News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
August  2014
Su M Tu W Th F Sa
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31
             
 Today is August 22, 2014
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

ทั่วไป: จีนส่ง'งิ้วปักกิ่ง'โชว์ไทยครั้งแรก
รัฐบาลจีนให้ความสำคัญในเรื่องความสัมพันธ์กับไทยเป็นอย่างยิ่ง กระทรวงวัฒนธรรมจีนและศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศจีน จึงส่งคณะงิ้วปักกิ่งซึ่งมีอายุสืบทอดยาวนานกว่า 200 ปี มาแสดงที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรกในวันที่ 23 ส.ค.นี้ ที่ศูนย์วัฒนธรรมประเทศจีน ถนนเทียนร่วมมิตร
นายพินิจ กล่าวต่อว่า ปรากฏว่าได้รับการตอบรับดีเกินคาด เพราะขณะนี้ที่นั่งเต็ม หมดแล้ว จึงตัดสินใจเปิดแสดงอีกรอบหากใครสนใจสามารถไปชมได้ที่หอดนตรีและการแสดงอโศกมนตรี อาคารนวัตกรรม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ในวันที่ 26 ส.ค.นี้ เวลา 14.30 น.
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 22 ส.ค. 57 
 
ทั่วไป: 'ติ๊ก ชิโร่'หนุนสินค้าไทยก้าวไกลสู่ระดับสากลโลก
"ติ๊ก ชิโร่" ศิลปินเจ้าลีลา ร่วมกิจกรรมสร้างสีสันบนเวทีงานแสดงและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ในโครงการยกระดับผู้ประกอบการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์แบบบูรณาการ (OTOP PLUS) ณ ห้างแพลตตินัม บ้านเกาะ จ.นครราชสีมา ที่ผ่านมา โดยงานนี้เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร ซึ่งมี "ชาวันย์ สวัสดิ์ชูโต" รอง ผอ.สสว. เป็นประธานเปิดงาน โดย ติ๊ก ชิโร่ กล่าวเชิญชวนคนไทยอุดหนุนสินค้าไทย
หนังสือพิมพ์บ้านเมือง: 22 ส.ค. 57 
 
กีฬา: ขุนพลตะกร้อชายไทยพร้อมล่าทองอินชอนเกมส์
เก็บตัวภายในแคมป์ ที่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) อ.องครักษ์ จ.นครนายก จะมีจำนวนผู้เล่นอยู่ในแคมป์มากถึง 22 คน แต่ด้วยนโยบายที่เจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์กำหนดจัดการแข่งขันตะกร้อไว้ทั้งหมด 6 อีเวนต์ ได้แก่ เซปักตะกร้อทีมชุดชาย-หญิง, เซปักตะกร้อทีมเดี่ยวชาย-หญิง และตะกร้อคู่ชาย-หญิง
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 22 ส.ค. 57 
 
การศึกษา: มศว บรรยายพิเศษ "บาลี-สันสกฤต"
ภาควิชาภาษาศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)จัดบรรยายเรื่อง "มองภาษาบาลี-สันสกฤตอย่างภาษาศาสตร์ มองภาษาศาสตร์ในภาษาบาลี-สันสกฤต" โดยอาจารย์ ดร.ชานป์วิชช์ ทัดแก้ว ในวันที่ 27 ส.ค.57 เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป ณ ห้องประชุม 222 คณะมนุษยศาสตร์ ผู้สนใจสำรองที่นั่งทาง E-mail:kanchalika.t@gmail.com ไม่เสียค่าใช้จ่าย
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 21 ส.ค. 57 
 
ทั่วไป: ฟื้น10โครงการชาวบ้านยี้กทม.เพิ่มปชส.ลดเสียงค้าน
รายงานข่าวจากศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร แจ้งว่า เมื่อเร็วๆนี้ สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ได้รายงานการดำเนินโครงการมีส่วนร่วมของประชาชนเชิงรุกในการจัดการกรรมสิทธิ์ที่ดิน โดยได้จ้างมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เป็นผู้ดำเนินงาน 10 โครงการ ดังนี้ 1.โครงการปรับปรุงจุดตัดถนนพุทธมณฑลสาย 1 จำนวน 8 จุด 2.โครงการทางเชื่อมถนนจรัญสนิทวงศ์กับถนนพุทธมณฑลสาย 4 3.โครงการก่อสร้างทางยกระดับเชื่อมระหว่างอาคารอู่จอดรถและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า กับถนนวิภาวดีรังสิต ซอย 5 4.โครงการเชื่อมถนนวิภาวดีรังสิตกับถนนพหลโยธิน ที่ซอยพหลโยธิน 50 5.โครงการเชื่อมถนนลาดกระบังกับถนนฉลองกรุง 6.โครงการก่อสร้างถนนต่อเชื่อมศูนย์ราชการฯ กับถนนกำแพงเพชร 6 7.โครงการเชื่อมถนนลาดปลาเค้าตัดผ่านซอยมัยลาภ ถึงถนนประดิษฐ์มนูธรรม 8.โครงการขยายถนน ซอยเอกชัย 131 ถนนบางบอน 5 และซอยเพชรเกษม 81 9.โครงการเชื่อมซอยเพชรเกษม 69 กับถนนบางบอน 3 และ 10.โครงการขยายถนนสุขาภิบาล 1 และถนนพัฒนาการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 20 ส.ค. 57 
 
การศึกษา: ว.นวัตกรรมฯ'มศว'หนุนปั้นSME ยกระดับแบรนด์
ผศ.ประมา ศาสตระรุจิ รองคณบดี ฝ่ายกิจการพิเศษ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า นโยบายของ คสช.ได้ให้ความสำคัญกับผู้ประกอบการ รายย่อย หรือ SME ซึ่งเป็นภาคธุรกิจสำคัญที่มีส่วนในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ของประเทศ ซึ่งหน่วยงานของภาครัฐ ได้มีการจัดโครงการ กิจกรรม และนโยบายส่งเสริมผู้ประกอบการ เอสเอ็มอีมาอย่างต่อเนื่อง และในส่วนของ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒเองก็ได้เข้าไปเป็นหน่วยงานร่วมหรือที่ปรึกษาให้แก่หน่วยงานต่างๆ มานาน เช่น ร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมในการสร้างหลักสูตร โครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการ ใหม่ ให้ความรู้พื้นฐานการประกอบการ การเขียนแผนธุรกิจ เพื่อขอสินเชื่อรวมถึงการเปิดหลักสูตรใหม่ๆ เพื่อรองรับความต้องการของผู้ประกอบการ อาทิ หลักสูตรเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจไซเบอร์ ธุรกิจออนไลน์และพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ธุรกิจแฟชั่น เป็นต้น
หนังสือพิมพ์มติชน: 20 ส.ค. 57 
 
ทั่วไป: ตั้งกมธ.ยกร่างข้อบังคับฯ-กิจการสนช.
มีการตั้งคณะกรรมาธิการสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นการชั่วคราวเพื่อดำเนินกิจการก่อนที่จะมีกรรมาธิการดังกล่าวเป็นการถาวรตามข้อบังคับภายหลังที่ คณะ กมธ.ยกร่างข้อบังคับฯ จัดทำข้อบังคับการประชุมเรียบร้อยแล้ว โดยนายสมชาย แสวงการ ได้เสนอรายชื่อ กมธ.ดังกล่าว 23 คน โดยไม่มีผู้เสนอรายชื่อ เพิ่มเติม ซึ่งรายชื่อ กมธ.นี้ ได้แก่
1. นายเจตน์ ศิรธรานนท์ 2. นาย เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน: 19 ส.ค. 57 
 
การศึกษา: แผนโรดแมปปฏิรูปการศึกษาเพื่อพัฒนาคนอย่างยั่งยืน
นายเฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า เห็นด้วยที่จะให้แยก สกอ.ออกจาก ศธ. เพราะ 10 ปีที่ผ่านมา ได้ทดสอบให้เห็นชัดเจนแล้วว่าการรวบอุดมศึกษาไว้กับ ศธ. ไม่ได้ทำให้การศึกษาเกิดการพัฒนาไปตามที่คาดการณ์ไว้ แต่ตรงข้ามกลับทำให้อุดมศึกษาทำงานลำบาก การบริหารงานเกิดความเชื่องช้าไม่คล่องตัวโดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ
หนังสือพิมพ์มติชน: 19 ส.ค. 57 
 
การศึกษา: แนวทางการจัดการศึกษาอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา
นายเฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) กล่าวว่า ตนเห็นด้วย 10 ปีที่ผ่านมาได้ทดสอบให้เห็นชัดเจนแล้วว่า การรวมอุดมศึกษาไว้กับ ศธ.ไม่ได้ทำให้การศึกษาเกิดการพัฒนาไปตามที่คาดการณ์ไว้ แต่ตรงข้าม กลับทำให้อุดมศึกษาทำงานลำบาก การบริหารงานเกิดความเชื่องช้า ไม่คล่องตัว โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ และที่ผ่านมารัฐมนตรีว่าการ ศธ.ส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญหน่วยงาน อื่นๆ มากกว่า ส่วนจะเป็นกระทรวงหรือทบวงภายใต้ ศธ. ก็คงต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่จะเป็นอะไรก็ได้ ขอให้การบริหารงานมีความคล่องตัวมากขึ้นก็พอ
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 19 ส.ค. 57 
 
การศึกษา: ค้นหาสุดยอดนักคำนวณประเทศไทย
11 เยาวชนไทย เตรียมสร้างหน้าประวัติศาสตร์อีกครั้ง ในการแข่งขัน ชิงแชมป์เยาวชนโลก วันที่ 29-31 สิงหาคม ณ ประเทศศรีลังกา ซึ่งเยาวชนไทย นำโดย ณัฐพงศ์ พลทิพย์ รร.สาธิต มศว ประสานมิตร ดีกรีอันดับ 3 เยาวชนโลกปีที่แล้ว เป็นตัวความหวัง ร่วมส่งแรงใจเชียร์เยาวชนไทยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศอีกครั้งหนึ่ง
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 18 ส.ค. 57 
 
News Clips Online