News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
February  2018
Su M Tu W Th F Sa
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728
             
 Today is July 20, 2018
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: เรือล่มภูเก็ต ไม่ได้สูญแค่ชีวิต
สัปดาห์นี้ผู้เขียนจึงอยากพาไปสนทนาประเด็นร้อนทั้งหมดนี้กับอาจารย์ยุคลวัชร์ ภักดีจักริวุฒิ์ นักวิชาการจากสาขาการสื่อสารและการท่องเที่ยว วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มศว ที่สอนนิสิตเรื่องการจัดการในสถานการณ์วิกฤตเกี่ยวกับการท่องเที่ยวซึ่งเรื่องเหล่านี้มีบรรจุอยู่ในหลักสูตรแล้ว
อ.ยุคลวัชร์มองว่าช่วงนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะหันมามองในเรื่องของการจัดการในภาวะวิกฤต โดยเฉพาะวิกฤตที่เกิดขึ้นกับแหล่งท่องเที่ยวอย่างกรณีที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย หรือว่าเหตุการณ์ที่จังหวัดภูเก็ต การจัดการในภาวะวิกฤตถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก
หนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์: 20 ก.ค. 61 
 
การศึกษา: มศว จัดงานสัมมนาวิชาการ
มูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา, กลุ่มบริษัท บี.กริม, บ.นานมีบุ๊คส์ จำกัด, หนังสือพิมพ์มติชนรายวันสสวท., สพฐ., สวทช., อพวช. และ มศว จัดงานสัมมนาวิชาการ "การจัดการเรียนรู้โครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อยในชั้นเรียน" เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ให้คุณครู และเครือข่ายของโครงการบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากมูลนิธิบ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ประเทศเยอรมนี เป็นวิทยากรพิเศษในหัวข้อ "การจัดการเรียนรู้วิทยาการคอมพิวเตอร์ สำหรับเด็กปฐมวัย" 24-25 ก.ค.เวลา 09.00-17.00 น.ที่ มศว ประสานมิตร
หนังสือพิมพ์มติชน: 19 ก.ค. 61 
 
ทั่วไป: เยี่ยมชม
เสนอ อัศวมันตา นายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร และคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ จัดกิจกรรมให้ผู้ปกครองเยี่ยมชมโรงเรียน สำหรับผู้ปกครอง ม.1-ม.4 ระหว่างวันที่ 16-17 ก.ค. เพื่อติดตามแนวทางการเรียนการสอนและพัฒนาการของโรงเรียน ณ โรงเรียนสาธิต มศว ประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม)
โพสต์ทูเดย์: 18 ก.ค. 61 
 
การแพทย์: เท่าทัน 'โรคลิ้นหัวใจ'
โรคลิ้นหัวใจ ถือได้ว่าเป็นอีกภัยเงียบสุขภาพใกล้ตัว ทั้งนี้ นพ.โยธิน เลิศรัตนสกุลชัย อายุรแพทย์โรคหัวใจ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒให้ความรู้โรค แนะนำการดูแลสุขภาพหัวใจว่า ลิ้นหัวใจของเรามีอยู่ด้วยกัน 4 ลิ้น ทำหน้าที่เปิดปิดควบคุมการไหลเวียนของเลือดให้ไปในทิศทางที่ถูกต้อง
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 18 ก.ค. 61 
 
การศึกษา: สัมมนา
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จัดประชุมสัมมนาวิชาการ The 5th Engagement Thailand Annual Conference ภายใต้แนวคิด : แนวทางใหม่การสร้างผลกระทบที่ดีต่อสังคมและลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ที่หอดนตรีและการแสดงอโศกมนตรี ชั้น 4 อาคารนวัตกรรม ศ.ดร.สาโรช บัวศรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 18 ก.ค. 61 
 
การศึกษา: ครูคืนถิ่นรอบ5ให้มหา'ลัยคัดเลือกเอง
ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เปิดรับสมัครคัดเลือกโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ประจำปีการศึกษา2561 กรณีคัดเลือกผู้สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่าปีการศึกษา 2560 เพื่อเข้าศึกษาหลักสูตรวิชาชีพครูระดับปริญญาตรี 5 ปี โดยมีอัตราบรรจุ 4,156 อัตรา ใน 37 สาขาวิชา และได้มีการคัดเลือกไปแล้ว 2 รอบ แต่จำนวนรับยังไม่ได้ตามที่กำหนดไว้ ดังนั้นสกอ.จะเข้าร่วมในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส ของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) รอบ 5 การรับตรงอิสระ โดยเปิดรับ 147 หลักสูตร จำนวน 1,723 คน ใน 42 มหาวิทยาลัย
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 18 ก.ค. 61 
 
ทั่วไป: ผู้เชี่ยวชาญ...แนะเทคนิคเสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุธาวัลย์ หาญขจรสุข นักวิชาการด้านพัฒนาการและการศึกษาเด็ก อาจารย์ประจำศูนย์พัฒนาอัจฉริยภาพเด็ก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า "เด็กทุกคนล้วนเกิดมาพร้อมกับอัจฉริยภาพเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นทักษะการคิดคำนวณ ด้านวิทยาศาสตร์ ภาษา กีฬา ดนตรี ซึ่งอาจจะมีมากน้อยแตกต่างกันไป โดยความสามารถพิเศษเหล่านี้เกิดมาจากความชอบและความสนใจส่วนตัวของเด็กแต่ละคน สิ่งที่สำคัญที่สุด
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน: 18 ก.ค. 61 
 
การศึกษา: เอ็ตด้าตั้งอีคอมเมิร์ซ พาร์ค หนุนเอสเอ็มอีไทย
อีคอมเมิร์ซ พาร์ค จะเป็นเหมือนศูนย์บ่มเพาะบุคลากร ที่จะเข้าไปดูว่าเอสเอ็มอีขาดบุคลากรในส่วนไหน เพื่อให้มาฝึกภายในศูนย์ฯ และช่วยสร้างให้มีรายได้พิเศษ โดยเริ่มมีการเข้าไปพูดคุยกับทางมหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ (มศว) แล้ว โดยคาดว่าจะลงนามในสัญญาได้ปลายเดือนนี้
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 17 ก.ค. 61 
 
ทั่วไป: ก้าวสู่ปีที่ 8 'สพธอ.' บูมอีคอมเมิร์ซ-กันภัยไซเบอร์
อีคอมเมิร์ซปาร์กที่จะเป็นหน่วยอบรมบ่มเพาะบุคลากรให้กับ SMEs อีคอมเมิร์ซ หลังพบว่าขาดคนเพราะแค่ต้องผลิตสินค้าอย่างเดียวก็ไม่มีเวลาทำอย่างอื่นแล้ว ในจีนมีปาร์กแบบนี้กว่า 2,000 แห่งที่จะเป็นศูนย์อบรมบ่มเพาะแล้วส่งคนให้ SMEs ตามที่ต้องการ SMEs ก็จ่ายเงินให้กับอีคอมเมิร์ซ ปาร์ก ทางปาร์กก็จะบริหารจัดการเงินตรงนี้ซึ่งรวมถึงจ่ายค่าแรงให้กับคนที่ส่งไปด้วย เตรียม MOU กับ มศว เพื่อพัฒนาทักษะนิสิตและให้มีรายได้ระหว่างเรียน ปีนี้น่าจะได้ราว 500 คน
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ: 16 ก.ค. 61 
 
ทั่วไป: 'ละคร'ที่มากกว่าความบันเทิง
จากการแข่งขันครั้งนี้ ผู้ชนะคือ พันธกิจ หลิมเทียนลี้ หรือ 'ไมค์' นักศึกษาชั้นปีที่ 3 นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ได้นำเสนอเรื่องเพศ โดยทำการแสดงเรื่อง "พ่อคับ...อันนี้คืออะไร" เขาได้นำประสบการณ์ของตนเอง เมื่อตอนสมัยยังเรียนมัธยม เขาตั้งคำถามด้วยความสงสัยกับครอบครัวว่า "ถุงยางใช้ยังไง" แต่กลับได้รับการตอบรับที่ไม่ดีจากครอบครัว จึงทำให้เขาไม่กล้าที่จะถามเรื่องเพศสัมพันธ์กับครอบครัวอีกเลย
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ: 16 ก.ค. 61 
 
News Clips Online