก ไม่พิการ เผยว่า งานที่ส่งเสริมด้านการศึกษาแก่คนพิการจริงๆมีน้อย มาก อยากให้รุ่นน้องคนพิการที่มางานนี้ได้รับความรู้เรื่องการสอบเข้า และการเรียนต่อในระดับชั้นอุดมศึกษา เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุด
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: 'กสพท'เปิดสอบคัดเลือก กลุ่มทั้งแพทย์-เภสัชฯ
สำหรับคณะ/สถาบัน และจำนวนรับ มีทั้งสิ้น 2,622 คน ดังนี้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) 20 คน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 176 คน จุฬาฯ-กรมแพทย์ทหารอากาศ กองทัพอากาศ 30 คน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) 55 คน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) 65 คน มหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.) 30 คน โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) 109 คน โรงพยาบาลรามาธิบดี มม.-วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 24 คน ศิริราชพยาบาล มม. 260 คน วิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต (โรงพยา บาลราชวิถี) 40 คน วิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต (โรงพยาบาลเลิดสิน) 13 คน มหาวิทยาลัยศรี นครินทรวิโรฒ (มศว) 150 คน
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 22 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: ครม.ไฟเขียว'กรอบคุณวุฒิแห่งชาติ'ยกมาตรฐานศึกษา
นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมมีมติอนุมัติกรอบคุณวุฒิแห่งชาติตามที่ ศธ.เสนอ เพื่อทำให้มาตรฐานในการวางกรอบคุณวุฒิของประเทศชาติ ตั้งแต่ระดับมัธยมต้นถึงปริญญาเอก สามารถเชื่อมโยงผลการเรียนรู้ตามระดับคุณวุฒิการศึกษาแต่ละระดับ ประเภทการศึกษาของผู้สำเร็จการศึกษาจำแนกตามสาขาวิชา/วิชาชีพ รวมทั้ง สามารถเทียบระดับสมรรถนะในการปฏิบัติงานได้ด้วย ซึ่งจะทำให้หน่วยงานของ ศธ., กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) และหน่วยงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สามารถนำกรอบคุณวุฒิแห่งชาติไปเปรียบเทียบเพื่อขอคุณวุฒิต่อไปได้ ซึ่งจะช่วยทำให้มาตรฐานคุณวุฒิ และมาตรฐานการศึกษาของประเทศ สามารถเทียบเคียงได้กับประเทศเพื่อนบ้านได้
หนังสือพิมพ์มติชน: 22 ต.ค. 63 
 
News Clips Online