News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
November  2020
Su M Tu W Th F Sa
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930
             
 Today is January 20, 2021
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

ทั่วไป: หนุนติดโซลาร์เซลล์ รพ. ต้นแบบ Clean Energy for Life
สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) สนับสนุนการดำเนินโครงการภายใต้แนวคิด Clean Energy for Life ใช้พลังงานสะอาด เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน ใน 26 โครงการ และสนับสนุนภาคีจากภาครัฐและเอกชนรวม 25 องค์กร อาทิ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์, สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ, อสมท, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จัดทำโครงการส่งเสริมพลังงานสะอาด ให้สังคม และประชาชนมีความรู้ และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับพลังงานสะอาด
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ: 20 ม.ค. 64 
 
การศึกษา: สทศ.เล็งคุยทปอ.จัดสอบ
นางศิริดา บุรชาติ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า กรณีที่นักเรียนระดับชั้น ม.6 ออกมาเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เลื่อนการจัดสอบปลายภาค รวมทั้งการทดสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และการทดสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) การทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งชาติ (โอเน็ต) การสอบ 9 วิชาสามัญ ได้หรือไม่
หนังสือพิมพ์มติชน: 19 ม.ค. 64 
 
กีฬา: ว่ายน้ำเปิดศูนย์องครักษ์
พล.อ.ศิริชัยยังกล่าวถึงความคืบหน้า แผนงานการตั้งศูนย์ฝึกซ้อม ที่ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ เกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยยินดีให้ความร่วมมือ
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 18 ม.ค. 64 
 
กีฬา: ว่ายน้ำเดินสายพบสโมสรสมาชิก
แผนงานการตั้งศูนย์ฝึกซ้อมของนักกีฬาทีมชาติและการส่งเสริมสนับสนุนการศึกษาให้กับนักกีฬา อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯ ชี้แจงว่า คณะทำงานได้มีการพูดคุยกับทางมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ องครักษ์ เกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยยินดีให้ความร่วมมือ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 18 ม.ค. 64 
 
การศึกษา: มหาวิทยาลัยไทยต้องพัฒนาตัวเองให้ติดอันดับ 1 ใน 100 ของมหาวิทยาลัยโลก
ในนามประธาน ทปอ. ผมตั้งเป้าเปลี่ยนแปลงมหาวิทยาลัยไทยให้ดำเนินไปในทิศทางที่ดีขึ้นกว่าเดิม ทปอ. คือกลุ่มที่ร่วมกันทำงานเพื่อพัฒนามหาวิทยาลัย เมื่อเราพิจารณา ผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยไทยยุคปัจจุบัน ต้องดูว่า ผลิตภัณฑ์ที่ส่งออกให้สังคมยังเป็นที่สังคม ต้องการหรือไม่ เพราะสังคมเปลี่ยนไปมากในระยะ 10 ปี ถ้าผลิตภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยล้าหลัง ไม่ตอบสนองความต้องการ ก็ไม่มีใครต้องการ ถ้าอาจารย์ยังใช้วิธีการแบบเก่า 40-50 ปี ก็ไม่เป็น ที่ต้องการของสังคม เพราะยุคนี้ความรู้ถูกค้นหาได้จากอินเตอร์เนต ผิดกับสมัยก่อนที่ความรู้อยู่ในห้องเรียนเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น จึงต้องปรับตัวให้ทันการเปลี่ยนแปลง ความรู้หลายอย่างล้าสมัยไป แล้ว มหาวิทยาลัยต้องทำให้ผู้ศึกษาได้ความรู้ทันยุค ทันสมัยสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลก ผู้คนจึงอยากเข้าไปหาความรู้จากมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยต้องฝึกฝนผู้เรียนให้มีทักษะสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมตลอดชีวิตตลอดเวลา หากทำไม่ได้ผู้เรียนจะเลือกเรียนหลักสูตร online ที่มีมากมายบนโลก และไม่สนใจเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัย
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 18 ม.ค. 64 
 
ทั่วไป: เจียไต๋ ก้าวสู่ความยั่งยืน เคียงข้างสังคมไทย
โครงการค่ายเปิดบ้านอาสา ของชมรมอาสาพัฒนา มศว
บริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจนวัตกรรมการเกษตรของไทย ที่นอกจากจะเติบโตเคียงคู่พี่น้องเกษตรกรมาอย่างยาวนานแล้ว ยังพร้อมก้าวสู่ความยั่งยืน เคียงข้างสังคมไทย ด้วยการมุ่งส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน รวมถึง ให้ความสำคัญกับพัฒนาการของเด็กและเยาวชน เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนอย่างยั่งยืน
หนังสือพิมพ์มติชน: 15 ม.ค. 64 
 
การแพทย์: แพทย์เตือน! อย่ากิน "ถั่งเช่าสกัด" ต่อเนื่อง อาจเสี่ยงภาวะไตวาย
"หัวข้อกินถั่งเช่าสกัดต่อเนื่อง เสี่ยงไตวาย" ต้องระบุคำเตือนในฉลาก โดยอ้างอิงข้อมูลจาก รศ.ดร.ภญ.มยุรี ตั้งเกียรติกำจาย สาขาวิชาเภสัชกรรมคลินิก คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่พบผู้ป่วยไตเรื้อรัง 3 ราย วัยกลางคนและสูงอายุ ใช้สารสกัดถั่งเช่า รับประทาน 1 เม็ดต่อวัน เป็นเวลาประมาณ 1 เดือน ค่าการทำงานของไตแย่ลง (eGFR ลดลง) เมื่อหยุดใช้ค่าการทำงานของไตดีขึ้น บางคนไม่ดีขึ้นกลายเป็นไตวายระยะสุดท้าย
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน: 15 ม.ค. 64 
 
การศึกษา: 'สมคิด'คุยกกอ.สานต่องานหมออุดมผนึก'ม.-กมอ.-ก.พ.อ.'ทำงานใกล้ชิด
นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ ประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้ เตรียมนัดประชุมคณะกรรมการ กกอ.นัดแรก หลังเข้ารับตำแหน่ง ซึ่งได้ลาออกจากตำแหน่ง อื่นๆ ทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัยทักษิณ และประธานกรรมการพิจารณางบประมาณด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) แล้ว ทั้งนี้ ตามกฎหมาย กกอ.ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา และเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาต่างๆ ให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) รวมถึง ประสานการทำงานกับมหาวิทยาลัย และคณะกรรมการชุดต่างๆ
หนังสือพิมพ์มติชน: 14 ม.ค. 64 
 
ทั่วไป: จบใหม่2.8แสนคนเคว้ง ธุรกิจโคม่าปิดประตูจ้างงาน
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า กระทรวงแรงงานกำลังจับตา ดูสถานการณ์การระบาดของโควิดระลอก ใหม่ที่ลุกลามไปหลายจังหวัดทั่ว ประเทศ และส่งผลกระทบภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรมหลากหลายสาขา โดยเฉพาะอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง รวมทั้ง ผู้ประกอบการรายกลาง รายเล็ก (เอสเอ็มอี) ในภาคการผลิตและส่งออก ที่มีความสุ่มเสี่ยงต้องปิดกิจการ โดยจะ พยายามประคับประคองทั้งฝ่ายนายจ้าง ลูกจ้าง ไม่ให้เศรษฐกิจที่มีปัญหาอยู่แล้ว ถูกซ้ำเติมอีก ขณะเดียวกันก็ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการเลิกจ้าง จากปัจจุบันมีผู้ว่างงาน รวมทั้งนักศึกษาจบใหม่ที่ยัง ไม่มีงานทำอีกจำนวนมาก และหากกิจการ เหล่านี้ประสบปัญหาจะทำให้คนว่างงานเพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 10,000 คน ไม่รวมยอดผู้ว่างงานสะสมที่มีจำนวนมากอยู่แล้ว
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ: 13 ม.ค. 64 
 
การแพทย์: สธ.ชี้ชัดโรงพยาบาลสนามต้องมีทุกเขต
รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการ รพ.รามาธิบดี ประธานเครือข่าย ร.ร.แพทย์ กล่าวว่า ร.ร.แพทย์ และ สธ.มีความร่วมมือด้านการดูแลรักษาผู้ป่วย มีการแบ่งพื้นที่จับคู่ระหว่างรพ. เช่น เขตสุขภาพที่ 4 จ.นนทบุรี สระบุรี มี รพ.ธรรมศาสตร์ รพ.พระมงกุฎเกล้า และ รพ.มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ รับดูแลช่วยเหลือกัน
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 11 ม.ค. 64 
 
News Clips Online