News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
November  2018
Su M Tu W Th F Sa
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930
             
 Today is March 21, 2019
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: ทปอ.ทำคู่มือเกณฑ์-สาขาทีแคส3
ดร.พีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้ช่วยเลขาธิ การที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทปอ.ได้เชิญตัวแทนจากมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการรับสมัครคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ ทีแคส ปีการศึกษา 2562 มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการรับสมัครและการรับส่งข้อมูลทีแคส รอบ 2 โควตา รอบ 3 รับตรงร่วมกัน รอบ 4 การคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือ แอดมิชชั่น และ รอบ 5 การรับตรงอิสระ โดยเฉพาะในรอบ 3 ที่ ทปอ.จะเป็นหน่วยงานรับสมัครนักเรียน และให้มหาวิทยาลัยเป็นผู้คัดเลือกเด็กเอง เพื่อการรับส่งข้อมูลจะได้ถูกต้อง
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 21 มี.ค. 62 
 
การศึกษา: นโยบายพรรคการเมือง กับทิศทางการแก้วิกฤตคุณภาพการศึกษา
"งานด้านการศึกษาเป็นงานที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของชาติเพราะความเจริญและความเสื่อมของชาตินั้น ขึ้นอยู่กับการศึกษาของพลเมืองเป็นข้อใหญ่ จึงต้องจัดการศึกษาให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น..." พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ณ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร 12 ธันวาคม 2512 พระอัจฉริยภาพด้านการศึกษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงให้ความสำคัญกับการศึกษาของประชาชน เพื่อจะเป็นเครื่องมือในการพัฒนาประเทศชาติ
หนังสือพิมพ์มติชน: 21 มี.ค. 62 
 
ทั่วไป: กระชับมิตร
"โค้ชเอ็กซ์" กิตติพงศ์ ทองแผ่ นำทีมวิทยาลัยนานาชาติ ม.มหิดล ร่วมแข่งขันกับทีมจาก ม.เกษตรศาสตร์, จุฬาฯและ มศวในแบดมินตันกระชับมิตรครั้งที่ 1 ซึ่งจัดโดยวิทยาลัยนานาชาติ ม.มหิดล ที่วิทยาลัยนานาชาติ ม.มหิดล โดยทีม มศวคว้าแชมป์ประเภททีมไปครอง.
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 20 มี.ค. 62 
 
การศึกษา: 'ออเนอร์'สร้างแรงบันดาลใจรุ่นใหม่
ออเนอร์ แบรนด์สมาร์ทโฟนชั้นนำ ผนึกกำลังร่วมกับ สุดสัปดาห์ On Campus บุก 5 รั้วมหาวิทยาลัย จัดกิจกรรมแนะแนว เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนค้นหาความเป็นตัวเองสู่เป้าหมายในอนาคต พบกับเหล่ากูรูชื่อดัง นำทีมโดย คัตโตะ นักร้อง ซูเปอร์สตาร์ชื่อดัง เอ็ด 7 วิ ยูทูปเบอร์ที่มีหลากหลายไอเดียสร้างสรรค์ และ รัศมีแข พิธีกรและนักแสดง มาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยน ประสบการณ์ความรู้ เพื่อแนะแนวทางให้น้องๆ นักศึกษา ในการค้นหาตัวตน ความถนัด ที่ซ่อนอยู่ในตัวเอง กิจกรรมจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.-3 เม.ย.นี้ ตามมหาวิทยาลัยชั้นนำ เช่น มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ บางนา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ: 20 มี.ค. 62 
 
ทั่วไป: 'Bangkok International Fashion Week 2019
วิชันแนรี่ สเตจ เอเทรี่ยม 1 ชั้น G สยามเซ็นเตอร์ พบกับมหกรรมปรากฏการณ์แฟชั่นนำเสนอผลงานสร้างสรรค์จากเหล่ายังดีไซเนอร์-นิสิตนักศึกษาจาก 8 สถาบันของชั้นนำ ที่มาร่วมนำเสนอผลงาน ได้แก่ ผลงานของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา กับ "F.O.S." (Fashion Of The South), ต่อด้วยแฟชั่นโชว์ "Collaborative Fashion Innovation Project Fash by CCI" ผลงานนักศึกษามหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ,
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 20 มี.ค. 62 
 
การศึกษา: สุนทรีย์ ชุ่มมงคล ภาษาไทยต้องใช้ให้ถูก
สุนทรีย์ เป็นอีกหนึ่งคนที่เชื่อว่าการเรียนภาษาไทยนั้นสำคัญไม่แพ้การเรียนวิชาอื่นๆ จึงเลือกเรียนเอกภาษาไทย ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และนำความรู้ด้านภาษาไทยที่มีมาทำงานพิธีกร ผู้ประกาศข่าว อาจารย์สอนภาษาไทย และวิทยากรอบรมให้ความรู้ด้านการพูด การเขียนตามหลักภาษาไทยอีกหลายแห่ง
โพสต์ทูเดย์: 19 มี.ค. 62 
 
การศึกษา: มอบ "สัมพันธ์" เร่งขับเคลื่อน 4 เรื่องหลัก
ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้มอบนโยบายการดำเนินงานของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ให้แก่ ศ.สัมพันธ์ ฤทธิเดช เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) คนใหม่ ให้เร่งดำเนินงาน 4 เรื่องหลัก ได้แก่ 1.ส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนแบบแยกส่วน คือ มหาวิทยาลัยสามารถบูรณาการการเรียนในรายวิชาต่างๆได้ และยังต้องเปิดช่องให้มีการจัดการอบรมหลักสูตรระยะสั้นเพิ่มมากขึ้น 2.การเตรียมการเรื่องเครดิตแบงก์และเทียบหน่วยกิตความรู้ ให้ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนในรายวิชาที่สนใจของมหาวิทยาลัยใดก็ได้
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 19 มี.ค. 62 
 
การศึกษา: 'หมออุดม' สั่งการบ้านเลขาฯกกอ.คนใหม่
ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผย ว่า ตนได้มอบนโยบายในการดำเนินงานของสำนักงาน คณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ให้ ศ.ดร.สัมพันธ์ ฤทธิเดช รักษาราชการเลขาธิการคณะกรรมการการอุดม ศึกษา (กกอ.) ไปเร่งดำเนินการ 4 เรื่องหลักได้แก่ 1.ส่ง เสริมการจัดการเรียนการสอนแบบแยกส่วนของมหาวิทยาลัย คือ ให้มหาวิทยาลัยสามารถบูรณาการการเรียนในรายวิชา ต่าง ๆ ได้ และเปิดให้มีการจัดอบรมหลักสูตรระยะสั้นเพิ่มมากขึ้น 2.การเตรียมการเรื่องเครดิตแบงก์และเทียบหน่วยกิตความรู้ ให้ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนในรายวิชาที่สนใจของมหาวิทยาลัยใดก็ได้
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 18 มี.ค. 62 
 
การศึกษา: กางแผนปั้นกระทรวงอุดมศึกษา
ความคืบหน้าในการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรีได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาดำเนินการยกร่างพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมนั้น ล่าสุด (5 มี.ค. 62) สนช.ได้พิจารณาเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติดังกล่าว รวมถึงกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสิ้น 11 ฉบับ โดยขั้นตอนต่อจากนี้ คือ การประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้กฎหมายใหม่มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการต่อไป
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ: 14 มี.ค. 62 
 
ทั่วไป: กม.วิสาหกิจเพื่อสังคมเกิดแล้ว
นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และอดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผู้สนใจศึกษาเรื่อง วิสาหกิจเพื่อสังคมมานานแล้ว และมีส่วนสำคัญในการผลักดันจนสนช.ได้ผ่านร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

“กฎหมายนี้สนับสนุนให้คนที่มีจิตใจดีและมีฝีไม้ลายมือในการดำเนินกิจการต่างๆได้มาจัดตั้งวิสาหกิจเพื่อสังคม ที่จะช่วยจ้างงานผู้มีความต้องการพิเศษ ช่วยแก้ไขปัญหาสังคม หรือนำเงินรายได้หรือกำไรไปใช้ในการแก้ไขปัญหาสังคมเพื่อช่วยคนยากจน คนด้อยโอกาส และคนพิการ” สนช.เฉลิมชัยบอกผมเมื่อเร็วๆ นี้
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน: 14 มี.ค. 62 
 
News Clips Online