News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
May  2016
Su M Tu W Th F Sa
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031
             
 Today is May 4, 2016
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: สทศ.ยืดอกรับคะแนนPAT2พลาด ปรับเพิ่มให้อีก6แต้มแล้ว'ดาว์พงษ์'ชมเปาะ...
สทศ.ยอมรับ คะแนน PAT 2 ความถนัดวิทยาศาสตร์ผิดพลาด เผยปรับเพิ่มคะแนนให้ผู้สอบ 73,459 คนไปแล้วคนละ 6 แต้ม ยันไม่มีผลกระทบอื่นๆ อีก ด้าน "รมว.ศธ." ชมเปาะ สทศ.กล้ายืดอกรับผิด และแก้ปัญหาให้ความยุติธรรมกับเด็กรวดเร็ว เผย "สัมพันธ์" รับปากไม่ผิดพลาดอีก
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 4 พ.ค. 59 
 
การศึกษา: สกอ.ปรับระบบธนาคารหน่วยกิต
รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาและส่งเสริมระบบธนาคารหน่วยกิตว่า ที่ประชุมได้เตรียมการปรับปรุงระบบธนาคารหน่วยกิต เพื่อสนับสนุน ส่งเสริม และกระตุ้นให้คนไทยเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยนำผลการเรียนการ ศึกษานอกระบบ การศึกษาตามอัธยาศัย หรือประสบการณ์มาใช้ในการเทียบโอนหน่วยกิต ซึ่งจะทำให้เกิดการต่อยอดในการเพิ่มทักษะความสามารถในอาชีพที่ตนเองมีให้มากขึ้นได้
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 4 พ.ค. 59 
 
ทั่วไป: มุมกลับอาการสังคม! 'เด็กป๋ามีถมไป' ยุคใหม่'เต็มใจขาย'
"ถูกสังคมหลอกไว้ ว่าถ้าคนเราจะมีความสุขจะต้องมีเงินมีทอง มีชื่อเสียง มียศถาบรรดาศักดิ์ มีอำนาจ และก็ต้องมีเรื่องเพศด้วย." 'เป็นเรื่องของอาการทางสังคม"...นี่เป็นเนื้อความส่วนหนึ่งจากการระบุไว้โดย ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม นักจิตวิทยา ที่ปรึกษาโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)...เป็นการระบุถึงกรณีครึกโครมเดิม ๆ ในสังคมไทย ที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ก็เกิดอีก กรณีผู้ชาย "เสนอซื้อ" สาวแวดวงบันเทิง เพื่อเป็นเมียเก็บ ซึ่ง "อาการทางสังคม" มุมนี้มีมานานแล้ว
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 4 พ.ค. 59 
 
ทั่วไป: กลเม็ด'สายลับจับบ้านเล็ก''แชท-เช็คอิน'=ตายน้ำตื้น
"ดร.จิตรา ดุษฎีเมธา" ประธานศูนย์พัฒนาความสุขมนุษย์ และอาจารย์ประจำ สังกัดบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ บอกว่า โซเชียลออนไลน์ ทั้งหมดทำให้คนใกล้ชิดกันมากขึ้น ช่วย "คนที่ห่าง ให้ใกล้" แต่ในทางกลับกัน "คนใกล้ กลายเป็นห่าง"กระตุ้นให้เกิดการ "เลิกรา หย่าร้าง" เพราะอารมณ์ของครอบครัว คือ ต้อง "สด" หมายถึงต้องได้เจอกันใน "โลกของความเป็นจริง" เพื่อย่นระยะห่างให้ใกล้ขึ้น แต่ทุกวันนี้ "กลับตาลปัตร" คนที่อยู่ใกล้กลายเป็นห่าง เพราะบางคู่นั่งอยู่ด้วยกัน ไม่คุยกัน ต่างคนต่าง "แชท" หาคนที่อยู่ห่างออกไป จึงกลายเป็นปัญหา
หนังสือพิมพ์แนวหน้า: 4 พ.ค. 59 
 
การศึกษา: Co-working Space ขุมพลัง Thailand Startup
การตั้งศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ (Univer sity Business Incubator : UBI) ในรั้วมหาวิทยาลัย ซึ่งสนับสนุนโดยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มีพันธกิจมุ่งสร้างนักศึกษา ศิษย์เก่า และผู้มีศักยภาพให้เป็นผู้ประกอบการอย่างมืออาชีพ
โพสต์ทูเดย์: 4 พ.ค. 59 
 
ทั่วไป: เชิญชมละครเวทีเรื่องศึกถลาง
*...มศว ประสานมิตร โดยนิสิตชั้นปีที่ 3สาขาผู้นำนันทนาการ ภาคสันทนาการ คณะพลศึกษา เชิญชมละครเวทีเรื่องศึกถลาง ที่หอประชุมใหญ่ 2-4 พ.ค. เวลา 13.00 น.และ 17.00 น. ราคาบัตรธรรมดา 60 บาทบัตรวีไอพี 300 บาท ติดต่อคุณปณิธาน โทร 09-4016-6865, 09-4016-6730...*
หนังสือพิมพ์มติชน: 3 พ.ค. 59 
 
การแพทย์: โรคภัยไม่เจ็บ
ถ้ารักสุขภาพต้องไม่พลาด โรคภัยไม่เจ็บ จาก เฮอร์ พับลิชิ่ง ที่อัดแน่นด้วยข้อมูลของ 7 โรคยอดฮิตในปัจจุบัน อาทิ โรคอ้วน, โรคไมเกรน, โรคกระเพาะ, โรคภูมิแพ้, โรคออฟฟิศซินโดรม ฯลฯ พร้อมแนวทางการดูแลตัวเองอย่างถูกต้องโดย หมอหมึกตุ๋ย-ปิยะธิดา โตพึ่งพงศ์ นิสิตแพทย์ปี 3 มศว
หนังสือพิมพ์มติชน: 2 พ.ค. 59 
 
ทั่วไป: นัดเลี้ยงรุ่น
อาจารย์ สาธิต มศว ฝ่ายประถม ฝากแจ้งมาว่า ว.พ.เชียงใหม่ รุ่น 8 ห้อง 1 นัดเลี้ยงรุ่นพบกันที่ จ.จันทบุรี วันที่ 5-7 พฤษภาคมนี้ คำรณ ธนาธร เป็นเจ้าภาพ...
หนังสือพิมพ์มติชน: 2 พ.ค. 59 
 
ทั่วไป: อาการเดิมๆ เชิงสังคม 'ยื่นข้อเสนอซื้อ' ยุคนี้ก็'ยังร้อนแรง!'
ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม นักจิตวิทยา ที่ปรึกษาโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) บอกว่า...ผู้ชายที่กระทำพฤติกรรมรูปแบบนี้ ต้องการมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงที่เป็นคนดัง-เป็นดารา นี่ไม่ใช่เรื่องทางสุขภาพจิต
นี่เป็นเรื่องของ 'อาการทางสังคม"
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 2 พ.ค. 59 
 
การศึกษา: ปรับเปิดเทอมมหา'ลัยต้องคุยกันเอง
.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยว่า จากการสำรวจการเปิด-ปิดภาคเรียนของสถาบันอุดมศึกษาสมาชิกเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียน ของสำนักงานเลขานุการเครือข่ายมหาวิทยาลัยอาเซียนในปีการศึกษา 2553 พบว่า สถาบันอุดมศึกษาสมาชิกส่วนใหญ่จัดการเรียนการสอนภาคเรียนที่ 1 เดือนกันยายน-ธันวาคม และภาคเรียนที่ 2 เดือนมกราคม-พฤษภาคม มีเพียงสถาบันอุดมศึกษาในฟิลิปปินส์ และเมียนมาที่เปิด-ปิดภาคเรียนใกล้เคียงกับการเปิด-ปิดภาคเรียนระบบเดิมของไทย
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 2 พ.ค. 59 
 
News Clips Online