News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
February  2017
Su M Tu W Th F Sa
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728
             
 Today is February 28, 2017
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: ทปอ.ปรับคัดเลือกเข้ามหา'ลัยแบบใหม่หลักการ1สิทธิ์เท่าเทียม
ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ทปอ.ได้พิจารณาร่วมกันในการปรับกระบวนการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาแบบใหม่ ตั้งแต่ปีการศึกษา 2561 เป็นต้นไป ด้วยหลักการดังนี้ 1.นักเรียนควรอยู่ในห้องเรียนจนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 2.นักเรียนแต่ละคนมีเพียง 1 สิทธิ์ ในการตอบรับสาขาวิชาที่เลือกเพื่อความเสมอภาค และ 3.สถาบันอุดมศึกษาในเครือข่าย ทปอ.ทุกแห่งจะเข้าระบบเคลียริ่งเฮาส์เพื่อบริหาร 1 สิทธิ์ของนักเรียน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 24 ก.พ. 60 
 
การแพทย์: “PD Forum” แลกเปลี่ยนเรียนรู้ล้างไตผ่านช่องท้อง
หลือแค่ 300...400 บาท ธุรกิจที่ไหนทำอย่างนี้ได้
“PD Forum” แลกเปลี่ยนเรียนรู้ล้างไตผ่านช่องท้อง งานประชุมวิชาการระดับนานาชาติจัดโดยศูนย์บริการวิชาการมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ชลพฤกษ์รีสอร์ท จ.นครนายก
พลตรีหญิงอุษณา ลุวีระ อดีตนายกสมาคมโรคไตฯ และอดีตนายกสมาคมปลูกถ่ายอวัยวะแห่งประเทศไทย เล่าให้ฟังว่า ประเทศไทยมีคนไข้ที่เป็นโรคไตเยอะ สุดท้าย...คนไข้ก็จะตายด้วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้าย
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 23 ก.พ. 60 
 
การแพทย์: บริการ
ดนัย การพจน์ กงสุลใหญ่ ณ แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ร่วมกับหน่วยทันตกรรมพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มศว ออกบริการทันตกรรมให้ประชาชนลาว ที่วิทยาลัยวิทยาศาสตร์สุขภาพแขวงสะหวันนะเขต
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 20 ก.พ. 60 
 
การศึกษา: เยี่ยมชม
บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PlanetComm (PCA เปิดบ้านต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ในการเยี่ยมชมศึกษาดูงานด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีสมัยใหม่ของบริษัท พร้อมทั้งชี้แนะ แนวทางสำหรับผู้สนใจร่วมงานกับบริษัทในอนาคต ณ อาคารแพลนเน็ตคอม
ฐานเศรษฐกิจ: 20 ก.พ. 60 
 
การศึกษา: มติ ทปอ.เริ่มระบบใหม่ปีการศึกษา 2561 ดึง กสพท.เข้าระบบรับตรงร่วมกัน
ดึง กสพท.เข้าระบบรับตรงร่วมกัน เผยแบ่งการรับสมัครรวม 5 รอบ
ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เผยภายหลังประชุม ทปอ.ว่า ทปอ.มีมติปรับกระบวนการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาแบบใหม่ โดยเริ่มใช้ตั้งแต่ปีการศึกษา 2561 เป็นต้นไป มีหลักการคือ นักเรียนอยู่ในห้องเรียนจนจบชั้น ม.6 นักเรียนแต่ละคนมีเพียง 1 สิทธิ์เท่านั้นในการตอบรับในสาขาวิชาที่เลือก เพื่อความเสมอภาค และสถาบันอุดมศึกษา ที่เป็นเครือข่าย ทปอ.ทุกแห่งจะเข้าร่วมในระบบเคลียริ่งเฮ้าส์ เพื่อบริหาร 1 สิทธิ์ของนักเรียน
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 20 ก.พ. 60 
 
ทั่วไป: สุริยา นามวงษ์ ภัณฑารักษ์ นิทรรศการเพื่อผู้ลี้ภัย
ขณะเข้ามาเรียน ม.5 ที่โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เขตจอมทอง กรุงเทพฯ ก็ได้เข้าชมรมศิลปะ แหล่งที่ช่วยฝึกฝนทักษะทางศิลปะจนสามารถสอบตรงเข้าคณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว ประสานมิตร ได้
ขณะเรียนอยู่ปี 4 อ.ทินกร กาษรสุวรรณ ที่สอนภาพพิมพ์มาบอกว่า คุณบุญชัย เบญจรงคกุล อยากได้คนมาช่วยงานที่หอศิลป์ สนใจไหม ตอนนั้นบอกว่า "สนใจครับ" แล้วมาเจอกัน ก็ได้เลย ซึ่งคุณบุญชัยตั้งเกณฑ์ไว้ว่าต้องเป็นคนขยัน มีผลการเรียนดี ซื่อสัตย์ ขยันหมั่นเพียร ไม่กินเหล้าสูบบุหรี่ ซึ่งเราเข้าข่ายทุกอย่าง
หนังสือพิมพ์มติชน: 20 ก.พ. 60 
 
กีฬา: นักกีฬากับโซเชียลมีเดีย
อ.ไกรวิน วัฒนะรัตน์ Cyber Business มศว www.facebook.com/wattanaratK
"ปอล ลาบีล ป็อกบา" คือนักฟุตบอลที่มีค่าตัวแพงที่สุดในโลกด้วยค่าตัวถึง 89 ล้านปอนด์ (ประมาณ 4,450 ล้านบาท) แต่ช่วงหลังนั้นเรื่องราวที่ป็อกบา ถูกพูดถึงกลับไม่ใช่ค่าตัวของเขา หรือเรื่องราวในสนาม แต่กลับเป็นเรื่องบนโซเชียลมีเดียประเด็นรุนแรงที่สุดคือเมื่อเขาโพสต์วีดีโอซ้อมเต้นกับ "เจสซี ลินการ์ด" เพื่อนตั้งแต่สมัยเยาวชนลงบนโซเชียลมีเดียบ้างก็ชอบ บ้างก็ไม่ และ รุ่นใหญ่อย่าง "ริโอ เฟอร์ดินานด์" ถึงกับออกมาตำหนิว่าถ้าเป็นสมัยเขา เขาจะไม่มีทางโพสต์อะไรอย่างนี้ในขณะที่ทีมตัวเองยังอยู่อันดับ 6 อย่างเด็ดขาด ส่วน "โชเซ มูรินโญ" บอสของ ป็อกบา ให้ความเห็นถึงคำวิพากษ์ของ ริโอ อย่างชาญฉลาดว่า "เขาที่เพิ่งมาอยู่กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไม่อยู่ในสถานะที่จะวิพากษ์วิจารณ์ ริโอ เฟอร์ดินานด์ ที่เป็นถึงระดับตำนานของสโมสรได้"
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ: 20 ก.พ. 60 
 
ทั่วไป: เทพรัตนแห่งแผ่นดิน
เนื่องในงานวันสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 15 ประจำปี 2544 วันที่ 12 พ.ย. 2544 ณ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ความตอนหนึ่งว่า
"...ผู้ต้องขังหรือผู้ต้องโทษ เมื่ออยู่ในจองจำ ณ เรือนจำ ผู้ต้องขังจะได้รับการศึกษาสายสามัญขั้นพื้นฐานและต่อจนระดับอุดมศึกษาได้... เพื่อนที่เป็นอาจารย์ไปสอนในเรือนจำ บอกว่าสอนในเรือนจำ นักศึกษาตั้งใจเรียนมากกว่านักศึกษาที่เขาสอนทุกๆ วันเสียอีก อาจเป็นเพราะไม่มีอะไรมาแบ่งแยกดึงความสนใจไป แต่เมื่อพวกเขาสำเร็จการศึกษาหรือพ้นโทษก็หางานทำได้ยาก เพราะนายจ้างบางทีก็กลัว... พวกเขาจึงรู้สึกว่าด้อยโอกาสทางด้านนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม
เขาจะมีความภูมิใจ และความภูมิใจนี้จะกล่อมเกลาจิตใจให้ดีขึ้น เดี๋ยวนี้คนใจกว้างที่จะจ้างพวกนี้มาทำงานก็มีอยู่พอสมควรหรือจะทำแบบ
SMEs เป็นนายของตนเองก็มีจำนวนมากขึ้น.
โพสต์ทูเดย์: 20 ก.พ. 60 
 
การศึกษา: เปิดค่ายเด็กเก่ง
เปิดค่ายเด็กเก่ง...สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา เปิดรับสมัครน้องๆ อายุ 16-18 ปี เพื่อคัดเลือกเข้าค่ายบูรณาการกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพผู้มีความสามารถพิเศษด้านวิทยาศาสตร์ ด้านกีฬา และด้านดนตรีและศิลปะ Talent Science, Sport, Music and Art Youth Camp (TSA Youth Camp) รุ่น 1 ภาคฤดูร้อน ปี 2560 วันที่ 26 เม.ย. ถึงวันที่ 10 พ.ค.นี้ ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร น้องๆที่สนใจส่งใบสมัคร แฟ้มสะสมผลงาน และบทความแสดงวิสัยทัศน์ตนเองหัวข้อ “ฉัน คือ หนึ่งกำลังที่พัฒนาชาติไทย” ส่งที่สำนักวิจัยและพัฒนาการศึกษา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา ถ.สุโขทัย เขตดุสิต กทม. 10300 ภายในวันที่ 28 ก.พ.นี้ สอบถามเพิ่มเติมที่ www. onec.go.th หรือโทร.0-2668-7123 ต่อ 1315, 1330, 1344.
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 20 ก.พ. 60 
 
ทั่วไป: เลิศปัญญา บูรณบัณฑิต สปท.ผู้ใช้ประสบการณ์ข้ามผ่านอุปสรรค
อดีตมือคีย์บอร์ดวงดนตรี
เลิศปัญญา ย้อนกลับไปเล่าถึงช่วงชีวิตวัยรุ่นว่า ช่วงที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยไม่ติด ได้หันไปเรียนที่วิทยาลัยครู 2 ปี ระหว่างนั้นก็เริ่มหันมาสนใจดนตรี มีการตั้งวงดนตรีกับเพื่อนๆ เดินสายเล่นดนตรีในช่วงกลางคืน หลังจากนั้นจึงเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัยที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒซึ่งเจ้าตัวบอกว่ากว่าจะจบต้องเรียกว่าร่อแร่ จนพ่อถามว่าจะเรียนหรือเล่นดนตรี จากนั้นจึงแยกวงกัน เพื่อตั้งหน้าตั้งตาเรียนจนจบแล้วสอบเข้ากรมประชาสงเคราะห์ บรรจุเป็นข้าราชการและเริ่มเติบโตในหน้าที่การงานขึ้นมาตามลำดับ
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 20 ก.พ. 60 
 
News Clips Online