News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
August  2022
Su M Tu W Th F Sa
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031
             
 Today is June 1, 2023
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป
สุขภาพ
บันเทิง
ศิลปวัฒนธรรม
แฟชั่น

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

แฟชั่น: แฟชั่นเสื้อกีฬาจากพลังนักออกแบบรุ่นเยาว์
โครงการประกวดนักออกแบบรุ่นเยาว์ ครั้งที่ 16 (16th Grand Sport Teenage Designer Contest) ครั้งนี้มีนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศส่งผลงานเข้าประกวดถึง 1,387 ผลงาน ในหัวข้อ "The Power of Young Spirit : พลังแห่งคนรุ่นใหม่" ธิติ พฤกษ์ชะอุ่ม กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด และประธานโครงการประกวดนักออกแบบรุ่นเยาว์ จัดประกวดมาอย่างต่อเนื่อง
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 1 มิ.ย. 66 
 
สุขภาพ: เตือนบุหรี่ไฟฟ้าผสมน้ำมันกัญชา
รศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา เลขาธิการเครือข่ายวิชาชีพแพทย์ใน การควบคุมการบริโภคยาสูบ และหัวหน้าภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า ผู้ป่วยปอดอักเสบที่มีโอกาสสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือโรคอิวารี่ ในประเทศไทยยังมีแบบประปราย และอาจมีการหลุดวินิจฉัย เนื่องจากแพทย์จำนวนมากยังไม่ได้ให้ความสำคัญ และมีการวินิจฉัยน้อยมากทั้งที่จริงมีการป่วยเช่นนี้อยู่ เพราะไม่ได้ซักประวัติเรื่องการใช้ "บุหรี่ไฟฟ้า" โดยเฉพาะการใช้น้ำมันกัญชา ซึ่งโรคอิวารี่จะเจอเยอะกรณีใช้บุหรี่ไฟฟ้าผสมน้ำมันกัญชา ทั้งนี้ เชื่อว่าในประเทศไทยมีการใช้แบบนี้ แต่ยังไม่นิยมหรือป๊อปปูลาร์เท่าต่างประเทศ เมื่อไรที่ป๊อปปูลาร์ก็จะเห็นโรคอิวารี่เต็มไปหมด ฉะนั้น นี่คือสิ่งที่น่ากังวลมาก เป็นชนวนระเบิดที่รอคนมาจุดและยังไม่มีใครตัดชนวน อย่างไรก็ตาม อาการป่วยที่พบมากในผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้ามักมาด้วยอาการโรคหืด ถุงลมโป่งพอง และภูมิแพ้
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 31 พ.ค. 66 
 
การแพทย์: องค์การเภสัชฯ วิจัยพัฒนายาเม็ด “ไซทิซีน” ใช้เลิกบุหรี่
ยาเม็ดไซทิซิน จีพีโอ โดยองค์การเภสัชกรรม ร่วมมือกับ
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ศึกษาวิจัยทางคลินิกในมนุษย์ ผลการวิจัยมีความปลอดภัย และมีประสิทธิผลดี ซึ่งอยู่ระหว่างการขออนุมัติทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ประเภทยาควบคุมพิเศษ ที่จำหน่ายได้ในสถานพยาบาลเท่านั้น
หนังสือพิมพ์มติชน: 31 พ.ค. 66 
 
การศึกษา: สถาบันจีน-ไทย ม.รังสิต จัดสัมมนา เรื่อง ยุคใหม่ของความสัมพันธ์ไทย-จีน
สถาบันจีนไทยแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จัดสัมมนา เรื่อง ยุคใหม่ของความสัมพันธ์ไทย - จีน ภายในงานได้รับเกียรติจาก ดร.พิชยพันธุ์ ชาญภูมิดล รองอธิการบดีฝ่ายการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต ท่านทูตหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ผศ.นวรัตน์ ภักดีคำ อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร อาจารย์คณะนิติศาสตร์ และผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม ผู้อำนวยการบริหาร มูลนิธิอาเซียน สำนักงานเลขาธิการอาเซียน ณ กรุงจาการ์ตา และนางสาวพินทุ์สุดา ชัยนาม เอกอัครราชทูตประจำกระทรวง เป็นผู้ดำเนินรายการ ณ ห้องนิทรรศการ ศาลากวนอิม (อาคาร 18) มหาวิทยาลัยรังสิต
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 29 พ.ค. 66 
 
แฟชั่น: ผลงานนักออกแบบรุ่นเยาว์แกรนด์สปอร์ต
นายธิติ พฤกษ์ชะอุ่ม กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯได้ จัดโครงการโครงการประกวดนักออกแบบรุ่นเยาว์ ครั้งที่16 ( 16th Grand Sport Teenage Designer Contest ) หัวข้อ “The Power of Young Spirit : พลังแห่งคนรุ่นใหม่” เพื่อเป็นเวทีให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ผ่านการออกแบบเสื้อกีฬา ซึ่งมีนักเรียนส่งผลงานเข้าประกวดจำนวน 1,387 ผลงาน
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน: 29 พ.ค. 66 
 
กีฬา: เปิดสนาม
ผศ.ดร.นพดล กองศิลป์ ผอ.มศว ประสานมิตร(ฝ่ายประถม)ในฐานะผู้จัดการทีมและนักเตะ นำทีมมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมฟาดแข้งฟุตบอลบุคลากรมหาวิทยาลัย ครั้งที่ 39 นัดแรก ก่อนเอาชนะทีมมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนคร 2-1 ที่ยูเอ็มที สเตเดียม จ.อุบลราชธานี.
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 29 พ.ค. 66 
 
การศึกษา: นักประดิษฐ์ไทย คว้ารางวัลสูงสุด The Best Foreign Innovation Award
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นำทีมนักประดิษฐ์ไทยจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรีคว้ารางวัลสูงสุด The Best Foreign Innovation Award จากการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับนานาชาติ ในเวที The 16th International Invention and Innovation Show (INTARG 2023) เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2566 ณ MCK Katowice, International Congress Centre เมืองคาโตไวซ์ สาธารณรัฐโปแลนด์
ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ระหว่างวันที่ 29-31 พ.ค.2566
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 25 พ.ค. 66 
 
บันเทิง: "แพท พาวเวอร์แพท"ตื่นเต้นเตรียมจัดแฟนมีตคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรก
"แพท พาวเวอร์แพท" ปล่อยผลงานซิงเกิลเดี่ยวล่าสุด "คิดไม่ซื่อ" แนวเพลงซิตี้ป๊อป (City Pop) ฉีกออกจากกรอบเดิมของ แพท ที่หลายคนติดภาพความเป็นป๊อปร็อก แถมเตรียมลุยจัดงาน "แพท พาวเวอร์แพทมีตติ้งคอนเสิร์ต 2023" วันที่ 10 มิ.ย. นี้ ณ หอดนตรีและการแสดงอโศกมนตรี 1 มศว ประสานมิตร
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 25 พ.ค. 66 
 
การศึกษา: 'ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช'วิเคราะห์ระบบการศึกษา5ประเทศ
ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช นายกสถาบันพระบรมราชชนก ได้กล่าวบรรยายหัวข้อ "การศึกษาคุณภาพสูงระดับโลก" ความว่า รูปแบบของโรงเรียนในปัจจุบันอาจจะไม่ใช่รูปแบบของโรงเรียนในอนาคต ดังนั้นการยกระดับระบบการศึกษาในโรงเรียนให้มีความทันสมัยจึงเป็นสิ่งที่ต้องพัฒนาตลอดเวลา และบางครั้งต้องปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว เพื่อให้สอดรับกับยุคสมัยและปรับตัวตามการเปลี่ยนแปลงของสังคม เศรษฐกิจและเทคโนโลยีที่ไม่หยุดนิ่ง
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 25 พ.ค. 66 
 
เทคโนโลยี: ติวเข้ม 'WISE CREATORs...เรียนรู้ ร่วมสร้าง สื่อสร้างสรรค์'
กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับ ศูนย์บริการ วิชาการ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เปิดหลักสูตรอบรมพัฒนาผู้ผลิตสื่อระดับกลาง "WISE CREATORs.เรียนรู้ ร่วมสร้าง สื่อสร้างสรรค์" เพื่อ พัฒนาศักยภาพผู้ผลิตสื่อระดับกลาง ให้สามารถนำองค์ความรู้และทักษะ ไปใช้พัฒนาและผลิตสื่อปลอดภัยและ สร้างสรรค์มีคุณภาพในระดับที่สูงขึ้น สร้างผลกระทบเชิงบวกในทางสังคม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจ ซึ่งได้เปิด หลักสูตรอบรมไปเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2566 ที่ โรงแรม เดอะ พาลาสโซ กรุงเทพฯ โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ทั้งจากสถาบันการศึกษา หน่วยงาน ภาครัฐและเอกชนที่ทำงานเกี่ยวข้อง กับสื่อมาให้ความรู้ โดยหลักสูตร ยังคงมีอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 27 พฤษภาคม 2566 นี้
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 25 พ.ค. 66 
 
News Clips Online