News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
March  2017
Su M Tu W Th F Sa
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031
             
 Today is March 27, 2017
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: เสวนา "ผู้ไม่มีตั๋วสมัครสอบครูผู้ช่วยได้
ณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) จัดเสวนา "ผู้ไม่มีตั๋วสมัครสอบครูผู้ช่วยได้" วันจันทร์ที่ 27 มี.ค.2560 เวลา 09.00-12.00 น. ที่ห้องประชุมศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ณ นคร อาคาร 1 ชั้น 4 คณะศึกษาศาสตร์
ผู้ร่วมเสวนา รศ.ดร.ประพันธ์ศิริ สุเสารัจ ประธานสภาคณบดีศึกษาศาสตร์/ครุศาสตร์แห่งประเทศไทย และคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มศว, รศ.ดร.ชาตรี ฝ่ายคำตาประธานสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มก., ดร.พัทธโรจน์ กมลโรจน์สิริ ผอ.โรงเรียน และ ศิษย์เก่า ดำเนินรายการโดย รศ.ดร.พร้อมพิไล บัวสุวรรณหัวหน้าภาควิชาการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มก.
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 27 มี.ค. 60 
 
ทั่วไป: กำหนดสวดพระอภิธรรม "รศ.สุมนมาลย์ นิ่มเนติพันธ์"
กำหนดสวดพระอภิธรรม "รศ.สุมนมาลย์ นิ่มเนติพันธ์" อาจารย์คณะพลศึกษา มศว มารดา "ดร.สุมนรตี นิ่มเนติพันธ์" อดีตนักยิมนาสติกลีลาทีมชาติไทยถึงวันที่ 29 มี.ค. เวลา 18.30 น. ที่ศาลา 10 วัดโสมนัสราชวรวิหาร และพระราชทานเพลิงศพวันที่ 30 มี.ค. เวลา 17.00 น.
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 27 มี.ค. 60 
 
การศึกษา: "ทิศทางการปฏิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในประเทศไทย”
ดร.ศุภณิช กุลศิริ วิทยาลัยนานาชาติเพื่อศึกษาความยั่งยืน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร กล่าวว่า ศธ.มีนโยบายเร่งด่วนด้านการสอนภาษาอังกฤษ ซึ่งเน้นทักษะการพูดเป็นหลัก เป็นการพัฒนาผู้เรียนและผู้สอนเพียงมิติเดียว คือด้านการสื่อสาร สิ่งที่ต้องคิดในวันนี้คือ เรากำลังจะเดินถอยหลังเข้าสู่การศึกษาก่อนปฏิรูปหรือไม่ที่เน้นให้ผู้เรียนภาษามีเพียงแค่ความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษหรือท่องจำคำศัพท์มากมาย แต่ไม่สามารถนำไปใช้ในการพัฒนาตนเองหรือพัฒนาประเทศได้ การเชิญกลุ่มติวเตอร์มามีส่วนร่วมพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในระบบ ทำให้ยิ่งตอกย้ำเรื่องการให้ความสำคัญกับการเรียนที่เน้นเรื่องของการท่องจำ สะดวกรวดเร็ว
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 27 มี.ค. 60 
 
ทั่วไป: หน่วยแพทย์พระราชทานฯ ก้าวตามรอยเท้าพ่อ...
"ถ้าคนเรามีสุขภาพเสื่อมโทรม ก็จะไม่สามารถพัฒนาชาติได้ เพราะทรัพยากรที่สำคัญของประเทศชาติก็คือพลเมืองนั่นเอง"
พระราชดำรัสของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หนึ่งในน้ำพระราชหฤทัยที่ทรงห่วงใยพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะสุขอนามัยที่ทรงถือเป็นเรื่องสำคัญ
ทุกครั้งที่หน่วยแพทย์พระราชทานในโครงการสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี โดยโรงพยาบาลชลประทาน (ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุชลประทาน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ) ออกปฏิบัติงานต่างจังหวัดและชายแดนไทยพื้นที่ต่างๆ เดินทางด้วยเส้นทางทุรกันดารที่พัก อาหารการกิน และการใช้ชีวิตไม่ได้สะดวกสบายเหมือนอยู่ในเมือง
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 27 มี.ค. 60 
 
ทั่วไป: 100 ปี ครูองุ่น มาลิก
มูลนิธิไชยวนา ขอเชิญเพื่อนมิตรทุกท่านร่วมงานรำลึกถึงและเชิดชูเกียรติในวาระครบรอบ 100 ปี ชาตกาลของครูองุ่น มาลิก
วันพุธที่ 5 เมษายน ตั้งแต่เวลา 10.30- 20.30 น. ณ สวนครูองุ่น มาลิก มูลนิธิไชยวนา เลขที่ 67 ทองหล่อ ซอย 3 สุขุมวิท 55 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา
หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก: 27 มี.ค. 60 
 
ทั่วไป: สนุกนิทานดนตรี พี่ๆ...'กลุ่มต้นฝัน'
หนูชอบเจ้าหญิงเบลล์ค่ะ" เสียงน้องปูรณ์ ด.ญ.แก้วเจ้าจอม วิเชียรรัตน์ อายุ 4 ขวบ จากโรงเรียนราชินีบน เล่าให้พี่ๆ ฟังพร้อมนั่งระบายสีว่า "หนูชอบสีเหลือง หนูมีชุดเจ้าหญิงเบลล์ด้วย นะคะ หนูว่าเจ้าหญิงเบลล์ก็ชอบสีเหลืองเหมือนหนู เพราะเจ้าหญิงเบลล์ชอบใส่ชุดสีเหลืองค่ะ"
หนึ่งในบรรยากาศภายในร้านหนังสือเอเชียบุ๊คส สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ จุดนัดพบของเด็กๆ และคุณพ่อคุณแม่ในช่วงปิดเทอมกับกิจกรรม "Things to do for Kids" ที่เอเชียบุ๊คสจัดขึ้น โดยวันเสาร์ที่ผ่านมามีพี่ๆ กลุ่มต้นฝัน นักเล่านิทาน บัณฑิตจากรั้ว มศว มาร่วมจัดกิจกรรม
หนังสือพิมพ์ข่าวสด: 23 มี.ค. 60 
 
ทั่วไป: วิจัยเพื่อสาธารณะ
รองศาสตราจารย์ ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และ นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติหรือ เครดิตบูโร ร่วมในพิธีลงนามบันทึก ความร่วมมือการจัดทำผลงานทางวิชาการเผยแพร่ต่อสาธารณะ
หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ: 22 มี.ค. 60 
 
การศึกษา: อัดศธ.เปิดป.ตรีทุกสาขาสอบครูได้
นางประพันธ์ศิริ สุเสารัจ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) กล่าวว่า ทั้งนี้ หาก ศธ.จะเปิดกว้างให้ผู้ที่จบจากสาขาอื่นมาเป็นครูได้ สุดท้ายเด็กก็จะไม่มาเรียนครู เพราะเรียนอะไรก็เป็นครูได้ และต่อไปจะต้องปรับหลักสูตรครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ให้เหลือ 4 ปี รวมถึงปรับแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบ หากเป็นเช่นนั้นก็จะกระทบกับคุณภาพเด็กในอนาคต
หนังสือพิมพ์มติชน: 22 มี.ค. 60 
 
ทั่วไป: วิจัยเพื่อสาธารณะ (ศรีนครินทรวิโรฒ)
โพสต์ทูเดย์: 22 มี.ค. 60 
 
การศึกษา: อัดศธ.เปิดป.ตรีทุกสาขาสอบครูได้
นางประพันธ์ศิริ สุเสารัจ คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะประธานสภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) กล่าวว่า ดังนั้น การที่ ก.ค.ศ.ออกมติมาเช่นนี้ เท่ากับว่า ศธ.เลือกคนมาเป็นครูจากเนื้อหาที่เรียนอย่างเดียว โดยไม่สนใจจิตวิญญาณและเทคนิคในการถ่ายทอด ทำให้ผู้ที่เรียนครู 5 ปีเสียสิทธิ โดนผู้ที่เรียน 4 ปีจากคณะ/สาขาวิชาอื่น มาปาดหน้าสอบเป็นครู ทั้งที่พวกเขามีความตั้งใจ และเรียนถึง 5 ปี ฝึกปฏิบัติการสอน อีก 1 ปี ก่อนจะได้ใบอนุญาตฯ และมาสอบเป็นครูผู้ช่วย
หนังสือพิมพ์มติชน: 22 มี.ค. 60 
 
News Clips Online