News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
February  2017
Su M Tu W Th F Sa
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728
             
 Today is August 21, 2017
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: ลดมาตรฐานผลิตครูเหลือ4ด้าน
นายไพฑูรย์ สินลารัตน์ อดีตประธานกรรมการคุรุสภา ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบมาตรฐานวิชาชีพครู สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยความคืบหน้าการจัดทำข้อเสนอการผลิตครูทั้งระบบว่า วันที่ 25 สิงหาคม คณะอนุกรรมการฯจะประชุมเพื่อสรุปแนวทางการผลิตครูทั้งระบบเสนอให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พิจารณา ซึ่งรายละเอียดตอนนี้ยังไม่ชัดเจน แต่ที่สรุปค่อนข้างแน่นอนแล้วคือ การปรับมาตรฐานวิชาชีพครู จากเดิมที่มี 11 มาตรฐาน
หนังสือพิมพ์มติชน: 18 ส.ค. 60 
 
ทั่วไป: ก้าวชีวิตของ 'เก้า-จิรายุ ละอองมณี'
เก้า- จิรายุ ละอองมณี" ในวัย 21 ปี ยังคงปรากฏตัวในวงการบันเทิง พร้อมบทบาทที่โตขึ้น หลากหลายมากยึ่งขึ้น ปัจจุบันสำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิชาเอก การแสดงและกำกับการแสดงภาพยนตร์
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ: 18 ส.ค. 60 
 
การศึกษา: น้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณ 'พระมารดาแห่งผ้าไหมไทย'
สมเด็จพระนางเจ้า สิริกิติ์ พระบรมราชินี นาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้ทรงเป็นพระมารดาแห่งผ้าไหมไทย พระองค์มีพระราชนิยมและสนพระทัยในผ้าไทยตั้งแต่ครั้งที่เสด็จฯ พร้อมในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อปี 2513 ที่ จ.นครพนม เพื่อพระราชทานสิ่งของบรรเทาอุทกภัยน้ำท่วม และในครานั้นเองที่พระองค์ได้ทอดพระเนตรหญิงชาวบ้านนุ่งซิ่นไหมมัดหมี่มารับเสด็จ ทรงพอพระราชหฤทัยในความงามของผ้าไหมมัดหมี่ซึ่งต่างสีและต่างลาย ตั้งแต่วโรกาสนั้นทรงเริ่มสนพระทัยในผ้าไทย และมีพระราชดำริให้ส่งเสริมการทอผ้าไหมเพื่อสร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน พระองค์ได้ทรงทุ่มเทอุทิศทั้งกำลังพระวรกายและพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ในการรับซื้อและพระราชทานอุปกรณ์ทอผ้า เพื่ออนุรักษ์และสืบทอดภูมิปัญญาไทยในการทอผ้าไหมให้กว้างขวางมากขึ้น ทรงเป็นพระผู้ให้ที่ไม่มีคำว่าสิ้นสุดสำหรับปวงประชาในแผ่นดินไทย
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 16 ส.ค. 60 
 
การศึกษา: 'มศว'เดินหน้าปรับสู่องค์กร'ดิจิตอล'
รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยถึงการจัดทำโครงการพัฒนาระบบทรัพยากรมหาวิทยาลัย ว่า ปัจจุบันนี้หลายๆ องค์กรต่างขยับตัวและปรับตัวเข้าสู่องค์กรแบบดิจิตอล เพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจและสังคม เพราะขณะนี้อยู่ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารต้องฉับไว ทันเหตุการณ์ และยังถือเป็นวาระแห่งชาติที่รัฐบาลผลักดันและสนับสนุนให้เกิดขึ้นในทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและยกระดับมาตรฐานการทำงานในทุกฝ่าย
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 16 ส.ค. 60 
 
ทั่วไป: 'ผ้าไทย'5ดีไซเนอร์เทิดพระเกียรติราชินี
เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงส่งเสริมและอนุรักษ์ผ้าไทยให้เป็นที่ประจักษ์และได้รับความนิยมไปทั่วโลก
เปิดเวทีให้ดีไซเนอร์รุ่นใหม่จาก 5 สถาบันการศึกษาแสดงฝีไม้ลายมือดีไซน์เสื้อผ้าจากผ้าทอของท้องถิ่นต่างๆ นำมาร่วมแสดงแฟชั่นโชว์ด้วย ได้แก่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผ้ากาบบัว จ.อุบล ราชธานี, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผ้าไหมบ้านครัว กรุงเทพ มหานคร, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา ผ้าไหมชุมพรเขาทะลุ จ.ชุมพร, มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผ้าขิด จ.มหาสารคาม และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผ้าจกแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 16 ส.ค. 60 
 
ทั่วไป: ไทยซิว 1 ทอง 1เงิน คณิตโอลิมปิก
ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร ผอ.สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า สสวท.ได้ส่งคณะเยาวชนผู้แทนประเทศ ไทยร่วมแข่งขัน The 12th World Cup of World Mathematical Olympiad (12th WMO) ตั้งแต่วันที่ 10-15 ส.ค. ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐ ประชาชนจีน การแข่งขันมีเยาวชน 113 คน จาก 9 ประเทศร่วม ผลปรากฏ ว่าเยาวชนไทยทำได้ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง ดังนี้ เหรียญทอง ด.ช.กันต์ธี ยงวณิชย์ ร.ร.สาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร) เหรียญเงิน ด.ญ.ศุภาพิชญ์ รุ่งเรืองหิรัญญา ร.ร.สาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร)
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 16 ส.ค. 60 
 
ทั่วไป: เฉลิมพระเกียรติ
ผศ.กิตติคุณ รุ่งเรือง รองอธิบการบดีฝ่ายพัฒนาองครักษ์ จ.นครนายก ผศ.ดร.สนธยา สีละมาด คณะบดีคณะพลศึกษา พร้อมคณะปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา ที่ มศว. องครักษ์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 16 ส.ค. 60 
 
ทั่วไป: งานศิลปะ
ในโลกของคนทำงานศิลปะ การแสดงออกของแนวความคิด ที่บ่งบอกความเป็นศิลปิน ไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับแนวทางเพียงหนึ่งเดียว แต่บ่มเพาะความเป็นศิลปินในหลากหลาย แนวทางและแสดงออกควบคู่กันไปได้
จึงไม่แปลกที่ด้านหนี่งเรารู้จัก ปรียวิศว์ นิลจุลกะ ในฐานะฟรอนท์แมนแห่งวง "Instinct" เจ้าของเพลงฮิต ติดหูมากมาย แต่ในอีกด้าน ปรียวิศว์ คือนักเดินทางที่ไม่เคยหยุดนิ่งบนถนนสายศิลปะ จากที่เริ่มสนใจในศิลปะตั้งแต่วัยเด็ก สู่การเข้าเรียนในคณะศิลปกรรมศาสตร์ วิชาเอกจิตรกรรม ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร จนถึงปัจจุบันในบทบาทของนักร้อง นักแต่งเพลง แต่การทำงานศิลปะก็ยังคงเป็นสิ่งที่ทำควบคู่กันตลอดมา
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ: 15 ส.ค. 60 
 
ทั่วไป: กิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรม
กิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรม มี 3 กิจกรรมย่อย ได้แก่ 1.ในวันที่ 11 สิงหาคม ที่โรงละครแห่งชาติ จัดแสดงโขนชุด "กษิรธารามณโฑเทวี" เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ การแสดงรำถวายพระพร และระบำชุดไทยพระราชนิยม นอกจากนี้วันที่ 12 สิงหาคม จัดแสดงโขน ตอนกระบี่สืบมรรคาอสุราพ่ายฤทธี พระจักรีคืนนคร โดยนักเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) 2 รอบ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
หนังสือพิมพ์มติชน: 15 ส.ค. 60 
 
ทั่วไป: โขนเฉลิมพระเกียรติพระราชินี
กิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมจัดแสดงโขนชุด "กษิรธารามณโฑเทวี" ที่ โรงละครแห่งชาติ แสดงโขน ตอน กระบี่สืบมรรคาอสุราพ่ายฤทธี พระจักรีคืนนคร โดยนักเรียนโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร (ฝ่ายมัธยม) 2 รอบ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 15 ส.ค. 60 
 
News Clips Online