News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
September  2021
Su M Tu W Th F Sa
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930
             
 Today is October 22, 2021
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป
สุขภาพ
บันเทิง
ศิลปวัฒนธรรม
แฟชั่น

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

บันเทิง: เปิดบ้าน WFH รับจ้างทำกีตาร์ดาราหนุ่มเชียงใหม่ 'ไต้ฝุ่น'
"ไต้ฝุ่น- กนกฉัตร มรรยาทอ่อน" เกิดวันที่ 21 กรกฎาคม 2534 ที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบุตรของคุณพ่อบัญชา-คุณแม่มณีวรรณ มรรยาทอ่อน ซึ่งคุณพ่อรับราชการเป็นตำรวจ คุณแม่เป็นครูสอนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนบ้านป่าเหมือด มีพี่สาวคนเดียว เขาจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย และปริญญาตรีเอกนาฏศิลป์สากล คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เข้าสู่วงการครั้งแรกในปี 2554 โดยประกวดร้องเพลงในรายการเคพีเอ็น อวอร์ด ครั้งที่ 21 เป็นตัวแทนกลุ่มภาคเหนือ และผ่านเข้ารอบ 10 คนสุดท้าย จนคว้าตำแหน่งรองนักร้องยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย อันดับ 1 มาครองได้สำเร็จ
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ: 20 ต.ค. 64 
 
แฟชั่น: CEA และ CCI ประกาศผลผู้ชนะการประกวดในโครงการ Grand Master
สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ร่วมกับพันธมิตร วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ หรือ CCI จัดกิจกรรมมอบโล่เชิดชูเกียรติศิลปินสร้างสรรค์ระดับชั้นครู รวมถึงมอบโล่พร้อมเงินรางวัลให้กับศิลปินสร้างสรรค์ระดับชั้นเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพเครื่องถมประเภทเครื่องใช้และผ้าทอเทคนิคมัดหมี่ที่ชนะการประกวดใน โครงการพัฒนาคุณภาพมาตรฐานสินค้าและบริการ กิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตงานฝีมือและงานหัตถกรรมสู่ความเป็นเลิศ (Grand Master) อย่างเป็นทางการ เพื่อช่วยยกระดับอุตสาหกรรมงานฝีมือไทยอย่างสร้างสรรค์ สร้างมูลค่าเพิ่มในตลาด และสร้างการเติบโตสู่ยุคดิจิทัล 4.0 อย่างเป็นรูปธรรม
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน: 19 ต.ค. 64 
 
สุขภาพ: กรมควบคุมโรคยกข้อมูลป่วย-ตาย ย้ำ 'บุหรี่' ทุกชนิดเป็นภัยต่อสุขภาพ
รศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา หัวหน้าภาควิชา อายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะรองประธานเครือข่ายวิชาชีพแพทย์ในการควบคุมการบริโภคยาสูบ กล่าวว่า จากข้อมูลงานวิจัยของคณะผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมยาสูบมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก ที่ทำการศึกษาเอกสารของบริษัท ฟิลลิป มอร์ริส ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าไอคอส ที่ยื่นต่อองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา หรือเอฟดีเอ เพื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ลดความเสี่ยง (modified risk tobacco product: MRTP) พบว่า บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส รายงานผลการทดสอบสารเคมีในควันบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสเทียบกับบุหรี่ธรรมดา จำนวน 58 ชนิด (PMI-58) แล้วสรุปว่า บุหรี่ไฟฟ้าไอคอสมีปริมาณสารอันตรายน้อยกว่า
หนังสือพิมพ์มติชน: 19 ต.ค. 64 
 
สุขภาพ: โภชนาการในผู้สูงวัย รู้หลักสร้างสุข'สมดุล'
รุ่งอรุณ เสือสมิง นักวิชาการโภชนาการ หัวหน้างานโภชนาการ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ให้ความรู้โภชนาการ แนะนำการดูแลสุขภาพ เตรียมพร้อมรับมือเมื่อสูงวัยด้วยความสุขว่า โภชนาการมีความสำคัญกับทุกช่วงวัย โดยแต่ละช่วงวัยมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน และในความต้องการสารอาหารที่เหมาะสมแต่ละช่วงวัยยังมีส่วนสนับสนุนให้การเจริญเติบโตทั้งทางด้านร่างกายจิตใจเป็นไปตามเกณฑ์ นับแต่วัยทารก วัยเด็ก วัยเรียน วัยรุ่น วัยทำงาน และผู้สูงอายุ
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 19 ต.ค. 64 
 
การศึกษา: คืนค่าเทอมร.ร.สาธิต อว.ช่วยครบทุกรูปแบบ
ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ อว.ดำเนินการได้ตามแผนให้ความช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการ ศึกษาของนักเรียนและผู้ปกครองตามนโยบายรัฐบาล จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อช่วยเหลือนักเรียนโรงเรียนสาธิตของ มหาวิทยาลัยต่างๆ และนักเรียนระดับก่อนปริญญา รายละ 2,000 บาท ในสถานศึกษา จำนวน 108 แห่งนั้น โดยตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย.2564 จนถึงวันที่ 15 ต.ค.2564 อว.ได้อนุมัติงบประมาณให้กับสถาบันอุดมศึกษาครบถ้วนทุกแห่งแล้ว มีนักเรียนได้รับความช่วยเหลือจำนวนทั้งหมด 79,390 คน เป็นเงินรวมทั้งสิ้น 158,780,000 บาท
หนังสือพิมพ์มติชน: 19 ต.ค. 64 
 
แฟชั่น: หลักสูตรE-Learning
สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) ร่วมกับ วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดตัวหลักสูตรการเรียนรู้แบบ E-Learning โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับต้น ระดับเชี่ยวชาญ และระดับชั้นครู ในโครงการพัฒนาคุณภาพมาตรฐานสินค้าและบริการกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตงานฝีมือและงานหัตถกรรมสู่ความเป็นเลิศที่มีเนื้อหาแบบบูรณาการเชิงวิชาการที่ผ่านการออกแบบหลักสูตรบนพื้นฐานของกรอบสมรรถนะทางวิชาชีพ ซึ่งถ่ายทอดจากองค์ความรู้ของช่างฝีมือชาวไทยในสาขาอาชีพเครื่องถมประเภทเครื่องใช้ และสาขาอาชีพผ้าทอเทคนิคมัดหมี่
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 18 ต.ค. 64 
 
แฟชั่น: เรียน'เครื่องถม-ผ้าทอ'ออนไลน์
สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) ร่วมกับวิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดตัวหลักสูตรการเรียนรู้แบบ อี-เลิร์นนิ่ง ในสาขาอาชีพเครื่องถมและผ้าทอมัดหมี่ แบ่งออกเป็น 3 ระดับตามความเชี่ยวชาญ ได้แก่ ระดับต้น ระดับเชี่ยวชาญ และระดับชั้นครู ผู้สนใจรับชม หรือเรียนหลักสูตร อี-เลิร์นนิ่ง แบบออนไลน์โดยไม่มีค่าใช้จ่ายผ่านเว็บไซต์ https://academy.cea.or.th/ สอบถามรายละเอียดโทร. 09-2851-5445
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 18 ต.ค. 64 
 
การศึกษา: เฮลั่น "หยิ่น อานันท์" นักแสดงซีรีส์ดัง คว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 วิศวะฯ
"หยิ่น อานันท์"นั้นได้โพสต์ภาพที่น่ายินดีของตนเอง และครอบครัว รวมถึงแฟน ๆ ให้เห็นผ่านอินสตาแกรมสตอรี่ @yinyin_anw ที่นอกจากจะจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีแล้ว ยังคาดว่าคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 มาครองได้ด้วย ซึ่งในข้อมูลที่บอกนั้น เป็นเกรดเฉลี่ยอยูที่ 3.65 ซึ่งเจ้าตัวนั้นได้ศึกษาที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก: 18 ต.ค. 64 
 
สุขภาพ: กรมควบคุมโรคย้ำ ‘บุหรี่’ ปัญหาสุขภาพอันดับ 1 ของโลก แนะ ปชช.เลิกสูบทุกชนิด
รศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา หัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะรองประธานเครือข่ายวิชาชีพแพทย์ในการควบคุมการบริโภคยาสูบ กล่าวว่า จากข้อมูลงานวิจัยของคณะผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมยาสูบมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก ที่ทำการศึกษาเอกสารของบริษัท ฟิลลิป มอร์ริส ผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าไอคอส ที่ยื่นต่อองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา หรือ เอฟดีเอ เพื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ลดความเสี่ยง (modified risk tobacco product: MRTP) พบว่า บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส รายงานผลการทดสอบสารเคมีในควันบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสเทียบกับบุหรี่ธรรมดา จำนวน 58 ชนิด (PMI-58) แล้วสรุปว่า บุหรี่ไฟฟ้าไอคอสมีปริมาณสารอันตรายน้อยกว่า
หนังสือพิมพ์มติชน: 18 ต.ค. 64 
 
แฟชั่น: ออกแบบผ้าไทยย้อมสีธรรมชาติ สานภูมิปัญญา ลุยตลาดโลก
กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มอบรางวัลแก่ผู้ชนะ การประกวดออกแบบลายผ้าไทยสู่สากล เพื่อการต่อยอดและพัฒนา (Cultural Textile Awards 2021) โดยแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ผ้าไหม ผ้าฝ้าย และสิ่งทอสร้างสรรค์ เมื่อวันก่อน
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 18 ต.ค. 64 
 
News Clips Online