News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
October  2020
Su M Tu W Th F Sa
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
             
 Today is October 28, 2020
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: คาดเข้า'ม.'ผ่านทีแคสแค่1.8แสน
ายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดี แห่งประเทศ (ทปอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม ทปอ.ว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องการรับนิสิตนักศึกษาในระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส ปีการศึกษา 2564 ซึ่งเริ่มต้นกระบวนการแล้ว โดยทุกมหาวิทยาลัยยืนยันว่ามีความพร้อม อย่างไรก็ตาม ทุกมหาวิทยาลัยแสดงความห่วงใยว่าจำนวนนักเรียนที่จะเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยจะยิ่งลดลงน้อยเรื่อยๆ โดยคาดว่าปีการศึกษา 2564 มีนักเรียนชั้น ม.6 เข้าเรียนระดับอุดมศึกษาผ่านระบบทีแคสไม่เกิน 180,000 คน
หนังสือพิมพ์มติชน: 27 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: มศว ทดลองหุ่นยนต์ต๊อกแต๊ก
ดร.กนกวรา พวงประยงค์ หัวหน้าหน่วยฯ และ ดร.สานิตย์ หนูนิล รองหัวหน้าหน่วยฯ ลงพื้นที่ นิเทศและติดตามการดำเนินงาน โครงการต๊อกแต๊ก หุ่นยนต์อำนวยความสะดวกสำหรับจัดส่งของในโรงพยาบาลแบบอัตโนมัติ ของ นายชานนท์ ตรีเมต, นายจิรวัชฐ์ พรมศรี, นายธนาธิป ชนะศรี, นายชลวิทย์ วิฑูรชาตรี, นายวัชราภรณ์ ชูเมือง และนายอุกฤษฎ์ เกิดศิริ ภายใต้การดูแลของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จันตรี ผลประเสริฐ และอาจารย์วีระ สอิ้ง คณะวิทยาศาสตร์ มศว ประสานมิตร
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 27 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: ศธ.แย้มโฉมใหม่หลักสูตรขั้นพื้นฐาน อัดเนื้อหาประวัติศาสตร์หลังปี 2475
ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมการจัดทำหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 ร่วมกับนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และนักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆ นี้นั้น ที่ประชุมได้หารือเรื่องการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน และหลักสูตรฐานสมรรถนะที่มีการปรับใช้นำร่องมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยที่ประชุมส่วนใหญ่แสดงความเห็นว่าหลักสูตรฐานสมรรถนะที่มีการนำร่องใช้เรียนในระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3 นั้นหลักสูตรดังกล่าวจะสามารถนำมาใช้เรียนในระดับชั้นอื่น ๆ ได้จริงหรือไม่ ดังนั้นคณะทำงานปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานจึงมีข้อสรุปว่าให้นำทั้งหลักสูตรฐานสมรรถนะและหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ. 2551 มากองรวมและเขย่าผสมผสานปรับเนื้อหาการเรียนรู้ใหม่ ซึ่งจะแบ่งการเรียนรู้ของเด็กแต่ละช่วงชั้น
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: ส่งเสริมการศึกษาเด็กพิการ
"น้องแอล" ธนัญชกร สันติพรธิดา ตาบอดสนิท นักศึกษาชั้นปี ที่ 4 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ซึ่งสอบคัดเลือก เข้าศึกษาในระบบกลาง (Admission) เป็นการสอบแข่งขันกับเด็ก ไม่พิการ เผยว่า งานที่ส่งเสริมด้านการศึกษาแก่คนพิการจริงๆมีน้อย มาก อยากให้รุ่นน้องคนพิการที่มางานนี้ได้รับความรู้เรื่องการสอบเข้า และการเรียนต่อในระดับชั้นอุดมศึกษา เพื่อเกิดประโยชน์สูงสุด
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 26 ต.ค. 63 
 
ทั่วไป: DSI รวมพลังฝ่าวิกฤติหนี้นอกระบบให้ความรู้กฎหมายและความเป็นธรรม
นายสมศักดิ์เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเปิดโครงการให้ความรู้ประชาชนด้านกฎหมายและการเข้าถึงความเป็นธรรม หัวข้อ "รวมพลังฝ่าวิกฤติหนี้นอกระบบ" โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และ พันตำรวจโทกรวัชร์ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษร่วมพิธี ซึ่งโครงการดังกล่าวจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับฟังสภาพปัญหาและระดมความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างยั่งยืน และเพื่อดำเนินมาตรการป้องกันการฆ่าตัวตายจากปัญหาหนี้นอกระบบ ตลอดจนเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับหน่วยงานทุกภาคส่วนในการนำThe Choice เกมทางเลือก-ทางรอด ไปขยายผลในระดับพื้นที่และกลุ่มเป้าหมายทั่วประเทศและนำผลการวิจัยประเมินผลการเรียนรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเด็ก เยาวชนและครอบครัว ผ่านสื่อ The Choice เกมทางเลือก-ทางรอด โดยสถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ไปใช้ประโยชน์ในองค์การที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชนต่อไป
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: เด็กพิการเรียนไหนดี โอกาสใหม่ทางการศึกษาไทย
"ธนัญชกร สันติพรธดา" ผู้พิการทางการเห็น (ตาบอดสนิท) นักศึกษาชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะศึกษาศาสตร์ สาขาสังคมศึกษา กล่าวว่าดิฉันใช้ความสามารถสอบคัดเลือก เข้าศึกษาในระบบกลาง (admission) ซึ่ง เป็นการสอบแข่งขันกับเด็กไม่พิการด้วย และในงานเด็กพิการเรียนไหนดีครั้งนี้ เราเป็นหนึ่งในรุ่นพี่ที่เข้ามาขับเคลื่อนงาน ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: ยกเครื่องเนื้อหาเรียนประวัติศาสตร์2475
นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ในการประชุมการจัดทำหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ที่มีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เป็นประธาน ร่วมกับนักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ประชุมได้หารือเรื่องการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: ทปอ.พร้อมรับทีแคส 64 ฝ่าวิกฤติเด็กลด
ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.)ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.)เปิดเผยผลการประชุม ทปอ.ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้จังหวัดเชียงใหม่ ว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องการรับนิสิตนักศึกษาในระบบทีแคสปีการศึกษา 2564 ซึ่งเริ่มต้นกระบวนการแล้ว โดยทุกมหาวิทยาลัยยืนยันว่ามีความพร้อมรับทีแคส อย่างไรก็ตาม ทุกมหาวิทยาลัยก็แสดงความห่วงใยว่า จำนวนนักเรียนที่จะเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยจะยิ่งลดน้อยลงเรื่อยๆซึ่งคาดว่าปีการศึกษา 2564 มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เข้าเรียนในระบบทีแคส ไม่เกิน 1.8 แสนคน รวมกับเด็กซิวแล้ว คงไม่เกิน 2.5 แสนคน ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องเหนื่อยยากของมหาวิทยาลัยในการบริหารจัดการ และตั้งแต่มีระบบทีแคส ทปอ.ก็ได้ส่งต่อข้อมูลการรับนิสิตนักศึกษาทั้งภาพรวมทั้งรายคณะวิชา ว่าสาขาวิชาใดมีคนเรียนมากหรือมีแนวโน้มผู้เรียนลดลง ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยจะสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลในการไปรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของตนเองได้
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: หนึ่งเดียวในไทย 'เด็กพิการเรียนไหนดี
น้องแอล-นางสาวธนัญชกร สันติพรธดาพิการทางการเห็น (ตาบอดสนิท) นักศึกษา ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะศึกษาศาสตร์ สาขาสังคมศึกษา โดยใช้ความสามารถสอบคัดเลือกเข้าศึกษาในระบบกลาง (Admission) ซึ่งเป็นการสอบแข่งขันกับเด็ก ไม่พิการด้วย และในงานเด็กพิการเรียนไหนดีครั้งนี้ น้องแอลได้เป็นหนึ่งในรุ่นพี่ที่เข้ามาขับเคลื่อน งานผ่านกิจกรรมต่างๆ เพราะมุ่งหวังอยากให้รุ่นน้องคนพิการได้รับความรู้เรื่องการสอบเข้าและการเรียนต่อในระดับชั้นอุดมศึกษา เพื่อ เกิดประโยชน์สูงสุดกับคนพิการ ดีใจที่มีงานนี้เกิดขึ้นให้กับรุ่นน้องคนพิการ เพราะมองว่างานที่ส่งเสริมด้านการศึกษาแก่คนพิการจริงๆ นั้น มีน้อยมาก และจะทำให้น้องๆ คนพิการได้รับ ความรู้จากงานนี้ไปเพิ่มมากขึ้นจริงๆ
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 26 ต.ค. 63 
 
การศึกษา: ศธ.ยกเครื่องหลักสูตรขั้นพื้นฐานใหม่
ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมการจัดทำหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 ซึ่งมีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานมีนักวิชาการจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เข้าร่วมประชุมที่ประชุมได้หารือเรื่องการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานและหลักสูตรฐานสมรรถนะที่มีการปรับใช้นำร่องมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่แสดงความเห็นว่าหลักสูตรฐานสมรรถนะที่มีการนำร่องใช้เรียนในระดับประถมศึกษาปีที่ 1-3 นั้นหลักสูตรดังกล่าวจะสามารถนำมาใช้เรียนในระดับชั้นอื่นๆได้จริงหรือไม่ดังนั้นคณะทำงานปรับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานจึงมีข้อสรุปว่าให้นำทั้งหลักสูตรฐานสมรรถนะและหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 มากองรวมและเขย่าผสมผสานปรับเนื้อหาการเรียนรู้ใหม่ โดยแบ่งการเรียนรู้ของเด็กแต่ละช่วงชั้น
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 26 ต.ค. 63 
 
News Clips Online