News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
April  2017
Su M Tu W Th F Sa
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30
             
 Today is April 28, 2017
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips  ประเภท เทคโนโลยี

กยท. จับมือ สกว. ดันงานวิจัยแปรรูปยาง
"การลงนามความร่วมมือของสกว.กับ กยท. จะทำให้เกิดผลงานการวิจัยด้านยางพาราออกมาเป็นผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น ล้อรถบรรทุกทหาร ผลงานความร่วมมือของ พ.อ.เพชรวุธ กองนิล กรมสรรพาวุธทหารบกกับ ดร.ไพโรจน์ จิตรธรรม สวทช.และ ดร.กฤษฎา สุชีวะ มหาวิทยาลัยมหิดล, หน้ากากยางป้องกันควันไฟและสารพิษผลงานร่วมของ พ.อ.ดร.พิศุทธิ์ ดารารัตน์ กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก กับ รศ.ดร.วีรชัย พุทวงศ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน, เฝือกอ่อนยางกันข้อเท้าผู้ป่วยอัมพาต จาก รศ.นพ.นิยม ละออปักษิณ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ,
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ:  28 มี.ค. 60 
 
เครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สมุนไพร
ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร รอง ผอ.ด้านการแพทย์แผนไทย และสมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้ข้อมูลในงานนี้ไว้น่าสนใจว่าขณะนี้ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ขยายเครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สมุนไพรในหลายหน่วยงาน อาทิร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ พัฒนาเภสัชกรสมุนไพร ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยมหิดล วิจัยสมุนไพรเพชรสังฆาตร่วมกับโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร(ฟู้ดอินโนโพลิส) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฯ วิจัยรางจืด เพื่อต่อยอดเป็นนวัตกรรมอาหารสมุนไพร
หนังสือพิมพ์แนวหน้า:  8 มี.ค. 60 
 
อ่างทอง' ปักธงครัวสุขภาพเพื่อมหานครปลูกผัก-ไม้ผลปลอดภัย รายได้พุ่ง 120 ล.
โครงการแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยเพื่อสุขภาพ โดยจะนำงานวิจัยการแปรรูปและเพิ่มมูลค่ากล้วยของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ และว่าจ้างให้มาเป็นผู้ปรุงผลิตภัณฑ์ให้ ขณะนี้กำลังพิจารณาผลงานจากคณะวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เพื่อเพิ่มมูลค่ากล้วยหนึ่งลูกจาก 2 บาท เป็น 8 บาท อาจเป็นกล้วยผสมสมุนไพรหรือน้ำผึ้งที่มีรสชาติดี ทานแล้วอิ่มท้อง ไม่เพิ่ม ไขมัน จับกลุ่มผู้คนที่ไม่มีเวลา ตอนนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับมหาวิทยาลัย
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ:  30 ม.ค. 60 
 
'R&D ไทย'สู่ยุค Thailand 4.0
กลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และการเพิ่มมูลค่าการบริการ เพื่อให้ถึง Thailand 4.0 ซึ่งเป็นสถานภาพที่ก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลาง เราต้องปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ จากการผลิตโดยใช้แรงงาน เครื่องจักร และทรัพยากร เป็นการผลิตบนฐานความรู้ นวัตกรรม และเทคโนโลยี การพัฒนา ภาคบริการ รวมทั้งต้องมีการปฏิรูปการวิจัยและพัฒนา การวิจัยและพัฒนาการตรวจสอบเชื้อโรคในกุ้งโดยคณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยมหิดลที่มี ศ.ดร.ทิมโมที เฟลเกล เป็นนักวิจัยหลักในขณะนั้น ดร.วรรณสิกา เกียรติปฐมชัย หน่วยวิจัยเพื่อความเป็นเลิศเทคโนโลยีชีวภาพกุ้ง มหาวิทยาลัยมหิดล และ ศ.ดร.ไพศาล สิทธิกรกุล มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  29 ธ.ค. 59 
 
เกมกีฬาตัวเลขและตัวคุณ
อ.ไกรวิน วัฒนะรัตน์
Cyber Business มศว www.facebook.com/wattanaratK
เคยตั้งคำถามมั้ยครับว่าบนโลกนี้มีกีฬาทั้งหมดกี่ชนิด ?!?
ผมตั้งคำถามนี้กับตัวเอง ในช่วงหลังๆที่ได้มีโอกาสเดินทางบ่อยๆ และได้เห็นกีฬาท้องถิ่นอย่างเช่น วิ่งควาย หรือ ไก่ชน
จากการค้นคว้าแบบเร็วๆของผม พบว่าข้อมูลจาก World Sport Encyclopedia ระบุว่า กีฬาทั้งหมดบนโลกใบนี้ รวมถึงกีฬาตาม ท้องถิ่นต่างๆ มีทั้งสิ้นกว่า 8,000 ชนิด
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  31 ต.ค. 59 
 
ความเปลี่ยนแปลง ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง
อ.ไกรวิน วัฒนะรัตน์
Cyber Business มศว www.facebook.com/wattanaratK
Nothing Permanent Except Change ความเปลี่ยนแปลงเท่านั้นที่เป็นนิรันดร์ คือประโยคที่ "เฮราคลีตุส" นักปรัชญากรีก ยุคก่อน โซคราติส กล่าวไว้เนิ่นนานแล้ว ที่น่าสนใจคือมันยังคงเป็นจริงไม่เปลี่ยนแปลง
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  10 ต.ค. 59 
 
'สวัสดีวิทยา'โรงเรียนต้นแบบวิถีเศรษฐกิจพอเพียงแห่งศรีสะเกษ
โครงการ "เสริมสร้างทักษะด้านเทคโนโลยีและเกษตรอาหารกลางวันตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง" ภายใต้การสนับสนุนของธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย และพันธมิตรภาคี ที่ร่วมกันติดปีกเติมฝันด้วยระบบน้ำเพื่อการเกษตรอาหารกลางวันฯซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนโครงการจนประสบความสำเร็จ ซึ่งยึดนักเรียนเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ โดยมีนิสิต จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ร่วมพัฒนาทักษะและเสริมสร้างแรงบันดาลใจและส่งไม้ต่อให้น้องๆ ได้ก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยและนักประดิษฐ์ในอนาคต หลังจากปีการศึกษา 2557 โรงเรียนสวัสดีวิทยาได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ระดับประเทศในโครงการชีววิถีเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน
ฐานเศรษฐกิจ:  5 ต.ค. 59 
 
การกู้ชีพ Air Jordan
อ.ไกรวิน วัฒนะรัตน์
Cyber Business มศว www.facebook.com/wattanaratK
เมื่อประมาณสองอาทิตย์ที่ผ่านมา วันที่ 29 ส.ค. ผมได้มีโอกาสไปงาน DAAT DAY 2016 งาน Conference ด้าน Digital ที่จัดโดยสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) ผมได้พบว่าจริงๆ แล้วโลกของโฆษณากับโลกของกีฬานั้น แอบคาบเกี่ยวกันอยู่หลายส่วน โดยมีส่วนหนึ่งที่น่าสนใจ และ ผมอยากหยิบมาเล่าต่อ คือกรณีของ Air Jordan
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  12 ก.ย. 59 
 
ร่วมลงนามในสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิเทคโนโลยีฯ งานวิจัยของ มศว
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และ บริษัท ไบโอแอดแวนเทค ร่วมลงนามในสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิเทคโนโลยี งานวิจัยของ ผศ.ดร.ธงชัย แก้วพินิจ และคณะ รวม 2 สัญญา ได้แก่ สัญญาการผลิต "ชุดตรวจ LAMP-Dipstick" สำหรับตรวจเชื้อวัณโรคชนิด ไมโครแบคทีเรียทูเบอร์คูโลซิส (หนึ่งแสนบาทถ้วน) และสัญญาการผลิต
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์:  16 ส.ค. 59 
 
ร่วมลงนามในสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และ บริษัท ไบโอแอดแวนเทค จำกัด ร่วมลงนามในสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิเทคโนโลยี งานวิจัยของ ผศ.ดร.ธงชัย แก้วพินิจ และคณะ รวม 2 สัญญา ซึ่ง บ.ไบโอแอดแวนเทค จำกัด เป็นผู้รับอนุญาตทั้ง 2 สัญญา ภายในงาน มศว วิจัย ครั้งที่ 9
หนังสือพิมพ์โลกวันนี้:  1 ส.ค. 59 
 

 1  [2] [3] [4] [5] [6] [7] [ Next -> ]

News Clips Online