News Clips Online
 หน้าหลัก  ข่าวประจำสัปดาห์  มศว ในข่าว  สมาชิก  Login
ข่าวและกิจกรรม มศว
ข่าวและกิจกรรม มศว
March  2015
Su M Tu W Th F Sa
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031
             
 Today is March 31, 2015
การศึกษา
วิทยาศาสตร์
เทคโนโลยี
กีฬา
การแพทย์
สังคม
ทั่วไป

ข่าวและกิจกรรม
ปฏิทิน มศว
ข่าวประกวดราคา/สอบราคา
หนังสือเวียน

News Clips Online
News Clips Online

การศึกษา: โครงการจัดทำสื่อ 60 พรรษาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ
ดร.สมปรารถนา วงศ์บุญหนัก ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายบริการวิชาการแก่สังคม มหาวิทยาลัย ศรีนครินทรวิโรฒ ในฐานะผู้วิจัยและประเมินผลการนำชุดสื่อ 60 พรรษาไปใช้ ยืนยันการประเมินความสำเร็จของโครงการว่า “จากการที่ มศว ที่ได้ลงพื้นที่ประเมินการใช้สื่อตลอดปีการศึกษาพบว่า สื่อตัวนี้มีประโยชน์กับครูมาก เพราะช่วยลดเวลาที่ต้องเตรียมการสอน ช่วยดึงดูดความสนใจของนักเรียน ทำให้กระตือรือร้นและสนุกกับการเรียนมากขึ้น ที่สำคัญคือทำให้นักเรียนมีปฏิสัมพันธ์ที่ดี เกิดการเรียนรู้แบบพี่ช่วยน้อง
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ: 31 มี.ค. 58 
 
ทั่วไป: 'พระมหามงกุฎ'เครื่องมงคลราชบรรณาการ
พระมหามงกุฎ เครื่องมงคลราชบรรณาการในรัชกาลที่ 4 ที่พระราชทานแด่พระเจ้านโปเลียนที่ 3 แห่งฝรั่งเศส ที่หายไปจากพิพิธภัณฑ์ภายในพระราชวังฟงแตนโบล กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากมีโจรบุกเข้าโจรกรรมกลางวันแสกๆ สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก และเป็นเหตุให้กรมศิลปากรจัดงานเสวนาทางวิชาการในหัวข้อ "พระราชไมตรีและเครื่องมงคลราชบรรณาการในรัชกาลที่ 4" ในงานนี้ก็จะมีทั้งนักวิชาการและผู้มีความรู้มาร่วมเสวนากัน ทั้ง ผศ.ดร.ปรีดี พิศภูมิวิถี อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ ประสานมิตร, นายสมชาย ณ นครพนม นักโบราณคดีทรงคุณวุฒิ กรมศิลปากร และนางสาวกรพินธุ์ ทวีตา สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ดำเนินรายการโดยนายวัฒนะ บุญจับ จากสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร
หนังสือพิมพ์ X-cite ไทยโพสต์: 31 มี.ค. 58 
 
ทั่วไป: น้องใหม่ไฟแรง'เต้ย'จรินทร์พร จุนเกียรติ
เกิดวันที่ 29 มกราคม 2533 อายุ 25 ปี จบการศึกษา ปริญญาตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการแสดงและกำกับการแสดง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปัจจุบันเป็นพิธีกรรายการซิสเตอร์เดย์ สตาร์ ไลฟ์ ทางช่อง GMM 25 ช่อง 25
สยามบันเทิง: 31 มี.ค. 58 
 
ทั่วไป: นิทรรศการ "ของรัก"
หอศิลป์ g23 ศูนย์ศิลปกรรมแห่งประเทศไทย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จัดนิทรรศการ "ของรัก" ผลงานสะสมศิลปะและของเล่นของผู้บริหารและคณาจารย์สถาบันอุดมศึกษา อาทิ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ตลอดจนนักสะสมอิสระ พร้อมบอกเล่าความทรงจำและเรื่องราวของสิ่งเหล่านี้ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 พ.ค. ที่ชั้น 2 อาคารนวัตกรรม
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 30 มี.ค. 58 
 
ทั่วไป: น้ำใจไทยหลั่งไหล"มูลนิธิ EDF"
คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร นำโดย ผศ.ดร.ชลวิทย์เจียรจิตต์ คณบดี และ ดร.มาโนชญ์อารีย์หัวหน้าภาควิชารัฐศาสตร์ มอบเงินจากการจัดแสดงละครการกุศลในโอกาสครบรอบ 15 ปี ภาควิชารัฐศาสตร์ จำนวน 151,515 บาท เพื่อสนับสนุนเป็นทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนกำพร้าจากเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โครงการใต้ฟ้าเดียวกัน มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา (มูลนิธิ EDF)
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ: 30 มี.ค. 58 
 
ทั่วไป: ๖๐พรรษาเจ้าฟ้าของคนเดินดิน
"สมเด็จพระเทพฯ ทรงงดงามด้วยพระจริยวัตรอันงดงาม หากให้พูดถึงความประทับใจในสมเด็จพระเทพฯ นั้นมีทุกเรื่อง เพราะทรงรอบรู้ไปทุกด้านทั้งอักษรศาสตร์ ประวัติศาสตร์ มนุษยศาสตร์ ธรรมชาติวิทยา นักดนตรี นักวิทยาศาสตร์ (โปรดทดลองสิ่งแปลกใหม่) นักคณิตศาสตร์ (ทรงมีพระอัจฉริยภาพในการคำนวณตัวเลขอย่างแม่นยำ) ทรงเป็นนักอ่านและนักจดบันทึก ทรงมีสมุดจดบันทึกเป็นพันๆ เล่ม หากจะทรงค้นหาเรื่องไหนก็จะทรงจำได้ว่าจดไว้ในสมุดเล่มไหน ก็จะหาเจอตลอดอย่างไม่น่าเชื่อ รวมถึงทรงมีความคิดตริตรองไม่เชื่อใครง่ายๆ ทรงมีความโอบอ้อมอารี มีความอดทน ขัตติยมานะ ทรงเรียบง่าย ทรงประหยัด และทรงมีน้ำใจ" รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ รองประธานกรรมการบริหาร มูลนิธิศาสตราจารย์ ม.ล.ปิ่น มาลากุล (ผู้ที่ทำงานอย่างใกล้ชิด) ให้สัมภาษณ์ในระหว่างการเปิดตัวหนังสือ "ดั่งดวงแก้ว ส่องสว่าง ทางสายงาม"
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ: 30 มี.ค. 58 
 
การแพทย์: โรคถุงลมโป่งพอง
รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ นายกสมาคมเวชบำบัดวิกฤตแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ผศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา รองผอ.ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มศว. และรอง ผจก.เครือข่ายวิชาชีพแพทย์ในการควบคุมยาสูบ ร่วมแถลงข่าว การรักษาผู้ป่วย...จากพิษบุหรี่ "โรคถุงลมโป่งพอง...ลมหายใจที่ไม่ย้อนกลับ"
หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก: 30 มี.ค. 58 
 
ทั่วไป: หนังสือ "เทพรัตนอักษรา เจ้าฟ้าปริญญาเอก"
เนื่องในโอกาสที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 5 รอบ ในวันที่ 2 เมษายน 2558 สำนักพิมพ์ "มติชน" ร่วมกับ โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ จัดพิมพ์หนังสือ "เทพรัตนอักษรา เจ้าฟ้าปริญญาเอก" ภายในเล่มได้รวบรวมพระ อัจฉริยภาพ และพระจริยวัตรของพระองค์เมื่อครั้งที่ได้ทรงอักษรร่วมกับพระสหายอย่างไม่ถือพระองค์ ยังความปลาบปลื้มแก่พระสหายที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ และร่วมชั้นศึกษา ในระดับปริญญาเอก ภาควิชาพัฒนาศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร โดยมีพระสหายที่เรียนร่วมชั้นกับพระองค์ในวิชานี้ 10 คน รวมทั้ง โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ผู้เขียน นับเป็นบันทึกที่ทรงคุณค่าที่แสดงถึงพระอัจฉริยะ เพื่อนำมาเผยแพร่ไปยังพสกนิกรชาวไทยให้ทราบถึงพระปรีชาสามารถ ทั้งนี้ ภายในเล่มยังได้รับพระราชานุญาต นำพระฉายาลักษณ์ ภาพพระราชกรณียกิจและภาพวาดฝีพระหัตถ์มาประกอบด้วย หาอ่านได้ที่บูธ มติชน โซนพลาซ่า ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 43 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถึงวันที่ 6 เมษายน
หนังสือพิมพ์มติชน: 30 มี.ค. 58 
 
ทั่วไป: เร่งสร้าง 5 คุณธรรมให้เยาวชน
นายกฤษณ์ คงเปีย นิสิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร กล่าวว่า สังคมไทยไม่ควรเพิกเฉยต่อปัญหาเหล่านี้ จึงควรเสนอให้มีการสอดแทรกคุณธรรมจริยธรรมในสถาบันการศึกษา, มีการเชื่อมโยงสังคมนิสิตนักศึกษาในการทำกิจกรรมดี ๆ ร่วมกัน โดยการเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อให้เกิดเป็นพลังความร่วมมือของนิสิตนักศึกษา และทำกิจกรรมร่วมกับชุมชนเพื่อเข้าถึงปัญหาได้อย่างลึกซึ้ง.
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์: 30 มี.ค. 58 
 
ทั่วไป: "เทพรัตนอักษรา เจ้าฟ้าปริญญาเอก"
"เทพรัตนอักษรา เจ้าฟ้าปริญญาเอก" บทบันทึกเมื่อครั้งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระอักษร ระดับดุษฎีบัณฑิต ณ มหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ โดย โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ หนึ่งในพระสหายที่เข้าร่วมศึกษาครั้งนั้น พ.ศ.2524 เมื่อ 34 ปีมาแล้ว
หนังสือพิมพ์มติชน: 27 มี.ค. 58 
 
News Clips Online