News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
June  2017
Su M Tu W Th F Sa
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930
             
 Today is June 26, 2017
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips  ประเภท เทคโนโลยี

สนช.เปิดกลไกใหม่หนุน'ธุรกิจเพื่อสังคม'
ยุทธศาสตร์นวัตกรรมเชิงสังคมจะครอบคลุม 9 ด้าน คือ ด้านการอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อม ด้านความเชื่อมโยงระหว่าง อาหาร น้ำและพลังงาน ด้านการศึกษา ด้านการเงิน การจ้างงานและสวัสดิการสังคม ด้านเกษตรกรรมยั่งยืน ด้านความเป็นเมือง ด้านสุขภาพ ด้านการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม และด้านการจัดการภัยพิบัติ ผ่านกลไกการสนับสนุนของ สนช. ที่พัฒนาขึ้นร่วมกับเครือข่ายในรูปแบบต่างๆ
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  9 มิ.ย. 60 
 
สนช.ปั้นแผนธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคม
นายสันติ เติมประเสริฐสกุล รักษาการหัวหน้าภาควิชาบริหารธุรกิจ คณะสังคมศาสตร์ มศว กล่าวว่า โครงการประกวดแผนธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคมครั้งนี้ มีเป้าหมายในการส่งเสริมและสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่คิดค้น พัฒนาแนวคิด สิ่งประดิษฐ์ หรือกระบวนการใหม่ทางสังคม โดยการจัดทำเป็นแผนธุรกิจภายใต้แนวคิด "นวัตกรรมเพื่อสังคม" ซึ่งเป็นแผนที่สามารถดำเนินการให้เกิดขึ้นได้จริงต่อไป
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์:  15 พ.ค. 60 
 
นวัตกรรมเพื่อสังคม
พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) รศ.สุพาดา สิริกุตตา ผู้แทนคณบดี คณะสังคมศาสตร์ และ สันติ เติมประเสริฐสกุล รักษาการหัวหน้าภาควิชาบริหารธุรกิจ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัว "โครงการประกวดแผนธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคม" SOCIAL INNOVATION BUSINESS PLAN CONTEST 2017 โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จัดขึ้น ณ อาคารอุทยานนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
หนังสือพิมพ์มติชน:  15 พ.ค. 60 
 
สนช.ขับเคลื่อน'นวัตกรรมเพื่อสังคม'
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. ร่วมกับคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) จัดทำ "โครงการประกวดแผนธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคม" ส่งเสริมให้สังคมตระหนักถึงการนำนวัตกรรมเข้าไปใช้แก้ปัญหาโดยใช้หลักธุรกิจเพื่อสังคม ที่จะต้องคำนึงถึงการประสบความสำเร็จทั้งในรูปแบบทางการเงินและคุณค่าทางสังคมเพื่อให้เกิดความยั่งยืน
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  15 พ.ค. 60 
 
นวัตกรรมสกัดโรคระบาดในฟาร์มสุกร
ดร.ธีระพล ถนอมศักดิ์ยุทธ ผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์เล่าว่าผลงานนี้เกิดจาก "Innovation system" ที่ต้องการให้งานของนักวิจัยสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้จริงในวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นนักวิจัย เกษตรกร หรือภาคธุรกิจ ผลงานนี้จึงเป็นการทำงานร่วมกันของ 5 สถาบัน/หน่วยงาน ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัญญาภิวัฒน์ TRUE และ CPF ซึ่งช่วยตรวจโรคสำคัญในสัตว์และในคนได้ถึง 3 ค่า แต่ละค่าจะถูกแทนที่ด้วยชนิดของสัตว์ ของเชื้อ หรือสายพันธ์ของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะสามารถพัฒนาต่อยอดไปตรวจโรคในโค กระบือ หรือสัตว์ปีก ตลอดจนโรคพืช หรืออื่นๆ ได้อีกในอนาคต
หนังสือพิมพ์สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์:  8 พ.ค. 60 
 
กยท. จับมือ สกว. ดันงานวิจัยแปรรูปยาง
"การลงนามความร่วมมือของสกว.กับ กยท. จะทำให้เกิดผลงานการวิจัยด้านยางพาราออกมาเป็นผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น ล้อรถบรรทุกทหาร ผลงานความร่วมมือของ พ.อ.เพชรวุธ กองนิล กรมสรรพาวุธทหารบกกับ ดร.ไพโรจน์ จิตรธรรม สวทช.และ ดร.กฤษฎา สุชีวะ มหาวิทยาลัยมหิดล, หน้ากากยางป้องกันควันไฟและสารพิษผลงานร่วมของ พ.อ.ดร.พิศุทธิ์ ดารารัตน์ กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก กับ รศ.ดร.วีรชัย พุทวงศ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน, เฝือกอ่อนยางกันข้อเท้าผู้ป่วยอัมพาต จาก รศ.นพ.นิยม ละออปักษิณ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ,
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ:  28 มี.ค. 60 
 
เครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สมุนไพร
ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร รอง ผอ.ด้านการแพทย์แผนไทย และสมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้ข้อมูลในงานนี้ไว้น่าสนใจว่าขณะนี้ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ขยายเครือข่ายความร่วมมือเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สมุนไพรในหลายหน่วยงาน อาทิร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ พัฒนาเภสัชกรสมุนไพร ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยมหิดล วิจัยสมุนไพรเพชรสังฆาตร่วมกับโครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร(ฟู้ดอินโนโพลิส) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฯ วิจัยรางจืด เพื่อต่อยอดเป็นนวัตกรรมอาหารสมุนไพร
หนังสือพิมพ์แนวหน้า:  8 มี.ค. 60 
 
อ่างทอง' ปักธงครัวสุขภาพเพื่อมหานครปลูกผัก-ไม้ผลปลอดภัย รายได้พุ่ง 120 ล.
โครงการแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยเพื่อสุขภาพ โดยจะนำงานวิจัยการแปรรูปและเพิ่มมูลค่ากล้วยของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ และว่าจ้างให้มาเป็นผู้ปรุงผลิตภัณฑ์ให้ ขณะนี้กำลังพิจารณาผลงานจากคณะวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เพื่อเพิ่มมูลค่ากล้วยหนึ่งลูกจาก 2 บาท เป็น 8 บาท อาจเป็นกล้วยผสมสมุนไพรหรือน้ำผึ้งที่มีรสชาติดี ทานแล้วอิ่มท้อง ไม่เพิ่ม ไขมัน จับกลุ่มผู้คนที่ไม่มีเวลา ตอนนี้อยู่ระหว่างการเจรจากับมหาวิทยาลัย
หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ:  30 ม.ค. 60 
 
'R&D ไทย'สู่ยุค Thailand 4.0
กลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และการเพิ่มมูลค่าการบริการ เพื่อให้ถึง Thailand 4.0 ซึ่งเป็นสถานภาพที่ก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลาง เราต้องปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ จากการผลิตโดยใช้แรงงาน เครื่องจักร และทรัพยากร เป็นการผลิตบนฐานความรู้ นวัตกรรม และเทคโนโลยี การพัฒนา ภาคบริการ รวมทั้งต้องมีการปฏิรูปการวิจัยและพัฒนา การวิจัยและพัฒนาการตรวจสอบเชื้อโรคในกุ้งโดยคณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยมหิดลที่มี ศ.ดร.ทิมโมที เฟลเกล เป็นนักวิจัยหลักในขณะนั้น ดร.วรรณสิกา เกียรติปฐมชัย หน่วยวิจัยเพื่อความเป็นเลิศเทคโนโลยีชีวภาพกุ้ง มหาวิทยาลัยมหิดล และ ศ.ดร.ไพศาล สิทธิกรกุล มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  29 ธ.ค. 59 
 
เกมกีฬาตัวเลขและตัวคุณ
อ.ไกรวิน วัฒนะรัตน์
Cyber Business มศว www.facebook.com/wattanaratK
เคยตั้งคำถามมั้ยครับว่าบนโลกนี้มีกีฬาทั้งหมดกี่ชนิด ?!?
ผมตั้งคำถามนี้กับตัวเอง ในช่วงหลังๆที่ได้มีโอกาสเดินทางบ่อยๆ และได้เห็นกีฬาท้องถิ่นอย่างเช่น วิ่งควาย หรือ ไก่ชน
จากการค้นคว้าแบบเร็วๆของผม พบว่าข้อมูลจาก World Sport Encyclopedia ระบุว่า กีฬาทั้งหมดบนโลกใบนี้ รวมถึงกีฬาตาม ท้องถิ่นต่างๆ มีทั้งสิ้นกว่า 8,000 ชนิด
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ:  31 ต.ค. 59 
 

 1  [2] [3] [4] [5] [6] [7] [ Next -> ]

News Clips Online